Nên Cho Chó Đi Vệ Sinh Ở Đâu Sạch Sẽ Và An Toàn – The Dapper Dog

Việc chó đi vệ sinh bậy là điều khó tránh khỏi khi nuôi chó. Chính do đó, là chủ nuôi bạn nên giảng dạy cho chó đi vệ sinh đũng chỗ dù chúng còn bé hay trưởng thành. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nguyên do khiến chó thường đi vệ sinh bậy và những huấn luyện và đào tạo chó đi vệ sinh đúng chỗ trong bài viết dưới đây nhé .Nên cho chó đi vệ sinh ở đâu?

Bước 1 : Chọn khay vệ sinh tương thích với chó

Khi khởi đầu nuôi chó, bạn cần đặc biệt quan trọng lưu tâm đến khay vệ sinh của chúng. Cho dù chó của bạn hoàn toàn có thể đi vệ sinh đúng chỗ ở nhà chủ cũ nhưng cũng không có gì lạ khi nó lại đi tiểu bậy bạn nhận nuôi. Bởi vì khi đến môi trường tự nhiên lạ, những chú chó thường có xu thế hoảng sợ, lúng túng, dẫn đến không trấn áp được hành vi vệ sinh của mình .
Việc tiên phong bạn cần làm chính là tìm hiểu thêm và tìm mua đúng loại khay vệ sinh ở nhà chủ cũ. Bên cạnh đó, với đặc tính sử dụng mùi để ghi nhớ của loài chó, bạn nên xin một chút ít cát từ khay vệ sinh cũ để giúp chúng nhận ra được đâu là nơi đi vệ sinh đúng. Trường hợp bạn bạn cần phải mua khay vệ sinh mới thì hãy tìm hiểu thêm những cách để chọn khay vệ sinh cho chó .
Chọn khay vệ sinh phù hợp cho chó

Advertisement

Bước 2 : Tạo thiên nhiên và môi trường thuận tiện cho chó hoạt động và sinh hoạt

Việc thay đổi môi trường sống là nguyên nhân chínhảnh hưởng đến hành vi của chó con. Nếu có thể bạn nên điều chỉnh mùi phòng, chuống nuôi chó và cấu trúc căn phòng để không khiến chú chó cảm thấy quá lạ lẫm. Ví dụ như chó con của bạn đã quá quen với việc đi vệ sinh ở ngoài sân vườn rộng rãi còn không gian hiện tại lại quá hẹp với chúng. Lúc này, bạn có thể sử dụng các bình xịt tạo mùi để dụ chúng vệ sinh đúng nơi quy định.

Cần phải có môi trường thuận lợi cho chó sinh hoạt

Bước 3 : Luyện cho chó đi vệ sinh tại nhà .

Hãy chia nhỏ quy trình giảng dạy thành những quá trình sau đây :

  • Giúp chúng làm quen với khay vệ sinh hoặc nơi vệ sinh quy định: Chó sẽ nhận diện khu vực vệ sinh bằng cách mùi. Để yêu cầu chúng đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể sử dụng câu lệnh “Vào khay” hoặc “Vào”. Ngoài ra bạn cũng phải hướng dẫn chúng sử dụng khay vệ sinh. Khi chú chó của bạn đồng thuận đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn đã thành công rồi đấy.
  • Hướng dẫn hướng di chuyển đến khu vệ sinh: bước này dành cho những chú chó mới về hoặc khi khu vệ sinh quá xa chuồng và chỗ ngủ của chó. Bạn có thể hướng dẫn chúng đi đúng hường bằng cách bế, dắt đi, sử dụng bình xịt tạo mùi hoặc dùng xương gặm cho chó để dẫn dụ chúng đến đúng khu vực vệ sinh. Sau đó, cứ tiếp tục lặp đi lặp ;ại vài lần đến khi chó nhà bạn quen đường.
  • Cho chó đi vệ sinh đúng giờ quy định: Hãy quan sát chú chó nhà bạn đi vệ sinh để biết rõ về thời gian đi vệ sinh của nó? Thường thì chó sẽ hay vệ sinh lúc sáng dậy, sau bữa trưa và trước khi đi ngủ hoặc 30 phút sau khi ăn. Tuy nhiên cũng tùy thuốc vào độ tuổi và sức khỏe mà tần suất đi vệ sinh của các chú chó cũng khác nhau. Bạn nên chủ động bế chó đến khu vệ sinh để tạo thói quen.

Luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Advertisement

Bước 4 : Duy trì thói quen và những chú ý quan tâm sau khi cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trong vòng đời của mình, chó luôn biến hóa hành vi theo môi trường tự nhiên sống, thể trạng sức khỏe thể chất và tâm ý của chúng. Vì thế, bạn cần phải tiếp tục theo dõi để dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ .

Lặp lại sự đào tạo và giảng dạy

Cho dù bạn đã từng huấn luyện và đào tạo đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà thì điều này cũng không đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ không cần tái giảng dạy chúng nữa. Hãy lặp lại từng bước đào tạo và giảng dạy để hắc chắn chó con của bạn luôn nhớ cách đi vệ sinh đúng chỗ pháp luật .

Kiểm tra những yếu tố xung quanh

Chó phát sinh thói hư đi bậy hoàn toàn có thể là do bị tác động ảnh hưởng bởi một tác nhân nào đó xung quanh thiên nhiên và môi trường sống. Nếu không hề vô hiệu yếu tố đó thì hãy dạy chú chó của bạn cách sống cùng với nó. Lúc đó chó con sẽ tự động hóa đi vệ sinh đúng chỗ trở lại. Ví dụ như dạy chó con biết được cách đi hướng ngược lại nếu gặp chó dữ đứng gác trước nhà hàng xóm hoặc hướng ngược với hướng có tiếng ồn .

Không đánh mắng chúng

Phạt hoặc mắng khi chú chó đi vệ sinh sai chỗ chỉ gây phản tác dụng khi thay vì nhận ra được đi bậy trong nhà là hành vi sai lầm thì chó con sẽ cảm thấy chủ là người không bảo đảm an toàn khi ở gần. Thậm chí trừng phạt sẽ khiến chó sợ đi vệ sinh trước mặt bạn và điều này còn khiến trong nhà bạn Open thêm nhiều “ bãi chiến trường ” ở những nơi bạn không lường được .

Dọn dẹp đúng cách và kĩ càng

Hãy quét dọn kỹ “ bãi chiến trường ” ngay sau khi chó đi vệ sinh bậy bằng những chất tẩy rửa enzyme có tính năng khử mùi hôi. Nếu bạn không dọn ngay, chó con sẽ tưởng rằng chủ được cho phép chúng được đi vệ sinh ở chỗ đấy .

Advertisement

Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bậy trong nhà

Đi vệ sinh không đúng chỗ là điều không hiếm gặp ở loài chó, đặc biệt quan trọng là những chú chó sơ sinh. Lúc này chính là lúc hành vi và thói quen của những chú chó được định hình và tăng trưởng đồng thời việc giảng dạy tại nhà cũng chưa được triển khai xong. Vì thế, để giảng dạy cho chú chó của mình đi vệ sinh đúng nơi, đúng lúc, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời hạn và sức lực lao động đấy .
Tuy nhiên, nếu chú chó nhà bạn đã đến tuổi trưởng thành và trải qua huấn luyện và đào tạo nhưng vẫn không hề đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn nên tìm hiểu và khám phá nguyên do vì sao lại như vậy. Nguyên nhân phổ cập thường bắt nguồn từ những yếu tố sức khỏe thể chất, tuổi tác, mùi hôi không dễ chịu nơi đi vệ sinh, v.v.
Nếu chó con nhà bạn khởi đầu đi vệ sinh nhiều hơn ở tiến trình trưởng thành thì hoàn toàn có thể đây là tín hiệu không bình thường về sức khỏe thể chất hoặc hành vi. Những nguyên do chó đi vệ sinh bậy hoàn toàn có thể là :

Do mắc bệnh đường tiết niệu

Chó cưng của bạn đùng một cái đi bậy trong nhà, nguyên do việc này rất hoàn toàn có thể là do chú chó đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chứng bệnh này khiến cho chó đi vệ sinh với tần suất nhiều hơn và khó trấn áp hành vi vệ sinh .
Nếu gặp phải biểu lộ như vậy, hãy đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra. Chú chó sẽ phải trải qua 1 số ít xét nghiêkm như trích lấy mẫu nước tiểu để nghiên cứu và phân tích và kiểm tra xem liệu có tế bào không bình thường hay vi trùng trong nước tiểu hay không. Nếu bác sĩ chẩn đoán chú chó của bạn bị nhiễm trùng tiết niệu thì nó sẽ phải điều trị bằng kháng sinh .
Bác sĩ thú y cũng hoàn toàn có thể tìm ra 1 số ít bệnh khác tương quan đến đường tiết niệu như viêm bàng quang, tinh thể trong nước tiểu hoặc sỏi bàng quang. Đa số những yếu tố tiết niệu đều hoàn toàn có thể chữa bằng thuốc, những chất bổ sung hoặc bạn cần biến hóa chính sách ẩm thực ăn uống của chúng. Nếu bị sỏ bàng quang, chó của bạn hoàn toàn có thể sẽ phải phẫu thuật. Nhưng nếu đường tiết niệu của chó thông thường thì bạn sẽ phải khám phá những nguyên do khác .

Khả năng tự chủ suy giảm

Ở những chú chó già, chúng sẽ thường gặp phải yếu tố vệ sinh không tự chủ. Điều này cũng hoàn toàn có thể Open ở những chú chó đang lớn. Nếu chó của bạn tiểu tiện nhỏ giọt, tiếp tục Open những vũng nước trên giường hay sàn sau khi chúng ngủ trưa dậy thì nguyên do hoàn toàn có thể là do nó đã bị mất năng lực tự chủ so với việc đi vệ sinh. Bạn cần hiểu rằng trong trường hợp này chú chó không hề trấn áp được hành vi và thậm chí còn không hề nhận thức được điều gì đang diễn ra. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc .
Bạn nên tìm hiểu thêm thêm quan điểm của bác sĩ thú y về những biểu lộ không bình thường này .
Ngoài ra, một số ít bệnh như bệnh thận, đái tháo đường hay bệnh Cushing cũng hoàn toàn có thể là nguyên do khiến chó đi bậy trong nhà. Tùy thuốc vào những triệu chứng mà chú chó của bạn gặp phải thì nó hoàn toàn có thể sẽ phải trải qua một số ít những xét nghiệm bổ trợ để kiểm tra. Và quy trình chẩn đoán sẽ quyết định liệu trình điều trị sau này .

Vấn đề tương quan đến tuổi tác

Đối với những chú chó đã già thì tuổi tác chính là nguyên do gây ra những yếu tố về tiết niệu. Những chú chó có tuổi sẽ bị lão hóa và sa sút trí tuệ. Điều này dẫn đến việc chúng đi bậy. Với những chú chó già, chúng hoàn toàn có thể đã quên những bài tập được giảng dạy và quên cả chỗ đi vệ sinh đúng lao lý .

Nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe khác như suy thận cũng có khả năng tăng cao ở tuổi già. Chính vì thế, bạn cần liên hệ sớm với bác sĩ để có những chỉ định phù hợp, kịp thời. Chứng mất trí nhớ có thể kiểm soát bằng thuốc hoặc các chất bổ sung. Nếu chú chó đã già và mắc bệnh tiết niệu, chủ nhân của nó nên dùng bỉm chó và sử dụng các tấm lót thấm nước đặt tại các vị trí như giường hoặc chuồng chó.

Xem thêm: Ăn Hạt óc chó CÓ BỊ BÉO không? Khi tỷ lệ dầu chiếm tới 65%

Advertisement

Hành động theo bản năng

Nếu như chú chó nhà bạn được chẩn đoán không hề mắc bất kể yếu tố nào về sức khỏe thể chất, tuổi tác thì rất hoàn toàn có thể nguyên do nằm ở hành vi của chúng. Ví dụ như ở 1 số ít loài chó, con đực thường có thói quen ghi lại chủ quyền lãnh thổ ngay sau khi bị triệt sản .
Nguyên nhân khác nữa hoàn toàn có thể là do thú cưng của bạn đang bị yếu tố môi trường tự nhiên ảnh hưởng tác động tâm ý. Bạn nên kiểm tra xung quanh xem có điều gì đã khiến chó cưng có hành vi như vậy. Ví dụ như bạn có vừa nuôi thêm con vật nào khác không ? Gia đình bạn vừa có thêm thành viên mới ? Có thành viên nào trong mái ấm gia đình vừa rời đi hay qua đời hay không ? Là một loài vô cùng nhạy cảm với sự biến hóa từ thiên nhiên và môi trường sống, loài chó thường rất để tâm đến những biến hóa dù là rất nhỏ .
Ngoài ra, cũng hoàn toàn có thể chú chó nhà bạn đang ở trong trạng thái lo âu bởi những tác nhân khác xung quanh như tiếng ồn từ khu công trình thiết kế xây dựng, chó dữ nhà hàng xóm hoặc có một vật gì đó đang cản trở nó .
Sau khi đã thử hết tổng thể những cách kể trên nhưng chó cưng của bạn vẫn không đổi khác hành vi đi bậy của mình, bạn nên liên hệ ngay với huấn luyện viên chó hoặc chuyên viên hành vi để được tư vấn và tương hỗ. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

5

/

5
(
4
bầu chọn
)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan