Mê mẩn “nàng tiên” cá bảy màu, lão nông thành tỷ phú

Hơn 30 năm lấy con cá bảy màu làm đầu cơ nghiệp, lão nông Phạm Điền Trang ( xã Phong Phú, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh ) đã trở thành triệu phú .Sáng nào cũng vậy, từ nhà ở Q. 8, ông lụi cụi trên chiếc xe máy cà tàng sang trại cá ở huyện Bình Chánh. Lịch thao tác từ sáng đến tối của ông là phải cho hơn chục ngàn con cá phướng và hàng triệu con cá bảy màu ăn .
Ông Phạm Điền Trang đang cho cá phướng ăn.Ông Phạm Điền Trang đang cho cá phướng ăn .

Duyên nghiệp của anh bộ đội xuất ngũ

Bạn đang đọc: Mê mẩn “nàng tiên” cá bảy màu, lão nông thành tỷ phú

Advertisement

Lòng vòng mãi trong cái xóm nông thôn ở huyện Bình Chánh, chúng tôi cũng tìm ra trại cá của ông Trang. Trong trại nuôi cá phướng, vừa cặm cụi cho 15.000 con cá ăn, ông Trang vừa kể : “ Năm 1981, sau khi xuất ngũ từ một đơn vị chức năng bộ binh bên K ( Campuchia ), ông trở về quê và … thất nghiệp .
Đúng lúc ấy, thành phố nổi sóng với trào lưu nông dân nuôi cá rô phi, tôi bèn vay mượn tiền shopping dụng cụ đi đào trùn chỉ dưới đáy sông bán cho những nơi nhân giống loài cá này .
Được một thời hạn, trào lưu nuôi cá rô phi “ cáo chung ”. Nông dân nuôi cá một phen lao đao, tán gia bại sản. Cứ ngỡ lại quay trở lại cảnh thất nghiệp, nhưng trong thời hạn sống nghề đào trùn bán, tôi đã quen những “ lái ” cá cảnh ” .
Hiện, mỗi tuần ông xuất bán 60.000 – 70.000 cặp cá bảy màu, 3.000 – 4.000 cặp cá phướng, lệch giá mỗi năm 500 – 700 triệu đồng. Cá cảnh của ông Trang giờ không những phủ khắp những tỉnh thành mà còn vươn đến thị trường 1 số ít nước trên quốc tế trải qua những công ty xuất khẩu cá cảnh .
Nghe họ chỉ về nghề nuôi cá cảnh, ông Trang về đào ao, xây hồ trên đất ruộng nhà với “ ước mộng ” nuôi cá cảnh đổi đời. “ Tôi có được học tập kỹ thuật nuôi cá cảnh gì đâu. Cứ thấy ai nuôi cá cảnh thì tôi mò đến học lỏm ”, ông Trang thổ lộ .
Thời gian đầu, thấy ai nuôi cá gì ông nuôi cá nấy, từ : cá ba đuôi, cá đĩa … cho đến cá xiêm. Sau thấy cá khó nuôi, doanh thu kém … ông co cụm dần để rồi chỉ nuôi cá phướng và cá bảy màu .
Theo những người nuôi cá cảnh tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cá phướng và cá bảy màu là những dòng cá có sắc tố phong phú, sinh sản tốt, dễ nuôi nhưng hiệu suất cao kinh tế tài chính khá nên được nhiều người chọn nuôi .
Nhưng nuôi cá bảy màu cũng lắm công phu. Ông Trang bộc bạch : “ Khởi đầu không dễ như tôi tưởng. Cá bảy màu rất khó chiều chuộng, chỉ ưa nước đứng và thoáng mát. Gặp mưa nhiều cũng chết, nắng nhiều cũng chết. Chăm cá như chăm con mọn ”. Để có thêm kinh nghiệm tay nghề, ông tìm đọc tài liệu và đi thăm quan những cơ sở nuôi cá bảy màu khác .
Sản xuất được cá cảnh đã khó, đem chào bán và để thị trường gật đầu còn khó hơn. Những ngày đầu ông Trang mang cá ra chợ cá cảnh Lưu Xuân Tín ( Q. 5 ) chào hàng, tới shop cá kiểng nào cũng bị khước từ. “ Họ nói đã có mối cung ứng sẵn, và cá của tôi không được đẹp ”, ông san sẻ .
Khu vực phân loại cá trước khi xuất bán.Khu vực phân loại cá trước khi xuất bán .
Sự kiên trì đã mang đến thành công xuất sắc. Giờ, thương lái phải đến tận trại cá của ông mà đặt hàng cá cảnh. Theo ông, cá phướng và cá bảy màu chỉ nuôi khoảng chừng 3 tháng là xuất bán. Trong quy trình nuôi, tỷ suất hao hụt cá cảnh của ông chỉ vào lúc 10 – 20 % .

Ông Trang cho biết: 1 cặp cá bảy màu xuất bán tại ao là 1.200 đồng – 2.000 đồng, nhưng tại thị trường châu Âu, trung bình 3 USD/cặp cá. “Nói chung, nuôi cá nào cũng khó, cũng có thể xảy ra dịch, nhưng nuôi cá phướng và cá bảy màu lợi nhuận sẽ cao hơn các loại cá cảnh khác”, ông Trang thổ lộ.

Năm 1997, sau hơn chục năm nuôi cá cảnh tại Q. 8 với diện tích quy hoạnh chưa đến 1.000 mét vuông, cảm thấy eo hẹp ông Trang quyết định hành động mua 8.000 mét vuông đất tại xã Phong Phú ( huyện Bình Chánh ) để mở trại nhân nuôi cá cảnh. “ Phải lan rộng ra diện tích quy hoạnh thì mới có cơ may tăng trưởng đời sống kinh tế tài chính ”, ông Trang quả quyết .

Đưa cá cảnh xuất khẩu

Advertisement

Nhiều lão nông tên tuổi trong nghề nhân giống cá cảnh tại Thành Phố Hồ Chí Minh kể, nuôi cá cảnh là nghề có từ lâu tại TP. Sau năm 1975, nghề này bị mai một dần. Đến thập niên 1990, khi kinh tế tài chính quốc gia tăng trưởng, người dân khá giả nhiều hơn, nhu yếu nuôi cá cảnh trong nước tăng mạnh, nghề nuôi cá cảnh tại Thành phố được vực dậy, nhất là tại những vùng nông thôn ngoại ô .
Trên mảnh đất rộng 8.000 mét vuông, ông Trang cho xây hàng trăm hồ để nuôi cá bảy màu và một trại để nuôi cá phướng với số lượng 15.000 con. Trong khi cá bảy màu xum xê trong những hồ nuôi thì những con cá phướng với cái đuôi dài ngoằn, lả lướt tung tăng, uốn lượn trong những hũ nhựa .
Nếu như những con cá phướng được nuôi từ khi còn nhỏ cho đến xuất bán bằng thức ăn là những con trùn chỉ, thì những đàn cá bảy màu được cho ăn thức ăn công nghiệp. “ Để cá tăng trưởng tốt và sắc tố sặc sỡ, tốt nhất chúng ăn trùn chỉ. Nhưng nuôi cá bảy màu bằng thức ăn trùn chỉ tính ra sẽ không có lời, nên gần đây tôi cho ăn thức ăn công nghiệp ”, ông Trang nói .
Để bổ trợ nguồn giống cá bảy màu, cá phướng cho trang trại, ông luôn tìm kiếm nguồn cá giống mới được nhập ( đa phần của Vương Quốc của nụ cười ) từ những “ lái ” cá. Ông cũng tự nhân giống cá bằng cách lựa những cá cha mẹ đẹp khỏe rồi cho phối giống .
“ Nuôi cá phướng, cá bảy màu thì một vốn bốn lời. Nhưng nếu hoàn toàn có thể nhân giống, người nuôi sẽ lời to vì sẽ giảm được vốn nguồn vào và nhất là nếu như mong muốn sẽ tạo được những con cá cảnh dị biệt về hình dáng, sắc tố mà giá tiền rất cao ”, ông thổ lộ .
Cá cảnh được cho vào bao nilông bơm ôxy trước khi chuyển cho thương lái.Cá cảnh được cho vào bao nilông bơm ôxy trước khi chuyển cho thương lái .
Nói về việc lan rộng ra sản xuất, cũng như tăng cường hướng xuất khẩu sang thị trường những nước, ông Trang cho biết : “ Khả năng tôi sẽ không thể nhân nuôi đủ số lượng cá theo hợp đồng. Nhưng nếu giao cho những vệ tinh thì không yên tâm. Nông dân mình có cái dở là khi có giá cao họ sẽ không bán cho mình nữa mà thuận tiện “ bẻ kèo ”. Nếu như thế, năng lực mình đền hợp đồng với quốc tế cao lắm ” .
Theo ông Trang, tiềm năng của ngành nuôi cá cảnh ở TP.Hồ Chí Minh còn rất lớn. Nhưng cho đến giờ đây ngành nhân nuôi cá cảnh của Thành phố vẫn chỉ là tự phát. Nông dân tự “ bơi ” là chính nên chỉ sản xuất cầm chừng do khó khăn vất vả ở đầu ra, xuất khẩu không không thay đổi .

“Thành phố cần phải tổ chức cơ quan cầm trịch, phải định hướng, quy hoạch vùng chăn nuôi, và tìm kiếm thị trường đầu ra cho nông dân nuôi cá cảnh”, ông đề nghị.

XEM THÊM >> Cá thòi lòi làm kiểng nuôi suốt 8 năm, không ăn cũng không bán
Chúng tôi rời trang trại cá cảnh của ông Trang trong buổi chiều muộn. Trao bọc đựng cặp cá phướng làm quà tặng năm mới, ông Trang nói sẵn sàng chuẩn bị san sẻ kinh nghiệm tay nghề nuôi cá cảnh cho những ai muốn lấy nghề này làm cơ nghiệp – cái nghề không cần nhiều vốn, lại không chiếm nhiều diện tích quy hoạnh, nhưng lại cho thu nhập cao, tương thích với nông dân nghèo .
Theo ông Trần Trường Sơn – Phó quản trị Hội Nông dân Thành Phố Hồ Chí Minh, nghề nuôi cá cảnh Thành phố đang tăng trưởng tốt. Nhiều nông dân chọn nghề nuôi cá cảnh và đang trở nên phong phú, trong đó có ông Phạm Điền Trang. “ Ông Trang là một trong những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm tay nghề lão làng của Thành phố. Nhờ làm tốt khâu sản xuất và kinh doanh thương mại cá cảnh mà lệch giá hàng năm của ông khá cao. Ông là nông dân sản xuất kinh doanh thương mại giỏi cấp Thành phố ”. Ông Trần Trường Sơn – Phó quản trị Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan