Nuôi cá bống tượng sao cho trúng lớn? – https://thucanh.vn

Cá bống tượng là loài cá nước ngọt có kích thước lớn nhất trong họ cá bống, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ thịt dày, ngon nên được lòng thực khách. Có nhiều cách nuôi cá bống tượng nhưng không phải lúc nào cũng nuôi đâu thắng đó, cần phải nắm vững kỹ thuật cũng như cách chăm sóc để đem lại hiệu quả như mong muốn. Tại bài viết này ta sẽ tìm hiểu 2 cách nuôi cá bống tượng phổ biến là nuôi trong ao và nuôi trong bồn.

Đặc điểm nhận dạng cá bống tượng

Đặc điểm nhận dạng cá bống tượng
Là loài cá có kích cỡ lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt với thân hình thoi tròn, đầu lớn hơn thân, thân có màu đen vằn nâu, sống lưng hơi xám. Cá bống tượng có mang phồng to, vây xòe .
Để phân biệt được cá bống tượng với những loài cá khác, hãy chú ý quan tâm đuôi hình chữ V của bống tượng. Bống tượng đạt khối lượng trung bình từ 50 – 100 g. Bởi tập tính ăn động vật hoang dã nên cá bống tượng có hàm răng sắc nhọn .

Cá bống tượng thường sống ở sông ngòi, các đầm, hồ, các hang hốc… Bống tượng thường đi theo cặp, ban ngày thì vùi mình xuống bùn hoặc hang hốc đến ban đêm mới kiếm ăn. Khi gặp nguy hiểm bống tượng có thể chui xuống bùn sâu 1m và sống hàng chục giờ.

Bạn đang đọc: Nuôi cá bống tượng sao cho trúng lớn? – https://thucanh.vn

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng

Bí kíp chọn giống cá bống tượng

Chọn được cá tốt là yếu tố quan trọng để quyết định hành động hiệu suất. Đối với bống tượng, nên chọn những con có size đồng đều, khỏe mạnh, khối lượng thích hợp nhất từ 50 – 100 g .
Chọn những con có đuôi xoè, tia vây vẫn còn nguyên và xòe hết cỡ, có nhiều nhớt, mang phùng to, không bị trầy xước, màu sống lưng hơi xám, da bóng. Chọn cá không có những tín hiệu không bình thường như bị đỏ ở bụng, bơi lờ đờ …
Chọn mua cá giống ở những nơi uy tín và bảo vệ. Hiện nay ngoài con giống tự nhiên người ta đã tự tạo thành công xuất sắc giống cá bống tượng tự tạo, hai giống cá đều có những ưu điểm cũng như điểm yếu kém riêng :
Bí kíp chọn giống cá bống tượng

Địa điểm nuôi

Người chăn nuôi cần chọn khu vực có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, hoàn toàn có thể dữ thế chủ động được nguồn nước thì càng tốt. Đặc biệt không nuôi gần những nhà máy sản xuất công nghiệp hạn chế những chất thải hóa chất ô nhiễm. Nuôi trên đất không bị nhiễm phèn, xa khu dân cư nhưng tiện đi lại quản trị và chăm nom .
Nguồn nước có độ pH = 6,5 đến 7,5, nhiệt độ từ 28 – 30 °C, lượng oxy hòa tan trên 4 mg / lít .

Nuôi cá bống tượng trong ao

Chuẩn bị ao nuôi như thế nào ?

Thiết kế ao nuôi

Diện tích ao : 200 – 500 mét vuông là lý tưởng nhất. Bờ ao cao hơn mực nước cao nhất 0,5 m tránh ngập. Ao phải có mạng lưới hệ thống cấp nước và thoát nước, đường kính cống 20 – 30 cm. Bịt lưới ở đầu cống tránh cá ra ngoài và địch hại vào ao. Bờ ao phải được kiến thiết xây dựng chắc như đinh, đáy ao phẳng và có độ dốc nhất định về phía trước .
Lớp bùn đáy ao : 20 cm để cá hoàn toàn có thể trú ẩn .

Xử lý, tái tạo ao

Trước khi nuôi cá cần giải quyết và xử lý ao nuôi bằng cách tát cạn nước vét bùn đáy ao, lấp những lỗ mọi sau đó phơi khô, bón 7 – 10 kg vôi / 100 mét vuông. Có thể gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên bằng cách sử dụng bột đậu nành khoảng chừng 1 kg / 100 mét vuông và DAP 1 kg / 100 mét vuông hoặc bón phân vô cơ, phân hữu cơ để gây màu nước bảo đảm an toàn .
Dọn sạch cây cối, rác, bắt hết cá tạp và địch hại gây bất lợi cho việc nuôi cá bống tượng. Sau khi giải quyết và xử lý xong ta cho nước vào ao, 3 – 4 ngày sau nước chuyển sang màu xanh chuối tức đã đạt tiêu chuẩn .

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi cá bống tượng tùy vào nước trong ao :

Nếu ao nước không lưu thông: 2-3 con/m2.
Nếu ao nước lưu thông: 4-5 con/m2.
Nếu ao nước lưu thông liên tục: 8-10 con/m2.

Thả cá

Trước khi thả cá cần ngâm cá trong nước muối 2 % để tàn phá mầm bệnh. Nếu luân chuyển cá trong bọc nilon phải ngâm bọc nilon trong ao nước 10 – 15 phút để cá thích nghi với môi trường tự nhiên mới, và để độ pH trong ao và trong bọc cân đối cho cá không bị sốc .
Thời điểm thả cá bống tượng lý tưởng nhất là sáng sớm hoặc chiều mát. Có thể cẩn trọng hơn bằng cách khoanh lưới cá vào một góc ao, cho ăn và chăm nom sau vài ngày tinh lọc giữ lại con khỏe mạnh, bỏ những con yếu .

Thức ăn cho cá

Thức ăn đa phần : cá con, tôm, tép, ốc, cua, trùn quế. Cho ăn tối thiểu 2 lần sáng và tối, cá càng lớn càng cho ăn ít. Chú ý lượng thức ăn hằng ngày bằng 5 – 7 % tổng khối lượng cá bống tượng trong ao .
Tháng tiên phong nên cho ăn thức ăn nghiền với bột gạo cho dễ ăn, sau đó khi cá đã quen hoàn toàn có thể cho ăn thức ăn như thông thường, phải băm nhỏ thức ăn cho vừa miệng cá. Bổ sung thêm vitamin C và Premix cho cá để tăng sức đề kháng. Cho cá ăn từ từ và không ăn quá nhiều. Ăn xong phải quét dọn ao ngay nếu không sẽ gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường nước .
Thức ăn cho cá bống tượng phải là thức ăn còn tươi. Để dễ trấn áp lượng thức ăn người nuôi nên cho thức ăn vào sàn và sắp xếp nhiều nơi trong ao, có buộc dây để thuận tiện vận động và di chuyển, khi cần cho ăn thì thả dây xuống .

Quản lý, chăm nom

Thường xuyển kiểm tra sức khỏe thể chất của cá. Kiểm tra bờ ao, quét dọn vệ sinh, kiểm tra và thay thế sửa chữa cống rãnh. Tiêu diệt mầm bệnh cho cá bống tượng bằng cách cứ 10 ngày dùng vôi hòa với nước tạt khắp ao. Khi thấy cá có tín hiệu không bình thường cần kiểm tra và điều trị ngay .

Thu hoạch

Xem thêm: Kĩ thuật nuôi cá cảnh biển – Cá cảnh

Nuôi cá bống tượng trong ao
Sau 7 – 8 tháng cá đạt kích cỡ tiêu chuẩn là hoàn toàn có thể thu hoạch được. Có thể thu hoạch bằng 2 cách là thu tỉa hoặc thu hàng loạt .

Nuôi cá bống tượng trong bồn

Thiết kế bồn nuôi

Diện tích từ 100 mét vuông trở lên, bồn có hình chữ nhật hoặc hình tròn trụ, vật tư thường dùng là gạch. Bồn có độ sâu 1,5 m bên trong tráng xi-măng, phong cách thiết kế gờ trên thành bồn khoảng chừng 10 cm để cá khỏi bơi mất .
Chia bồn thành 3 – 4 bồn nhỏ để thuận tiện quản trị chăm nom cá. Bồn phong cách thiết kế có mạng lưới hệ thống cấp và thoát nước riêng không liên quan gì đến nhau như khi nuôi trong ao. Bồn có độ dốc nhất định nghiêng về phía cống thoát nước. Cống thoát sắp xếp thêm ống tre, ống nhựa để làm chỗ ẩn náu cho cá .
Nếu vị trí không thuận tiện thì nên sắp xếp mái che bồn cho cá tránh nắng và gió .

Cách cấp thoát nước cho bồn nuôi cá bống tượng

Chuẩn bị ống nhựa đục nhiều lỗ hướng xuống mặt bồn, cấp nước bằng hình thức phun mưa, pha thêm ít muối để hủy hoại và phóng tránh những bệnh cho cá .
Cách thay nước trong bồn là dồn cặn bẩn về cống thoát, để lắng vài giờ rồi xả bộng đổ vào bể nuôi cá mồi. Mỗi lần xả chỉ xả 30 % lượng nước trong bồn. Thay nước định kỳ tùy theo điều kiện kèm theo .

Mật độ thả nuôi

Nuôi cá bống tượng trong bồn có tỷ lệ khác với nuôi trong ao. Trên 1 mét vuông chỉ thả 15 – 20 con. Mật độ thả tùy vào kích cỡ của cá, nếu cá 4 – 5 cm thì thả 40 con / mét vuông, 10 – 12 cm thì chỉ thả 20 con / mét vuông .

Thức ăn cho cá

Thức ăn vẫn là trùn chỉ, cá con, tép sống … Thiết kế thêm bồn nuôi cá mồi để cung ứng thức ăn bổ trợ cho cá bống tượng. Bồn nuôi cá mồi hoàn toàn có thể làm bằng nilon, diện tích quy hoạnh bằng 10 % diện tích quy hoạnh nuôi cá bống tượng, phong cách thiết kế bồi sao cho hứng chất thải của cá bống tượng .
Có thể cho cá bống tượng ăn thức ăn chế biến có lượng đạm cao, cho cá ăn 2 lần như nuôi trong ao, thức ăn được cắt nhỏ cho vừa miệng cá, định kỳ bổ trợ thêm vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá .
Lượng thức ăn phù thuộc vào kích cỡ của cá, cá nhỏ thì ăn 10 % khối lượng thân cá, cá lớn giảm xuống còn 3 – 4 %. Chuẩn bị thêm những sàn thức ăn để thuận tiện theo dõi quy trình ăn của cá để tăng giảm lượng thức ăn cho tương thích .

Thu hoạch

Nuôi cá bống tượng trong bồn
Thả cả giống 3 – 4 cm thì sau 3 tháng cá đạt khối lượng 50 – 70 gr, ta triển khai tinh lọc phân cỡ rồi thả vào những ngăn .
Thả giống 10 – 12 cm thì sau 10 tháng cá đạt khối lượng 400 gr .
Thả giống 100 gr / con sau 7 tháng cá đạt khối lượng 400 gr. Người nuôi tùy theo nhu yếu cần cá giống hay cá thương phẩm để thu hoạch khi đạt khối lượng tiêu chuẩn .

Vấn đề khi nuôi cá bống tượng

Đó là rất khó kiếm thức ăn trong 3 tháng đầu nuôi cá, nay đã có giải pháp, đó là nuôi cá đầu bạc làm mồi. Cá đầu bạc dễ kiếm vì sống trong tự nhiên, sống tập trung chuyên sâu từng đàn, đẻ nhanh .
Đây là thức ăn khoái khẩu của cá bống tượng, nếu cho ăn cá bạc đầu thì bống tượng sẽ đạt khối lượng 100 gr sau 3 tháng. Chính thế cho nên thay vì tìm những loại thức ăn như trùn, tép xay … ngân sách cao nhưng không mấy hiệu suất cao, người nuôi đã có giải pháp cải tổ hơn là nuôi cá bạc đầu làm mồi vừa tiết kiệm chi phí mà nuôi cá cũng rất hiệu suất cao .

Nuôi cá bống tượng bằng hình thức nào tốt hơn?

Nếu nói về ưu điểm thì nuôi cá bống tượng trong bồn đem lại nhiều hiệu suất cao hơn. Trên cùng 1 diện tích quy hoạnh, tuy ngân sách góp vốn đầu tư cao nhưng nuôi trong bồn đem lại hiệu suất cao hơn. Nuôi trong bồn còn giúp người chăn nuôi dễ bề quản trị và chăm nom, không phụ thuộc vào vào thời tiết, dễ phát hiện mầm bệnh .
Nuôi cá bống tượng trong bồn còn ngăn ngừa được thẩm thấu những vật chất hữu cơ vào trong đất, thải ít nước nên hạn chế ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, cạnh bên đó cũng tốn ít công chăm nom hơn. Chính thế cho nên nuôi cá bống tượng trong bồn là giải pháp được nuôi nhiều và cũng được khuyến khích để bà con nuôi .

Hiệu quả khi nuôi cá bống tượng

nuôi cá bống tượng

Cá bống tượng là loài cá đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người đã ổn định kinh tế nhờ nuôi cá bống tượng. Nuôi cá bống tượng không chỉ buôn bán trong nước mà còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhiều vùng khá hơn nhờ quy mô nuôi cá bống tượng, nổi bật là huyện Phước Long, Bạc Liêu. Đó là ông Trần Thanh Phương mở màn công cuộc nuôi cá bống tượng từ rất lâu và thu được lãi cao, thu 1 ao ông lãi được 40 triệu đồng đã trừ ngân sách khác .
Tuy nhiên nuôi cá bống tượng cũng có nhiều khó khăn vất vả, nếu không nắm vững được kỹ thuật thì dễ hao hụt trong những tháng đầu. Không những vậy có những lúc trên thị trường cá bống tượng bị rớt giá trầm trọng, Ngân sách chi tiêu dịch chuyển liên tục, tuy nhiên gần đây giá cá bống tượng đã lên trở lại, nhiều người lãi cao .

Xem thêm: Nuôi cá rô phi biến hệ thống lọc nước cho ao nuôi tôm

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan