Nỗi ám ảnh khi ngủ bị giật mình, nguyên nhân và cách khắc phục

Giật mình khi ngủ là triệu chứng trọn vẹn thông thường, có đến 70 % dân số quốc tế từng gặp phải hiện tượng kỳ lạ này. Đây cũng không phải một căn bệnh hoặc một rối loạn hệ thần kinh. Nhưng nếu điều này xảy ra liên tục, bạn phải tìm hiểu và khám phá nguyên do do đâu .
Cơn giật mình đầu giấc ngủ là một phản xạ thực tiễn. Não của bạn Open ảo giác, hiện ra hình ảnh như bị té ngã, đang rơi xuống khoảng chừng không, ánh sáng tỏa nắng rực rỡ hoặc tiếng động lớn phát ra từ bên trong đầu … khiến khung hình giật mình .Giật mình khi ngủGiật mình khi ngủ là một phản xạ của não bộ. Trên thực tế, nhiều người từng thở dốc, ướt lưng áo khi rơi vào một khoảnh khắc sợ hãi trong giấc mơ trước khi giật mình tỉnh giấc. Đây thực ra là một cơn co thắt cơ bắp không cố ý xảy ra khi tất cả chúng ta đang ở quá trình chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Đây là một khoảnh khắc ngắn ngủi như thể bạn đang lơ lửng trong không khí và giật mình tỉnh dậy .

Chứng giật mình đầu giấc ngủ là điều bình thường và khá phổ biến, xảy ra thường xuyên hơn đối với một người đang bị căng thẳng và mất ngủ. Ngoài ra, nếu bạn ngủ muộn, cơ thể sẽ mất đi những giai đoạn ngủ sâu trước đó và khả năng bị giật mình cao hơn, bạn khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ chính thức. Nếu bạn bị lo âu hoặc căng thẳng, bạn có nhiều nguy cơ bị giật mình khi ngủ.

Bác sĩ Charles Bae, phó giáo sư y học lâm sàng và thần kinh học, Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cho rằng một số thói quen sinh hoạt cũng có thể dẫn đến tình trạng giật mình khi ngủ như: Uống rượu và đồ uống chứa caffein, sử dụng chất kích thích, thực hiện những bài tập nặng vào tối.

Ngoài ra, ngủ trong tư thế không tự do hoặc thiếu ngủ cũng hoàn toàn có thể dẫn tới hiện tượng kỳ lạ giật mình khi ngủ vì người ta cho rằng 1 số ít bộ phận của não vẫn hoạt động giải trí khi khung hình ở trạng thái nghỉ ngơi .Để khắc phục chứng giật mình khi ngủ, bạn cần có chế độ sinh hoạt điều độ, lành mạnh : bảo vệ ngủ đủ 8 tiếng và nỗ lực dậy đúng giờ mỗi sáng, tránh tập luyện nặng khoảng chừng 4 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng hoàn toàn có thể thư giãn giải trí khung hình bằng cách tắm nước ấm, đọc sách trước khi ngủ và không tâm lý căng thẳng mệt mỏi trước khi ngủ. Cần hạn chế uống cafe hoặc những đồ uống chứa caffein, không hút thuốc và uống rượu ngay trước giờ ngủ .Các chuyên viên cho biết nếu bị giật mình giữa đêm quá nhiều, bạn hãy đi gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình. Tình trạng chỉ xảy ra trong một vài thời gian căng thẳng mệt mỏi, bạn nên quan tâm và chỉnh sửa những thói quen xấu thì những cơn giật mình sẽ biến mất. Bản chất hội chứng này vô hại và chỉ làm bạn bớt thời hạn ngủ, khiến khung hình căng thẳng mệt mỏi vào ngày hôm sau .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan