8 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe thú cưng tại nhà

1. Đo nhiệt độ

Ảnh: BrightSide Ảnh : BrightSide. Để kiểm tra tiếp tục tại nhà, bạn hoàn toàn có thể mua một nhiệt kế đặc biệt quan trọng đo nhiệt độ của thú cưng bằng cách đặt đầu dò trong tai.

Phạm vi nhiệt độ bình thường của mèo là 100°F – 102,5°F (37,7°C – 39,1°C).

Advertisement

Nhiệt độ trung bình ở chó thường là 101 °F ( 38 °C ), nhưng sẽ tốt hơn nếu nó cao hơn hoặc thấp hơn mức này 1 đến 2 độ.

2. Đo và kiểm soát nhịp tim của thú cưng

Ảnh: BrightSide Ảnh : BrightSide.

Đối với quy trình này, bạn sẽ cần chuẩn bị đồng hồ bấm giờ hoặc chức năng bấm giờ trên điện thoại thông minh.

Advertisement

– Để đo nhịp tim của mèo, chỉ cần đặt tay lên ngực phía sau khuỷu tay của mèo. Đếm nhịp đập trong 15 giây và nhân tác dụng lên 4 lần. Nhịp tim thông thường của mèo là 140 – 220 nhịp mỗi phút. – Để đo nhịp tim của chó, hãy đặt lòng bàn tay lên ngực dưới nách chó. Đếm nhịp tương tự như như trên. Nhịp tim thông thường của chó là 70-120 nhịp mỗi phút ( tùy thuộc vào kích cỡ của con vật ). – Kiểm tra yếu tố về mắt cho thú cưng : Các yếu tố về mắt là một trong những nguyên do phổ cập nhất khiến chó và mèo phải đến thú y thăm khám. Nhiễm trùng mắt có nhiều dạng khác nhau, là một trong những nguyên do gây ra mù lòa, để lại hậu quả nghiêm trọng. Đó là nguyên do tại sao việc kiểm tra và làm sạch mắt thú cưng rất quan trọng. Trong trường hợp bạn nhận thấy mắt chúng có bất kể thực trạng viêm nhiễm nào, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ thú y.

4. Kiểm tra tai để tìm bọ ve và vết trầy xước

8 cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe thú cưng tại nhà ảnh 3 Ảnh : BrightSide.

Kiểm tra tai của thú cưng có thể giúp bạn phát hiện sớm kí sinh và nhiễm trùng. Hãy kiểm tra cẩn thận cả bên ngoài và bên trong. Cần lưu ý khi thú cưng có một trong những biểu hiện: đau tai, có mùi, da bị viêm, xuất hiện vết sưng, có vật thể lạ trong tai.

Xem thêm: Chia sẽ miễn phí nguồn video không bản quyền chơi AD BREAKS – Phần mềm Sniper

Advertisement

5. Giữ bàn chân và móng thú cưng khỏe mạnh

Ảnh: BrightSide Ảnh : BrightSide.

Kiểm tra bàn chân và móng vuốt thú cưng thường xuyên vì những bộ phận này luôn tiếp xúc với đất và dễ bị tổn thương. Nếu bạn nhận thấy bàn chân bị chảy máu, hãy làm mọi cách để tránh cho chúng bị nhiễm trùng.

6. Chăm sóc răng cho thú cưng

Ảnh: BrightSide Ảnh : BrightSide.

Bạn nên mang thú cưng đến bác sĩ thú y kiểm tra răng ít nhất mỗi năm một lần. Tại nhà, bạn cũng nên thường xuyên chú ý đến những vấn đề răng miệng của chúng như: răng bị gãy hoặc lỏng, nhai bất thường hoặc chảy nước dãi, bỏ ăn, chảy máu răng, đau răng. Bên cạnh đó, thường xuyên đánh răng cho thú cưng của bạn là cách hiệu quả nhất để giữ cho răng khỏe mạnh.

Advertisement

7. Kiểm soát cân nặng và chú ý hành vi của thú cưng

Ảnh: BrightSide Ảnh : BrightSide.

Ngoài kiểm tra những bộ phận trên cơ thể, bạn cần theo dõi lượng thức ăn và hành vi của thú cưng. Cũng giống như con người, thú cưng bị béo phì có nguy cơ mắc các bệnh khiến chúng không sống được lâu. Hãy chú ý khi chúng đột nhiên lười biếng, buồn bã hoặc có bất kì hành động bất thường nào đó.

8. Kiểm tra lông và da của thú cưng

Ảnh: BrightSide Ảnh : BrightSide.

Advertisement

Kiểm tra da thú cưng của bạn xem có vết trầy xước hoặc có sinh trùng không, nhất là khi chúng hay chơi ở bên ngoài. Phát hiện sớm những triệu chứng bất thường sẽ dễ tìm ra hướng điều trị tích cực cho thú cưng của bạn.

Theo BrightSide

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan