Ngoài Việt Nam, còn những nước nào trên thế giới ăn thịt chó?

Thịt chó – món ăn ở một số nơi

Có thể thông tin này sẽ khiến nhiều người giật mình nhưng ở Thụy Sĩ, một vương quốc châu Âu tăng trưởng, thì người dân ở một số ít địa phương cũng ăn thịt chó. Tại những vùng nông thôn ở bang Appenzell và St. Gallen của Thụy Sĩ, thịt chó là món ăn truyền thống lịch sử và thông dụng của nông dân, Fox News đưa tin .

[VIDEO] Cấm ăn thịt chó – Bạn nghĩ sao?

Advertisement

Ngoài Việt Nam, còn những nước nào trên thế giới ăn thịt chó? - ảnh 1

tin liên quan

Bác sĩ ơi: Thịt chó, mèo có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?

Tại Thụy Sĩ, thịt chó là hợp pháp nếu như việc giết mổ con vật được thực hiện theo cách nhân đạo, tức không được ngược đãi và ít gây đau đớn.
Tại Thụy Sĩ, thịt chó là hợp pháp nếu như việc giết mổ con vật được triển khai theo cách nhân đạo, tức không được ngược đãi và ít gây đau đớn .Tuy nhiên, Thụy Sĩ cũng cấp tuyệt đối việc mua và bán thịt chó. Thịt chó thương mại là phạm pháp .
Trong khi đó, thịt chó là món ăn đã có từ rất lâu ở Trung Quốc. Thịt chó hiện vẫn được bán thông dụng ở nhiều ngôi chợ nước này .Tại Đài Loan ( Trung Quốc ), thịt chó thường được ăn vào những tháng ngày đông, nhất là thịt chó mực. Người dân nơi đây cho rằng chúng hoàn toàn có thể giúp giữ ấm khung hình .
Ở Nigeria, thịt chó là món ăn phổ cập. Người dân tại vương quốc Tây Phi này có một niềm tin rằng ăn thịt chó hoàn toàn có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất tình dục, cải tổ hệ miễn dịch, thậm chí còn làm điều thần kỳ là giúp khung hình chống lại bệnh Ebola. Tuy nhiên, những chuyên viên khuyến nghị không nên ăn vì rủi ro tiềm ẩn mắc nhiều loại bệnh, theo BBC News .
Trong khi đó, ở Bắc cực và Nam cực, chó thường được dân cư địa phương sử dụng để kéo xe. Nhưng khi thời tiết khắc nghiệt và nguồn phân phối thịt thiếu thốn, họ sẽ dùng thịt chó làm thực phẩm .
Tại Khu vực Đông Nam Á, người dân Indonesia cũng có thói quen ăn thịt chó. Người dân dùng thịt chó trong những sự kiện quan trong như đám cưới hay dịp nghỉ lễ. Một trong những món thịt chó phổ cập nhất là saksang. Đây là một món thịt hầm truyền thống cuội nguồn của Indonesia, theo Daily Mail .
Một nước khác cũng rất nổi tiếng về những món thịt chó là Nước Hàn. Mỗi năm người dân nước này tiêu thụ khoảng chừng 2-2, 5 triệu con chó. Trước đây, thịt chó là món ăn rất thông dụng ở Nước Hàn .
Tuy nhiên, thế hệ trẻ nước này không còn xem thịt chó là món khoái khẩu như những thế hệ trước nữa, thậm chí còn còn coi đó là món cấm kỵ. Họ thích nuôi chó làm thú cưng hơn là ăn thịt, Fox News cho hay .
Ngoài Việt Nam, còn những nước nào trên thế giới ăn thịt chó? - ảnh 3

tin liên quan

1 người chết, 1 người phải cắt tứ chi sau khi nựng chó

Advertisement

Ngoài ra, người dân ở Ấn Độ, Triều Tiên, Philippines, Đông Timor, Ghana và Burkina Faso cũng ăn thịt chó. Tại Uzbekistan, người dân không thường ăn thịt chó. Họ tin rằng thịt chó có thể chữa bệnh và chỉ dùng khi cần thiết, theo Newsweek.

Lợi và hại của thịt chó

Thịt chó có nhiều protein. Trong 100 g thịt chó thì có khoảng chừng 19 g protein. Ngoài ra, trong thịt chó còn có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất béo, vitamin A, B1, B2, B3, C cùng can xi, sắt, kali, natri và một số ít dưỡng chất khác, theo Daily Mail .
Một trong những mối rủi ro tiềm ẩn lớn nhất tương quan đến việc giết và tiêu thụ thịt chó là lây lan bệnh dại cho người và động vật hoang dã, trang One Green Planet trích dẫn cảnh báo nhắc nhở của những chuyên viên sức khỏe thể chất .
Ăn thịt chó cũng hoàn toàn có thể gây bệnh đường ruột, làm người ăn mắc vi trùng E.Coli hay Salmonella. Các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, sốt Địa Trung Hải, bệnh than và truyền nhiễm cấp tính Leptospirosis cũng hoàn toàn có thể lây lan sang con người do ăn thịt chó mắc bệnh .Thêm nữa, quy trình luân chuyển và giết mổ chó cũng khiến bệnh tả dễ lay lan, những chuyên viên cảnh báo nhắc nhở .
Một rủi ro tiềm ẩn khác nữa là nhiễm ký sinh trùng. Giun tròn Trichinella gây ra bệnh giun xoắn hoàn toàn có thể thuận tiện xâm nhập vào khung hình người khi ăn phải thịt chó bị nhiễm bệnh. Người mắc hoàn toàn có thể bị viêm những mạch máu, làm xuất huyết ở gốc móng tay, móng chân, mắt và gây suy yếu cơ nghiêm trọng. Nếu không chữa trị, mắc giun tròn Trichinella hoàn toàn có thể gây tử trận, theo One Green Planet .

Làn sóng phản đối

Advertisement

Ngoài Việt Nam, còn những nước nào trên thế giới ăn thịt chó? - ảnh 4
Ảnh : AFPCác nhà hoạt động giải trí ở thành phố Seongnam, Nước Hàn tự nhốt mình trong lồng để phản đối việc bắt nhốt và giết mổ chó lấy thịt ở nước này
Làn sóng phản đối thịt chó đang diễn ra ở nhiều nơi trên quốc tế. Tại Nước Hàn, áp lực đè nén ngày càng ngày càng tăng từ những nhà hoạt động giải trí. Họ nhất quyết phản đối việc giết và tiêu thụ thịt chó .

Các nhà chức trách Hàn Quốc cũng sử dụng điều khoản trong những quy định an toàn thực phẩm và luật bảo vệ động vật để kiểm soát hoạt động của các trang trại nuôi chó và nhà hàng bán thịt chó. Thậm chí, một số nhà lập pháp còn đệ trình điều luật mà nếu được thông qua sẽ cấm giết chó lấy thịt ở Hàn Quốc, Daily Mail đưa tin.

Tại Trung Quốc, với liên hoan thịt chó nổi tiếng diễn ra vào tháng 6 hằng năm ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối kinh hoàng từ quốc tế. Tại tiệc tùng này, rất nhiều con chó bị giết để làm thịt .
Trong 2008, chính phủ nước nhà Trung Quốc cũng từng có lệnh cấm bán thịt chó trong thời hạn diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh, sự kiện thể thao mà nước này đón rất nhiều khách quốc tế mà phần nhiều là phản cảm với thịt chó, theo Fox News .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan