Điểm Mặt 3 Bệnh Thường Gặp Ở Chó

Nước Ta là một quốc gia có khí hậu nóng ẩm, nồm. Đây cũng chính là điều kiện kèm theo thuận tiện để những loài vi trùng sinh sôi và tăng trưởng gây bệnh. Điều này đã để lại không ít khó khăn vất vả trong việc nuôi thú cảnh ở nước ta .

Hiểu được vấn đề, Siêu Pet đã tổng hợp lại và đưa ra những thông tin cơ bản về một số loại bệnh thường gặp ở cún cùng với các phương pháp phòng và điều trị các bệnh đó. Mời các chủ nuôi cùng tham khảo để nắm vững kiến thức phòng bệnh giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh đối với thú cưng.

 

Advertisement

 Một số bệnh thường gặp ở chó 

Việc nuôi nấng và giữ thú cưng trong nhà chưa hẳn đã bảo vệ chúng bảo đảm an toàn khỏi những mầm bệnh. Cún cưng của bạn vẫn hoàn toàn có thể mắc những bệnh phổ cập thường gặp ở chó do vi trùng, virus, nấm … gây ra. Ví dụ như bệnh Care, bệnh ho cũi chó hay bệnh ghẻ Demodex .

Bệnh Care – Bệnh thường gặp ở chó cực kì nguy hiểm

Bệnh Care hay còn gọi là bệnh sài sốt. Bệnh này rất nguy khốn thường gặp ở cún với tỉ lệ lây lan rất nhanh, tỉ lệ chết cao. Nó hoàn toàn có thể gây nguy hại cho cả đàn cún của bạn chỉ trong một thời hạn ngắn. Kể cả khi đã được điều trị khỏi bệnh nhưng vẫn còn rất nhiều di chứng ở chân, thần kinh … Bệnh thường gặp ở chó careCare là một loại bệnh thường gặp ở chó rất nguy hạiMột số biểu lộ ở chó khi bị mắc bệnh Care :

  • Chó bị bệnh Care sẽ đi vệ sinh ra máu. Màu phân thay đổi theo từng giai đoạn. Cún thường đi ngoài nhiều và không kiểm soát được gây mất nước trầm trọng. Thông thường, ở giai đoạn thứ 2 phân sẽ rất cứng và khô. Nhưng giai đoạn 3 và giai đoạn cuối phân sẽ lỏng gần như nước và có màu như máu. Lí do của việc này là virus Care làm hỏng hệ tiêu hóa. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới ruột già, nơi hấp thụ nước trong phân. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. 
  • Chó bị chảy nước mũi có màu xanh. Sau đó, chúng sẽ thở khó khăn hơn, tiếng thở khò khè.
  • Niêm mạc mắt đục, bạn cần chú ý phân biệt giữa bệnh Care và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, cún cưng sẽ có dấu hiệu của viêm niêm mạc mắt. Thế nên, khi mắc bệnh Care khả năng chó bị mù rất cao.
  • Xuất hiện các nốt đỏ trên da. Đây là các nốt sài, nên bệnh Care còn được gọi là bệnh sài sốt.
  • Cún cưng có thể sẽ bị co giật do virus Care tác động vào hệ thần kinh đôi khi sẽ gây hậu quả nặng nề dù được chữa khỏi như cún đi lại không vững,…

Bệnh thường gặp ở chó: Ho cũi chó

Advertisement

Bệnh ho cũi chó ít nguy hại hơn Care tuy nhiên chó rất dễ mắc phải chứng bệnh này. Chính thế cho nên nó là một trong những loại bệnh thường gặp ở chó. Hầu như chú cún nào cũng mắc phải một lần trong đời .Bệnh thường gặp ở chó - Ho cũi chóHo cũi chó là một trong những bệnh thường gặp ở cúnTên khác của bệnh này chính là bệnh viêm khí quản – phế quản ở cún. Các loại chó lông ngắn sống ở miền Bắc dễ mắc bệnh này hơn. Nguyên nhân của bệnh cũng gần giống như viêm khí quản ở người. Vậy nên việc phòng bệnh cũng tương tự như .Bệnh thường xảy ra với những triệu chứng : Rõ ràng nhất là ho khan, đôi lúc nôn, có dịch mũi. Gồm 2 thể nặng và nhẹ

  • Thể nhẹ: Cún vẫn ăn và lanh lợi
  • Thể nặng (cún cưng có các bệnh kế phát vì làm giảm hệ miễn dịch của con vật): Cún ngủ lịm đi, sốt cao, ít ăn hoặc bỏ ăn, viêm phổi  

Căn bệnh này phổ cập ở toàn quốc tế. Chính vì thế, bệnh gần như không ảnh hưởng tác động đến tính mạng con người và không để lại di chứng. Đối với những chú cún có tiền sử bệnh lý về phổi, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để kịp thời can thiệp, chữa trị .

Bệnh ghẻ Demodex – Bệnh thường gặp ở chó do vi khuẩn Demodex

Bệnh ghẻ Demodex còn được gọi là bệnh xà mâu – Là một loại bệnh thông dụng ở loài chó. Xảy ra do sự xâm nhập của ngoại kí sinh trùng – ghẻ Demodex Canis gây ra. Diễn ra vô cùng nguy khốn với những triệu chứng nổi bật :

  • Những triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở vùng đầu, cổ… dần dần lây lan sang các vùng lân cận
  • Lông ở vùng da bị tổn thương bị rụng, da đỏ ửng lên và tăng sinh -> Có vẩy
  • Bệnh xảy ra ở dạng mủ thì sẽ gây tổn thương sâu sắc ở vùng da đó. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác xâm nhập vào gây ra các bệnh kế phát. Vết mủ khi vỡ ra sẽ làm cún có mùi hôi khó chịu.

Bệnh thường gặp ở chó cần kiểm tra sớmCần đưa thú cưng đi kiểm tra liên tục để phát hiện bệnh sớmNếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời, chó của bạn sẽ chết do bệnh tiến triển từ nhiễm trùng da sang nhiễm trùng máu. Cũng như phòng bệnh ghẻ ở người, việc vệ sinh thật sạch cho cún là rất quan trọng .

Advertisement

 Điều trị bệnh thường gặp ở chó, có khó không?

Siêu Pet thấy rằng, việc này vừa khó lại vừa dễ. Khó vì chúng ta không chẩn đoán chính xác được bệnh lý của cún. Dễ vì đa phần các loại bệnh thường gặp ở chó đều có thuốc. Sau đây là một số cách điều trị. 

Điều trị bệnh Care ở chó

Đối với bệnh Care, bạn cần tập trung chuyên sâu bổ trợ nước cho cún. Tốt nhất là ở dạng tiêm, truyền vì khi cún bị bệnh sẽ rất yếu không hề tự mình uống nước. Glucose là một chất cần được bổ trợ trong thời hạn này .Bệnh thường gặp ở chó điều trị nhanhCần đưa chó đến TT thú ý gần nhất khi phát hiện tín hiệu bệnhViệc phân phối dinh dưỡng qua kim tiêm cũng được hoan nghênh. Ví dụ bạn hoàn toàn có thể nấu cháo trắng loãng và muối cho cún ăn bằng xilanh bơm trực tiếp vào miệng .Tuy nhiên, đó mới chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời. Bạn cần đưa chúng đến bác sĩ ngay. Vì việc tiêm thuốc đủ và đúng theo liều lượng của bác sĩ là thiết yếu. Điều này cực kỳ quan trọng trong quy trình giúp cún mau khỏi bệnh .

Chăm sóc thú cưng mắc bệnh Ho cũi chó

Chăm sóc cún khi mắc bệnh ho cũi chó khá phức tạp. Đầu tiên, bạn cần cách ly chúng khỏi các động vật khác (nếu có). Bổ sung các máy làm ẩm ở vị trí nằm của cún để giúp cún cảm thấy dễ chịu hơn. Bệnh thường gặp ở chó tránh thuốc lá

Giúp cún cưng tránh xa thuốc lá sẽ làm cải tổ tình hình bệnh trạngHạn chế tối đa việc để cún tiếp xúc với khí ô nhiễm như khói thuốc lá vì điều này hoàn toàn có thể làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Cung cấp dinh dưỡng và làm cho cún cảm thấy bảo đảm an toàn sẽ giúp chúng mau khỏi. Điều quan trọng nhất là bạn nên đưa cún đến khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn .

Cần kiên trì khi chữa trị Ghẻ Demodex

Ghẻ Demodex được phân ra thành vị trí khu trú hoặc body toàn thân. Dĩ nhiên, bị ghẻ Demodex body toàn thân nguy hại hơn. Chúng có rủi ro tiềm ẩn gây nhiễm virus thứ cấp. Việc điều trị bệnh này yên cầu ở bạn cả về thời hạn và sự kiên trì .Bệnh thường gặp ở chó cần kiên nhẫnĐiều trị bệnh ghẻ ở chó cần sự kiên trì trong thời hạn dàiViệc trị liệu bệnh ghẻ hoàn toàn có thể lê dài từ 5 tới 6 tháng. Chủ cần kiểm tra số ghẻ mỗi khi cạo da cho cún. Dùng thuốc chuyên được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ là thiết yếu. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách dùng thuốc trên mạng .

Advertisement

 Phòng bệnh hơn trị bệnh

Chữa bệnh cho chó mèo hẳn rất khó khăn vất vả. Tuy nhiên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh những căn bệnh này. Dưới đây là những giải pháp đơn thuần mà nhiều người không biết. Điều này sẽ khiến những bệnh thường gặp ở cún ít xảy ra hơn .giữ vệ sinh để tránh Bệnh thường gặp ở chóCần giữ vệ sinh cho cún thật sạch và tiếp tục để tránh mắc bệnhĐầu tiên chính là việc giữ vệ sinh thật sạch cho cún. Đây là việc làm cực kỳ quan trọng. Những chú cún không thật sạch năng lực mắc bệnh Care và ghẻ Demodex cao hơn. Bạn nên tắm cho cún bằng loại sữa tắm chuyên được dùng dành cho chúng. Vệ sinh chuồng, nơi đi vệ sinh, những khu vực chơi đùa liên tục của cún. Việc kiểm tra cún mẹ khi mang thai để tránh chó con bị bệnh cũng là điều rất thiết yếu .

Chú ý tránh xa mầm bệnh

Khi gặp những chú cún bị bệnh, bạn nên đưa những chú cún khỏe tránh xa khu vực đó. Bệnh Care lây truyền qua những tuyến nước bọt, phân và nước tiểu. Ngoài ra, bệnh này cũng hoàn toàn có thể có trong không khí. Người và những động vật hoang dã khác hoàn toàn có thể là vật trung gian truyền bệnh. Vậy nên, cần cách ly những chú cún mắc bệnh ra một khu vực riêng .Bệnh thường gặp ở chó tránh xa mầm bệnhNên tránh xa mầm bệnh để tránh bị lây nhiễm cho thú cưngĐể tâm đến nhiệt độ thiên nhiên và môi trường xung quanh cún. Những khu vực miền Bắc rất lạnh so với những loại cún lông ngắn. Tuy vậy miền Nam lại quá nóng với cún lông dài. Ở miền Bắc, cần chú ý quan tâm mặc áo đủ ấm cho chó. Kiểm tra kĩ ổ nằm của chúng, hoàn toàn có thể cung ứng máy sưởi. Ở miền Nam, bạn cần quan tâm cạo lông cún vào mỗi mùa hè để hạn chế tối đa năng lực bị sốc nhiệt so với thú cưng của bạn .

Trên đây là một vài thông tin về cách phòng tránh và điều các bệnh thường gặp ở chó do Sieupet.com thu thập và tổng hợp. Người xưa có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy chú ý đến sức khỏe của cún cưng nhà bạn. Điều đó sẽ giúp chúng và bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nguồn : https://thucanh.vn/cac-benh-thuong-gap-o-cho.html

Fivestar :

Average: 5

Advertisement

(2 votes)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan