Mộc nhĩ, Nấm mèo: Cách dùng sai gây hại khôn lường

https://thucanh.vnTác dụng dược lý của nấm mèo đen so với khung hình rất rộng, quy nạp có 7 điểm dưới đây :Nghiên cứu dược lý văn minh tò mò, nấm mèo đen có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, glucid, chất xơ, b-caroten, vitamin B 1, B 2, và P., Ca, Fe … Trong đó, hàm lượng protid tương tự với thịt, Fe cao gấp 10 lần so với thịt, Ca cao gấp 20 lần so với thịt, vitamin B 2 cao gấp 10 lần so với rau .

Nấm mèo còn gọi là nấm tai mèo, mộc nhĩ, có tên khoa học là Auricularia auricula, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt, hình nấm giống tai người vì vậy gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).

Bạn đang đọc: Mộc nhĩ, Nấm mèo: Cách dùng sai gây hại khôn lường

Theo Đông y, nấm mèo vị ngọt tính bình, đi vào những kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị những bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết .Nấm mèo là thức ăn, vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém và chữa trị được nhiều bệnh nan y về tim mạch. Liều dùng mỗi ngày từ 15 đến 20 g bằng hình thức : Xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống .

Ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn ngừa được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim ; nấm mèo giúp máu lưu thông body toàn thân, đưa máu lên não không thiếu hơn nên duy trì trí nhớ tốt .Nấm mèo cũng có tính năng giảm cholesterone trong máu, và góp thêm phần trấn áp cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi đẹp, mịn màng hơn nếu tiếp tục sử dụng mộc nhĩ trong những món ăn .Vài năm gần đây, những ảnh hưởng tác động của nấm mèo đen trên hệ tim mạch được mỗi người chăm sóc một cách thông dụng. Bởi vì nấm mèo đen chống ngưng tụ tiểu cầu, nâng cao hàm lượng HDL ( High density lipoprotein cholesterol ) trong khung hình .Nấm mèo đen vừa bổ huyết, vừa lương huyết, lại vừa lương huyết, vừa chỉ huyết ( cầm máu ). Đông y nói rằng, huyết hư nên bổ, huyết nhiệt nên mát, xuất huyết thì nên cầm máu. Nấm mèo đen quy tụ bổ huyết, lương huyết, chỉ huyết vào một thể, quả là một thứ thức ăn điều lý phần huyết khó mà có được .Nấm mèo đen 50 g, nấu nhừ, thêm đường phèn ăn liên tục, hoặc xào chín ăn. Giúp chữa hư lao khạc ra máu .Nấm mèo đen 50 g, sao thán tồn tính, tán nhuyễn để uống. Dùng chữa đại tiểu tiện ra máu .Nấm mèo đen 10 g, ngân nhĩ ( nấm tuyết ) 10 g, ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ. Dùng chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành .Nấm mèo đen 10 g, quả hồng khô 30 g, cùng nấu nhừ để ăn. Dùng chữa trĩ ra máu .Nấm mèo đen còn dùng khi huyết nhiệt kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh không cầm, sắc màu tươi rói, tâm phiền miệng khát, tiểu tiện vàng ít, cũng như huyết nhiệt rong kinh, dầm dề, trường phong ra huyết. Với nấm mèo đen 30 g, đường trắng 15 g, nấm mèo đen xào thơm bằng lửa nhỏ, thêm nước khoảng chừng 350 ml, sau khi chín nêm đường trắng, dùng ăn tùy ý .Nấm mèo đen 30 g, đại táo 20 quả, đường đen 50 g, thêm nước nấu chín nêm đường đen, dùng ăn tùy ý. Có công hiệu dưỡng huyết chỉ huyết. Dùng bảo vệ sức khỏe thể chất kinh nguyệt của phụ nữ .

Nếu huyết hư ruột táo, đại tiện không thông : nấm mèo đen 30 g, hải sâm 30 g, phèo 200 g. Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo đen, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng .Với bệnh mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não, chứng cao mỡ máu và thực trạng máu đông nhiều : dùng nấm mèo đen 100 g ( ngâm nở ), Nấm tuyết 100 g ( ngâm nở ), dưa chuột 150 g, dầu ăn 15 g, rau thơm một chút ít, cùng vật tư nêm nếm vừa đủ. Dưa chuột rửa sạch, thái lát tam giác. Rau thơm rửa sạch, thái đoạn dài 2 cm. Nấm mèo đen, nấm tuyết rửa sạch, xé nhỏ. Riêng biệt trụng qua nước sôi, vớt ra, dội qua nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt đĩa to, rắc lên hành, gừng sợi, rưới lên dầu ăn, cho vào lò hầm vài giây, nêm muối, bột nêm, thêm rau thơm thì hoàn tất .

Nấm mèo đen còn có tác dụng hấp phụ mạnh, dùng ăn thường xuyên giúp ích cho việc đưa những bụi khói hít vào bài ra ngoài cơ thể, do vậy thích hợp dùng ăn cho công nhân khoáng sản, giáo viên… Những chất kiềm thực vật chứa trong nấm mèo đen thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, tiết niệu, theo đó hiệp đồng với những chất bài tiết này làm tan sỏi, nhuận trơn đường ruột, làm cho những hạt sỏi bài ra ngoài cơ thể.

Sau đây là một số ít tính năng của nấm mèo :

– Chữa mỡ máu cao, chống nghẽn mạch: Dùng nấm mèo (10g), thịt lợn nạc (50g), 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, đổ vào 6 chén nước, sắc như sắc thuốc bắc, chỉ còn 2 chén, thêm vào ít muối, tí bột ngọt, rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày.

– Chữa hư lao khạc ra máu: Nấm mèo (50g), nấu nhừ, thêm đường phèn ăn thường xuyên, hoặc xào chín ăn.

– Chữa đại tiểu tiện ra máu: Nấm mèo (50g), sao thán tồn tính, tán nhuyễn để uống.

– Chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Nấm mèo (10g), ngân nhĩ (10g), ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.

– Chữa trĩ ra máu: Nấm mèo (10g), quả hồng khô (30g), cùng nấu nhừ để ăn.

– Chữa kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh không cầm, sắc màu tươi rói, tâm phiền miệng khát, tiểu tiện vàng ít, cũng như huyết nhiệt rong kinh, dầm dề, trường phong ra huyết : Nấm mèo ( 30 g ), đường cát ( 15 g ). Nấm mèo xào bằng lửa nhỏ, thêm nước khoảng chừng 300 ml, sau khi chín nêm đường dùng .

– Chữa đại tiện không thông: Nấm mèo (30g), hải sâm (30g), phèo lợn (200g). Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.

– Chữa bệnh mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não, chứng cao mỡ máu và tình trạng máu đông nhiều: Dưa chuột (150g) rửa sạch, thái lát. Nấm mèo, nấm tuyết mỗi thứ 100g (đã ngâm nở), rửa sạch, xé nhỏ. Nấm chần qua nước sôi, vớt ra, dội qua nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt vào đĩa to, rưới lên dầu ăn, cho vào lò hầm vài giây, nêm gia vị vừa ăn.

Nguyên liệu trồng nấm mèo :Nguyên liệu là mạt cưa : Mạt cưa là nguyên vật liệu chính nhưng tốt nhất là dùng mạt cưa cao su đặc. Có thể dùng mạt cưa tạp với những cây không chứa tinh dầu. Mạt cưa dễ tìm, nhưng mạt cưa tươi đem trồng nấm mèo không tốt bằng mạt cưa đã có một thời hạn ủ kỹ .Khi ủ mạt cưa phải phơi khô rồi sàng để lấy phần mịn, sau đó tưới nước cho ẩm rồi vun thành đống cao. Với loại mạt cưa gỗ mềm thì lần hòn đảo này nên thêm một lượng vôi 0,5 % vào đống ủ để mau lên men. Sau đó vun đống ủ thêm nửa tháng nữa là dùng đuợc .Với mạt cưa gỗ cứng thì phải ủ và hòn đảo trước sau cả chục lần mới dùng được, nghĩa là phải mất từ 4 – 5 tháng. Ngoài ra, còn trộn thêm một số ít chất dinh dưỡng khác như cám gạo ( 3 – 5 % ), hột bắp hoặc cùi, thân cây bắp xay nhuyễn ( 3 – 6 % ), vôi ( 0,5 % ), Super photphat ( 0,5 % ), phân Urê ( 0,1 % ). Tất cả những thành phần trên trộn lẫn với nhau rồi cho vào bịch nilon loại dày ( cỡ 0,12 mm ) chịu được nhiệt độ cao, vì phải qua khâu hấp khử trùng với nhiệt độ cao trong suốt mấy giờ liền .Nguyên liệu trồng nấm mèo là mùn cưa hoặc rơm rạNguyên liệu là rơm rạ : Rơm rạ phải xanh tươi phơi khô rồi chặt thành từng khúc ngắn độ 5 – 6 cm, ngâm vào nước cho mềm, vớt ra để ráo. Do rơm rạ không đủ chất bổ dưỡng nên ta trộn thêm những thành phần dinh dưỡng khác như vôi ( 1 % ), phân trâu bò, gà vịt ( 5 % ), Super lân ( 1 % ), Muối epsom MgSO4. 7H2 O ( 0,1 % ) rồi chất thành đống cao, nén chặt xuống mà ủ kín ( dùng nilon phủ lên trên ) .

Lưu ý:

– Nhiều người để cho tiện và nhanh thường ngâm nấm mèo vào nước nóng trước khi chế biến mà không biết rằng cách này tuyệt đối không được làm. Hơn nữa, trong nấm mèo khô hoàn toàn có thể còn sót lại những morpholine là chất độc có trong nấm mèo nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời hạn hòa tan vào nước .

– Không được ăn nấm mèo tươi vì nấm mèo tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng. Nếu phù nề xảy ra trong màng nhầy cổ họng sẽ gây khó thở.

– Không nên sử dụng nấm mèo cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như những người có dự tính sinh con vì mộc nhĩ có tính hàn trợ nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai .

Người tiêu hóa kém không nên ăn nấm mèo

Do nấm mèo có tính hàn, bổ âm nên những người có yếu tố về hệ tiêu hóa, dạ dày yếu, đi ngoài phân lỏng, đầy bụng, nhiễm lạnh … không nên ăn nấm mèo để tránh khiến bệnh tình nặng thêm. Ngoài ra, vì nấm mèo thực ra cũng là một loại nấm nên những người có cơ địa dị ứng cần rất là thận trọng khi ăn nấm mèo .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan