Tại sao loài chó có mũi lạnh hơn nhiệt độ bình thường?

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới, loài chó có mũi lạnh hơn bình thường không phải ngẫu nhiên mà vì chúng là máy dò nhiệt siêu nhạy.

Tại sao loài chó có mũi lạnh hơn nhiệt độ bình thường? - 1
Mũi của loài chó có nhiệt độ thấp hơn bình thường bởi nó hoạt động như một máy cảm biến nhiệt.

Advertisement

Tính năng này được cho phép những con chó hoàn toàn có thể phát hiện sự hiện hữu của động vật hoang dã có vú nhỏ chỉ trong khoảng cách chưa đầy 2 m .

Chúng ta biết rằng mõm của chó mát hơn nhiệt độ xung quanh vài độ nhưng trước đây nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chỉ là do sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Cho đến một điều tra và nghiên cứu mới nhất, những nhà nghiên cứu châu Âu đã phát hiện ra rằng vùng da không có lông quanh mũi chó mát hơn khoảng chừng 5 độ C khi nhiệt độ thiên nhiên và môi trường khoảng chừng 30 độ C. Họ nghĩ rằng điều này được cho phép mũi chó với nhiều đầu dây thần kinh, phát hiện những thứ nóng hơn xung quanh nó .
Để có hiệu quả nghiên cứu và điều tra này, những nhà nghiên cứu đã sử dụng những con chó tham gia thử nghiệm. Chúng sẽ được giao trách nhiệm để nhận ra sự độc lạ giữa hai vật thể giống hệt nhau đang tỏa ra những mức nhiệt khác nhau .
Sự chênh lệch nhiệt độ này quá yếu để con người cảm nhận mà không chạm vào nhưng những con chó trọn vẹn hoàn toàn có thể cảm nhận được nó từ khoảng cách chưa đầy 2 m .

“Tất cả các kích thích của nhiệt bức xạ được sử dụng trong các thí nghiệm của chúng tôi quá yếu để có thể cảm nhận được bằng tay người, ngay cả ở khoảng cách rất ngắn”, báo cáo nghiên cứu cho hay.

Advertisement

Để chứng tỏ thêm cho triết lý cho rằng rằng mũi chó có tính năng lớn hơn là chỉ kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khung hình, nhóm nghiên cứu và điều tra còn đo hoạt động não của 13 con chó. Cuộc tìm hiểu cho thấy việc đặt một vật ấm gần mũi chó gây ra sự tăng phản ứng của não .
Tác giả chính của điều tra và nghiên cứu, Anna Bálint từ Đại học Eötvös Loránd, Hungary, cho biết : ” Từ hai thí nghiệm bổ trợ, chúng tôi hoàn toàn có thể Kết luận rằng chó thực sự có năng lực cảm nhận bức xạ nhiệt phát ra từ động vật hoang dã máu nóng. Sử dụng thông tin cảm xúc này để chỉ huy hành vi hoàn toàn có thể tương quan đến năng lực săn bắn và một khu vực đơn cử của mạng lưới hệ thống được kích hoạt bởi bức xạ hồng ngoại ” .
Nghiên cứu này được triển khai bởi những nhà khoa học từ Đại học Lund của Thụy Điển và Đại học Eotvos Lorand ở Hungary đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports .

Khôi Nguyên

Theo The Sun

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan