Những Gì Bạn Không Biết Về Mèo Xiêm Thái Lan – Gia Đình Pet

51
0

mèo xiêm là một trong những loài mèo đầu tiên của mèo lông ngắn phương Đông được công nhận.

nguồn gốc của mèo xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng, nhưng thái lan được tin rằng là nơi xuất xứ của nó.

Bạn đang xem: Những Gì Bạn Không Biết Về Mèo Xiêm Thái Lan – Gia Đình Pet

Ở thái lan – nơi mèo xiêm là một trong những nòi mèo bản xứ – nó được người dân thái gọi là wichian mat.

những gì bạn không biết về mèo xiêm thái lan - gia Đình pet

cách nhận diện mèo xiêm thái thuần chủng

nhận dạng một chú mèo xiêm hoàn toàn không khó, thậm chí là rất dễ dàng tuy nhiên tui sẽ chỉ cho “các sen” cách nhận diện luôn cả một chú mèo xiêm thuần chủng, hay mèo xiêm truyền thống , bởi hiện nay còn có cả dòng mèo xiêm hiện đại nữa.

  • lông thân mình màu xám kem
  • lông tai, tứ chi, đuôi, trước mặt màu đen
  • Đôi mắt xanh nước biển
  • thân hình mũm mĩm, khung xương to mèo xiêm hiện đại có hình dáng mảnh mai 
  • Đầy đủ giấy tờ, gia phả quan trọng nhất

bạn chỉ cần dựa vào 3 gạch đầu dòng đầu tiên là có thể nhận ra một chú mèo xiêm và gạch đầu dòng thứ 4 sẽ giúp bạn biết nó là giống hiện đại hay truyền thống và cái cuối cùng là để đảm bảo 100% thuần chủng. mời các sen nghía qua ảnh của hai loại truyền thống và hiện đại này nhé.

tại sao mắt giống mèo này lại có màu xanh như vậy. mặc dù có nhiều tài liệu chỉ nói đơn giản là do gen xiêm của mèo nhưng tui cũng đã tìm được tài liệu có giải thích rằng. màu mắt của mèo xiêm giống như cách bầu trời tạo ra màu xanh vậy.

tui sẽ ví bầu khí quyển giống như một tấm màn gồm các phân tử không khí, hạt bụi nhỏ, khi ánh sáng mặt trời hỗn hợp của nhiều màu khác nhau, đi xuyên qua tấm màn này, nhưng tia ánh sáng màu đỏ,cam.

sẽ không thể đi qua tấm màn này vào ban ngày và chỉ có tia sáng màu xanh có thể xuyên qua tấm màn này. chính vì lý do đó mà bạn sẽ nhìn thấy bầu trời có màu xanh vào ban ngày.

Xem thêm: Mèo Xiêm – Wikipedia tiếng Việt

bản thân một chú mèo xiêm sơ sinh sẽ trắng toàn thân, theo thời gian do một loại enzym bẩm sinh nhạy cảm với nhiệt độ phản ứng để làm ấm cơ thể tại một số bộ phận quan trọng nên làm vùng lông tại các nơi này đen cháy hơn so với thân mình của chúng.

những gì bạn không biết về mèo xiêm thái lan - gia Đình pet

Đặc Điểm tính cách mèo xiêm thuần chủng

hiện mèo xiêm hiện đại được chia là 2 dòng là dòng xiêm châu Âu và xiêm thái. những chú xiêm châu Âu thường có thân dài, chân cao và mặt tròn hơn xiêm thái.

còn xiêm ở thái thường có mặt góc cạnh, hình tam giác (nhỏ ở cằm) và thân hình mảnh mai hơn xiêm Âu. cả 2 dòng mèo này đều có tai rất lớn, nhọn và dựng trên đỉnh đầu.

màu phổ biến nhất của mèo xiêm là màu màu trắng hoặc
kim cương kem, đen hoặc nâu ở tai, mặt và các chân.

màu này được gọi là màu himalaya và được coi là màu truyền thống của giống mèo này.

những chú xiêm hima cũng chính là tổ tiên của giống mèo ba tư himalaya rất nổi tiếng.

ngoài ra còn nhiều màu khác, tùy vào màu sắc cụ thể mà người ta sẽ xếp chúng vào các dòng khác nhau, bao gồm:

  • konja – màu đen tuyền rất hiếm,
  • korat – màu xám khói,
  • suphalak – màu nâu socola rất hiếm,
  • burmese – nâu nhạt toàn thân và đen ở mặt, tai và bàn chân,
  • các màu khác – bao gồm trắng tuyền, tam thể, màu mai rùa.

hiện giống mèo xiêm phổ biến ở việt nam hiện nay là xiêm thái, do chúng rẻ hơn nhiều xiêm Âu và vận chuyển từ thái lan về cũng dễ dàng hơn.

về tính cách, mèo xiêm rất khác với các giống mèo nổi tiếng khác là mèo anh và mèo ba tư “lười biếng”, chúng rất nhanh nhẹn hoạt bát, không thích nằm lười.

chúng rất quấn chủ và thích chơi với chủ, khi một mình, chúng có thể tự chơi chứ ít khi nằm một chỗ.

với cơ thể mạnh mẽ và nhanh nhẹn, chúng rất giỏi bắt chuột, hiện giống mèo này vẫn được nuôi ở nhiều vùng nông thôn thái lan cho mục đích này.

xét về trí thông minh thì mèo xiêm được đánh giá là thông minh hơn hầu hết các giống mèo tây phổ biến ở việt nam hiện nay.

Xem thêm: Mèo xiêm giá bao nhiêu tiền? Những điều cần biết khi nuôi giống mèo này – TẢ PÍ LÙ

chúng không tồ tồ và chậm chạp như những giống mèo mập. Đặc biệt xiêm không hề kén ăn, có gì ăn nấy giống như mèo ta vậy, những cũng cần có trang bị kiến thức chăm sóc mèo xiêm thái tốt nhất.

tính tình cực kỳ hiền lành, điềm đạm và hòa đồng với những thú cưng khác nên rất dễ nuôi.

những gì bạn không biết về mèo xiêm thái lan - gia Đình pet

các truyền thuyết liên quan Đến mèo xiêm

trong lịch sử, giống mèo này từng là vật nuôi ưa thích của hoàng gia thái lan.

chúng thường được nuôi trong các cung điện và đền thờ. ngày nay, chúng là một trong những giống mèo thuần chủng được nuôi phổ biến nhất thế giới.

trong quá trình lai tạo mèo xiêm thái, rất nhiều mèo con xuất hiện với bộ lông dài. chúng được gọi là mèo xiêm lông dài và được nhân giống rộng rãi.

tuy nhiên những nhà lai tạo thấy cái tên này chưa đủ sự độc đáo, cao quý của chúng. do đó họ đã đặt tên mới là balinese, lấy cảm hứng từ những vũ công của đảo bali.

ban đầu khi mới xuất hiện ở châu Âu, mèo xiêm có rất nhiều màu lông khác nhau. màu lông tiêu chuẩn hiện tại là kết quả của quá trình chọn lọc lâu dài.

những con mèo không đạt chuẩn được phân loại. trong số đó có giống mèo oriental shorthair.

Nguồn: https://thucanh.vn
Danh mục: Mèo Xiêm

Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.