Cá Thác Lác – Đặc điểm Sinh Học Của Loại Cá Thác Lác – Báo Khuyến Nông

Cá Thác Lác loại cá được sử dụng làm thực phẩm ở một số quốc gia. Bên cạnh làm thực phẩm, bằng vẻ bề ngoài thu hút, cá thát lát còn là một trong những dòng cá cảnh được nhiều người vô cùng yêu thích. Hiện mô hình nuôi cá nàng hai làm giàu đang phát triển rất mạnh tại nước ta. Cùng chúng tôi tìn hiểu thêm một số thông tin về loại cá này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Nguồn gốc Cá thác lác

Ở nước ta, cá thác lác ( thát lát ) là một giống cá khá thông dụng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và được nuôi làm cá cảnh ở rất nhiều địa phương. Chính thế cho nên, dòng cá này không còn quá lạ lẫm so với dân cư Nước Ta .
Cá Thác Lác - Đặc điểm sinh học của loại Cá Thác Lác 7
Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về dòng cá này và tính năng của chúng. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp những bạn có thêm những thông tin mê hoặc về dòng cá này .

Cá thát thát có tên gọi tiếng anh Notopterus notopterus thuộc họ cá thát lát phát hiện năm 1769. Trong họ cá thác lác có khoảng 8 – 10 loài có hình dáng gần giống với cá rồng. Xem thêm về cá rồng Ở ĐÂY

Advertisement

Cá thát lát sinh sống đa phần ở những vùng nước lợ thuộc khu vực châu Phi và những nước thuộc khu vực Đông Nam Á – trong đó có Nước Ta .

Đặc điểm ngoại hình cá thác lác

Cá Thác Lác - Đặc điểm sinh học của loại Cá Thác Lác 8
Cá thác lác có thân hình khá nhỏ, mỏng mảnh và dẹt gần giống với thân hình cá rồng và cá bơn. Cá thát lát khi trưởng thành hoàn toàn có thể dài từ 20 – 150 cm ( tùy vào từng dòng cá thát lát ) .
Cá khi trưởng thành khung hình hoàn toàn có thể đạt đến cân nặng 500 g, cân nặng trung bình khoảng chừng 200 g .
Thân hình cá thác lác thuôn dài, phủ bọc xung quanh khung hình của cá là những chiếc vây sống lưng chi chít nhỏ giống hệt với dòng cá bơn. Phần vây hậu môn của cá dài hơn so với tổng thể những loại vây và nối tiếp với vây đuôi .
Phần đầu của cá có size nhỏ, miệng cá khá to so với tỷ suất đầu và ngắn. Phần rãnh miệng lê dài đến phần ổ mắt. Mắt cá thát lát khá to và lồi .
Cá thát lát thường có màu xám đậm ở sống lưng và trắng bạc ở phần bụng, Phần dưới của nắp mang thường có màu vàng sáng. Ở một số ít loài cá thác lác có đốm đen trên người rất đẹp .

Cá thác lác sống ở đâu?

Cá thác lác có môi trường tự nhiên sống khá thoáng rộng, chúng phân chia ở hầu hết ở vùng nước tự nhiên trên quốc tế. Tuy nhiên chúng lại tập trung chuyên sâu nhiều ở vùng châu Á – nhất là khu vực Ấn Độ và những nước thuộc Khu vực Đông Nam Á .
Tại Nước Ta, cá thát lát tự nhiên sinh sống hầu hết ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai, khu vực miền Trung – Tây Nguyên .
Cá thác lác ngon nhất ở Nước Ta là ở khu vực hồ Lắk thuộc vùng đất Đắk Lắk ( nơi đây rất nổi tiếng với món chả cá thát lát ) .

Cá thác lác sinh sản thế nào?

Cá thác lác khởi đầu chu kỳ luân hồi sinh sản khi chúng đến tuổi trưởng thành ( thường thì cá đến độ tuổi trưởng thành sẽ có size khoảng chừng 200 g ) .
Cá thác lác cảnh sinh sản mở màn vào khoảng chừng tháng 5 – 7 hàng năm .
Cá thát lát là dòng cá để trứng, chúng thường đẻ trứng bám chặt vào những mỏm đá ( một lần sinh sản cá thát lát hoàn toàn có thể đẻ được 300 – 1000 trứng ) .
Trứng sau khi đẻ được cá đực bảo vệ ( cá đực sẽ liên tục dùng đuôi vẫy nước để giúp trứng nhanh nở ) .

Advertisement

Phân loại cá thát lác

Trên quốc tế có khoảng chừng chục loài cá thác lác, tuy nhiên chúng tôi sẽ ra mắt 3 loại cá thác lác kiểng Open nhiều nhất ở những vùng nước của Nước Ta .

Cá thát lát cườm

Cá thát lát cườm có tên gọi tiếng anh khoa học là Chitala ornata. Dòng cá này có thâm hình màu xám bạc và khu vực sống lưng có màu xanh đậm ánh bạc. Khi còn nhỏ, cá thác lác cườm thường có những sọc dài màu đốm nâu .
Cá Thác Lác - Đặc điểm sinh học của loại Cá Thác Lác 9
Khi cá trưởng thành thì biến thành những đốm màu đen, viền bên ngoài màu trắng. Ngoài đặc thù sắc tố, cá thác lác cườm còn có bộ sống lưng gù và chiếc đầu nhỏ và nhọn rất đặc trưng .
Cá thác lác cườm là dòng cá thát lát có sắc tố đặc biệt quan trọng và đẹp nhất trong những dòng cá thát lát. Chính thế cho nên, chúng thường được nuôi làm cảnh trong những bể cá .

Cá thát lát nàng hai

Cá thác lác nàng hai có tên tiếng anh khoa học Chitala chitala. Dòng cá này thường sống ở Ấn Độ và một số ít quốc gia thuộc khu vực Khu vực Đông Nam Á .
Cá Thác Lác - Đặc điểm sinh học của loại Cá Thác Lác 10
Dòng cá thác lác nàng hai là dòng cá chuyên làm thực phẩm và được nhập khẩu vào thị trường Mỹ .

Cá thát lát nàng hai có thân hình giống với cá thát lát cườm. Tuy nhiên, chúng lại không có dải đốm đen dọc thân hình. Thay vào đó, phần đuôi của cá thát lát nàng hai có 2 đốm đen.

Xem thêm: Phân bộ Nhím lông – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Cá thát lát nàng hương

Cá thát lát nàng hương có tên tiếng anh là Chitala blanci. Dòng cá thát lát này Open nhiều nhất tại những nước thuộc khu vực Khu vực Đông Nam Á như Nước Ta, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Lào và Campuchia .
Cá Thác Lác - Đặc điểm sinh học của loại Cá Thác Lác 11
Dòng cá thác lác nàng hương có không thiếu những đặc thù giống với những dòng cá thác lác khác .
Tuy nhiên, sắc tố khung hình của chúng có điểm độc lạ khá độc lạ – phần da trên thân có màu đốm đen giống với da của con báo .

Hướng dẫn cách nuôi cá thác lác

Cá thát lát cườm, dòng cá được sử dụng nuôi làm cảnh trong những bể cá cảnh tử vi & phong thủy. Dưới đây là một số ít kinh nghiệm tay nghề nuôi cá thát lát cườm làm cảnh :
Bể nuôi cần phải được phong cách thiết kế chắc như đinh, thường làm bằng kính chịu lực. Bể cá không cần quá to ( chiều dài chỉ cần khoảng chừng 75 cm trở lên ) .
Bên trong bể cá nên trang trí thêm sỏi trắng, một vài cây thủy sinh, bóng đèn, sục khí và lọc nước .
Nhiệt độ nước trong bể luôn đạt từ 26 – 30 độ C, độ pH trong bể luôn xê dịch trong khoảng chừng 7 – 8,5, lượng oxy trong bể luôn phải đạt từ 3 mg / lít .
Một tuần nên thay nước cho cá từ 1 – 2 lần. Mỗi lần chỉ nên thay 2/3 lượng nước ở trong bể. Khi thay nước phải chú ý quan tâm đến độ axit và lượng khí cl2 có ở trong môi trường tự nhiên nước .
Cá thát lát là dòng cá nhỏ sinh sống trong thiên nhiên và môi trường nước và là một dòng ăn tạp. Thức ăn của cá thát lát thường là những dòng cá nhỏ hơn kích cỡ của chúng, tôm nhỏ, sinh vật phù du và những ấu trùng ở trong nước .
Cá Thác Lác - Đặc điểm sinh học của loại Cá Thác Lác 12

Cá thác lác ăn gì?

Khi nuôi cá thát lát trong bể những bạn nên mua thức ăn dạng khô dành cho cá ( dạng thức ăn này chứa rất đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho cá ) .
Thỉnh thoảng mua thêm loăng quăng, sâu về để cho cá ăn hoặc thịt heo xay nhỏ .
Nên cho cá ăn 2 lần / ngày, nên cho cá ăn vào thời gian tối ( đây là khoảng chừng thời hạn hoạt động giải trí mạnh nhất của cá thác lác .

Các bệnh thường gặp ở cá thác lác

Cá thác lác có sức khỏe thể chất tương đối không thay đổi, tuy nhiên nếu cách nuôi không hài hòa và hợp lý những rất dễ mắc một số ít bệnh. Một vài bệnh thường gặp ở cá thác lác : nấm vảy, lồi mắt, nấm đuôi, cá bị stress …
Để khắc phục thực trạng bệnh, những bạn nên cho cá ra cách ly và nhỏ thuốc tím hoặc muối sinh lý vào nước để chữa bệnh cho cá .
Để cá thát lát khi nuôi không mắc những chứng bệnh này, những bạn không nên nuôi chung quá nhiều loại cá, liên tục vệ sinh thật sạch thiên nhiên và môi trường nước cho cá .
Đặc biệt, không nên để quá nhiều lượng thức ăn dư thừa trong bể. Đây chính là nguyên do dẫn đến ô nhiễm môi trường tự nhiên nước .

Kỹ thuật chọn cá thát lát giống

Nên mua cá ở những shop uy tín chuyên cá cảnh có nguồn gốc rõ ràng ( không nên mua ở những hàng dong ngoài đường ) .
Khi chọn cá nên nhìn vào size của cá ( không nên chọn cá quá bé, như vậy rất khó nuôi và dễ chết ), thân hình của cá không bị trầy xước, cá bơi phải nhanh gọn thì mới nên mua .
Khi mua cá thát lát con về không nên thả ngay vào bể. Nên nuôi cá ở bể nhỏ khoảng chừng 2 – 3 ngày để theo dõi sức khỏe thể chất rồi mới thả vào bể ( để tránh thực trạng nhiễm bệnh cho những chú cá có sẵn ở trong bể nuôi ) .

Kinh nghiệm làm Câu Cá Thác Lác

Mồi câu cá nàng hai nhạy nhất chính là sử dung tép, tôm nhỏ, trứng kiến, nhộng tằm … Đặc biệt là nhộng tằm, chỉ vừa mới thả xuống nước là cá thác lác đã lao tới đớp ngay .

Advertisement

Cần câu bạn nên chọn mua các loại cần gỗ, cầm vừa tay độ dài khoảng 5m. Dây câu mảnh, nên sử dụng lưỡi câu số 9 tương tự như lưỡi câu cá rô phi.

Lưỡi sau khi mua về bạn buộc vào dây, phao nên chuẩn bị sẵn sàng loại nhỏ vừa phải
Địa điểm thả cần nên là những nơi có nước sâu, hoặc những khu vực có nhiều thân cây mục nát. Đây là những nơi cá thát lác thường làm tổ và trú ngụ .

Trên đây là những thông tin liên quan đến cá thác lác do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm nhiều những thông tin hữu ích về loài cá thát lát.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan