Chó ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày, chó ngủ nhiều sao không?

45
0

tại sao chó ngủ nhiều hay ngủ quá ít? chó ngủ nhiều biếng ăn thì có sao không? chó ngủ bao nhiêu tiếng là tốt? cách để
thành lập lịch “ăn-ngủ” tốt cho cún.

tương tự như con người, thú cưng cần phải ngủ để nghỉ ngơi, nạp nguồn năng lượng hay thời hạn để những cơ quan
tính năng hoạt động giải trí. nếu tất cả chúng ta thường thức vào ban ngày, ngủ vào đêm hôm, lý tưởng nhất là một giấc ngủ dài 6-8 tiếng mỗi đêm. vậy với cún cưng, bạn có tò mò rằng chó ngủ bao nhiêu tiếng một ngày không ?

các điều
hấp dẫn về giấc ngủ của chó

1. chó ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

theo những điều tra và nghiên cứu, giấc ngủ của cún gồm những giấc ngủ ngắn vào cả ban ngày và
ban đêm. trong 24 giờ, chúng dành 50 % thời hạn để ngủ, 30 % để nghỉ ngơi và chỉ thật sự hoạt động giải trí trong 20 % thời hạn mỗi ngày .thời gian ngủ sẽ khác nhau giữa những lứa tuổi, giống chó, mức độ hoạt động giải trí, sức khoẻ và thậm chí còn là cả khu vực ngủ .chó con hoàn toàn có thể ngủ từ 18-20 giờ mỗi ngày. bộ não của chúng đang tăng trưởng, với chúng mọi thứ đều mới, và việc mày mò khiến chó con rất dễ căng thẳng mệt mỏi và cần nghỉ ngơi nhiều. các chú chó già cũng có xu thế ngủ nhiều hơn trong khi chó trưởng thành thường ngủ từ 12-14 tiếng .

chó con thường ngủ rất nhiều so với chó lớn

những con chó thao tác, như chó dẫn đường, chó công an, chó nhiệm vụ thường sẽ ngủ ít hơn do lối sống năng động của chúng .các giống ngủ nhiều : chó pug, chó bull pháp, chó corgi, beagle hay chó husky. các giống chó ít ngủ : chó chăn cừu Úc, yorkshire terrier …

2. Tại sao chó ngủ nhiều ?

lý do đơn thuần nhất là hầu hết những chú chó sẽ ngủ bất kỳ khi nào không tìm thấy việc gì tốt hơn để làm. không có việc làm, không có smart phone … thì ngủ là cách tốt nhất để chúng trải qua ngày dài buồn bực, tẻ nhạt hay ở một mình cả ngày. ngoài ra, cún không có năng lực khống chế khung hình, nên bất kể khi nào chúng cảm thấy hết nguồn năng lượng, căng thẳng mệt mỏi chúng đều nằm xuống ngủ .

3. Chó ngủ nhiều có sao không ?

một chú chó ngủ trên 12 tiếng / ngày là
bình thường. nếu chó ngủ nhiều quá hay ít quá so với chung thì hoàn toàn có thể đến từ sự đổi khác lịch trình hàng ngày hay thiên nhiên và môi trường sống, lúc này cún cần thời hạn để không thay đổi và làm quen với biến hóa .

môi trường ảnh hưởng đến giấc ngủ của cún

tuy nhiên, sự đổi khác về giấc ngủ hoàn toàn có thể là tín hiệu của yếu tố bệnh lý với những biểu lộ cha mẹ thú cưng cần biết như :– cún vẫn ngủ nhiều khi có “ việc gì đó tốt hơn để làm ”, đặc biệt quan trọng là những thứ thường lôi cuốn sự quan tâm của chúng như đồ chơi, đồ ăn, có thú cưng khác chơi cùng .– Chó ngủ sâu, khó thức tỉnh vào buổi sáng .– cún
bất ngờ nằm xuống và ngủ thiếp đi ngay cả khi chúng đang chơi .– cún thức dậy
bất ngờ trong trạng thái stress, ủ rũ hay sợ hãi, căng thẳng mệt mỏi .– Đột ngột trở nên lo ngại, sợ hãi hay hung hăng hơn .

khi nhận thấy các dấu hiệu này bạn kéo dài trong hơn 1 tuần, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để
khám phá nguyên nhân và cách điều trị.

4. tạo thói quen “ ăn-ngủ ” tốt cho cún

một lịch trình “ ăn ngủ ” hài hòa và hợp lý, không riêng gì tốt cho sức khoẻ của cún mà còn giúp cho cha mẹ thú cưng đỡ tốn công sức của con người hơn. tất nhiên không chủ nuôi nào muốn nghe chú chó của mình kêu sủa hay chơi nhảy ồn ào và đêm hôm cả. hãy duy trì những thói quen sau để giúp cún có một lịch trình “ ăn ngủ ” hài hòa và hợp lý :– cố định thời hạn những bữa ăn và bảo vệ cho cún ăn sớm vào buổi tối, tránh ăn ngay trước khi đi ngủ. bước ở đầu cuối trước khi đi ngủ là đi vệ sinh để chó hoàn toàn có thể ngủ suốt đêm mà không bị gián đoạn .– mỗi ngày, hãy bảo vệ chú chó của bạn đang được hoạt động khá đầy đủ, hoặc có đồ chơi để vui chơi vào ban ngày, điều này sẽ giúp chó của bạn không ngủ quá nhiều vào ban ngày và trở nên
bối rối vào đêm hôm. ngoài ra, nếu cún không được hoạt động không thiếu vào ban ngày, chúng hoàn toàn có thể bị dư thừa nguồn năng lượng vào đêm hôm và khó không thay đổi hơn .

vận động đầy đủ giúp cún giải phóng năng lượng và ngủ ngon hơn vào ban đêm

– Ngoài ra, hãy bảo vệ cho Cún một vị trí dành riêng để ngủ và cố định và thắt chặt vị trí đấy, hoàn toàn có thể là chuồng, lồng hay một chiếc ổ đệm cho chó .– Đừng làm phiền, trêu chọc, hay cố gắn thức tỉnh cún khi chúng đang ngủ, hãy để chúng tự do với giấc ngủ của mình .

5. các điều
hấp dẫn về giấc ngủ của cún

– 2 chú chó ngủ chung trong phòng, thường có chu kỳ luân hồi ngủ và thức không đồng điệu, ngoại trừ những lúc cùng thức dậy do tiếng động mạnh. Điều này hoàn toàn có thể là do tổ tiên của loài chó, trong một đàn luôn có con canh gác để kịp thời nhận thấy quân địch đang đến gần .– chó khá linh động với hành vi ngủ của chúng. trong giấc ngủ ban ngày, chúng hoàn toàn có thể thức giấc nhanh gọn và trở nên năng động khi nghe tiếng động hoặc khi chủ về .– chó ngủ từng giấc nhỏ, vì dụ như trong một giấc ngủ 8 tiếng vào đêm hôm, cún sẽ thức dậy và ngủ lại khoảng chừng 23 lần, một chu kỳ luân hồi ngủ và thức mất 21 phút trong đó 16 phút dành để ngủ và 5 phút để thức .– các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra, giấc ngủ của chó cũng trải qua những tiến trình tương tự như như người là rem ( hoạt động mắt nhanh ) và n-rem ( không hoạt động mắt nhanh ). Điều này có nghĩa là sẽ có những giấc mơ open khi cún ngủ. dấu hiệu của một con chó đang mơ là những hoạt động chân nhiều khi là co giật hoặc rùng mình, thậm chỉ là những phản ứng với giấc mơ như gầm gừ, rên rỉ …

cún có thể có những giấc mơ khi ngủ

6. các câu hỏi thường
gặp gỡ

  chó con ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

chó con hoàn toàn có thể ngủ từ 18-20 giờ mỗi ngày. bộ não của chúng đang tăng trưởng, với chúng mọi thứ đều mới, và việc
khám phá khiến chó con rất dễ stress và cần nghỉ ngơi nhiều .

  làm sao để chó ngủ đúng giờ, ít thức giấc vào ban đêm?

– Cố định thời hạn những bữa ăn và bảo vệ cho Cún ăn sớm vào buổi tối, tránh ăn ngay trước khi đi ngủ .

– bước cuối cùng trước khi đi ngủ là đi vệ sinh để chó có thể ngủ suốt đêm mà không bị gián đoạn.

– mỗi ngày, hãy bảo vệ chú chó của bạn đang được hoạt động vừa đủ, hoặc có đồ chơi để vui chơi vào ban ngày, điều này sẽ giúp chó của bạn không ngủ quá nhiều vào ban ngày và trở nên hồi hộp vào đêm hôm. ngoài ra, nếu cún không được hoạt động rất đầy đủ vào ban ngày, chúng hoàn toàn có thể bị dư thừa nguồn năng lượng vào đêm hôm và khó không thay đổi hơn .

  chó có ngủ mơ không?

các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra, giấc ngủ của chó cũng trải qua những quá trình tương tự như như người là rem ( hoạt động mắt nhanh ) và n-rem ( không hoạt động mắt nhanh ). Điều này có nghĩa là sẽ có những giấc mơ open khi cún ngủ .dấu hiệu của một con chó đang mơ là những hoạt động chân thỉnh thoảng là co giật hoặc rùng mình, thậm chỉ là những phản ứng với giấc mơ như gầm gừ, rên rỉ …

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.