Cách nuôi cá thác lác năng suất cao, lãi lớn

Chuyển từ trồng khoai mì sang nuôi cá

Từ bao năm nay, người dân huyện Phú Thiện, Gia Lai đã quen với nghề đánh bắt cá cá trên hồ Ayun Hạ. Thế nhưng, lượng cá bắt được cứ thế ít dần theo thời hạn. Để kiếm sống, bà con đành phải sống dựa vào việc trồng cây sắn ( khoai mì ) trên mảnh đất cằn, tạm gác lại nghề đánh bắt cá cá .

cach-nuoi-ca-thac-lac-nang-suat-cao-lai-lon
Chỉ trong vụ đầu tiên, mỗi hộ nuôi cá thác lác tại huyện Phú Thiện đã lãi khoảng 150 triệu đồng/năm Vì thế, để tạo điều kiện kèm theo cho bà con nông dân tăng trưởng tên thương hiệu cá thác lác, chính quyền sở tại huyện Phú Thiện đã tương hỗ vốn. Cụ thể, từ năm 2019, nhờ nguồn vốn tương hỗ tăng trưởng sản xuất của Chương trình tiềm năng vương quốc về thiết kế xây dựng nông thôn mới, Hợp tác xã ( HTX ) Nuôi trồng thủy hải sản Ayun Hạ đã phối hợp với 12 hộ dân nuôi thử nghiệm 12.000 cá thác lác cườm. Mỗi hộ được tương hỗ 100 % cá giống, nuôi trong diện tích quy hoạnh 1.000 mét vuông. HTX hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho bà con, ngoài những còn ký kết bảo vệ đầu ra cá thác lác thương phẩm với giá 70.000 đồng. Thời gian nuôi mỗi lứa cá từ 8-12 tháng. Ban đầu, do là quy mô mới nên những hộ dân còn lo lắng, nhưng sau 1 năm, những hộ đã thấy hiệu suất cao kinh tế tài chính của việc nuôi cá thác lác .

cach-nuoi-ca-thac-lac-nang-suat-cao-lai-lon
Trừ đi các khoản chi phí, ông Hiền lãi hơn 150 triệu đồng nhờ nuôi cá thác lác

Ông Tống Văn Hiền (xã Ia Sol, Phú Thiện) tâm sự: “Trước sự bảo đảm về đầu ra, kỹ thuật, tôi mạnh dạn đi đầu nuôi thử mô hình cá thác lác cườm. Thời gian nuôi mỗi lứa cá thác lác là từ 8-12 tháng, nuôi càng lâu cá càng tăng trọng và lãi sẽ cao hơn. Khi cá đạt trọng lượng hơn 400g/con là có thể thu hoạch. Năng suất mỗi lần thu hoạch đạt hơn 4 tấn cá thác lác thương phẩm/1.000 m2”.

Sau khoảng chừng 1 năm nuôi cá thác lác, mái ấm gia đình ông thu được 2,5 tấn cá, HTX thu mua với giá 70.000 đồng / kg như cam kết trước đó. Trừ đi những khoản ngân sách, ông Hiền lãi hơn 150 triệu đồng, so với trồng cây mì trước đó thì thu lãi gấp cả chục lần. Giám đốc HTX, ông Đặng Đức Hiệp cho biết : ” Ban đầu, HTX đã thực thi nhiều quy mô nuôi trồng thủy hải sản như cá lóc, cá chép vàng … Nhưng không tăng trưởng vĩnh viễn, giá thành bấp bênh. Điều này khiến những hộ dân trong HTX cũng lao đao vì không đủ kinh phí đầu tư chăm nom, hiệu suất thì lại không cao “. Thế nhưng, kể từ khi chuyển sang quy mô nuôi cá thác lác cườm, bà con thu nhập tốt, ai nấy đều phấn khởi.

Cách nuôi cá thác lác năng suất cao

Cá thác lác cườm ( còn gọi là cá nàng hai ) nhìn giống cá thác lác thường, nhưng có thêm những chấm đen nhìn như hạt cườm ở phần đuôi. Loài cá này sinh trưởng tốt, khối lượng khi thu hoạch đạt từ 2-3 kg. Dù vậy, thịt của chúng cứng và khô hơn, không có mùi thơm đặc trưng, chưa kể còn nhiều xương giăm. Có lẽ do đó mà HTX ở Gia Lai đã chọn hướng đi làm chả cá từ cá thương phẩm .

Quảng cáo

cach-nuoi-ca-thac-lac-nang-suat-cao-lai-lon
HTX Gia Lai đã chọn hướng đi làm chả cá từ cá thương phẩm Ông Hiệp cho biết, để việc chăn nuôi thành công xuất sắc, từ trước khi tiến hành quy mô, HTX đã cùng những hộ dân tham gia chương trình học hỏi kĩ lưỡng. Họ đi học hỏi kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, đọc tài liệu, sách báo để có kỹ năng và kiến thức thiết yếu nuôi cá thác lác. Chia sẻ về nguyên do chọn loài cá thác lác, ông Hiệp cho biết cá này có sức đề kháng cao, ít nhiễm bệnh lại dễ chăm nom. Chưa kể, điều kiện kèm theo thổ nhưỡng, nguồn nước ao, hồ ở đây rất tương thích với môi trường tự nhiên của giống cá thác lác. Trước khi nuôi cá thác lác, cần dọn cỏ bờ, tát nước, vét hết bùn đáy, bón vôi, … vệ sinh ao nuôi cẩn trọng. Diện tích ao nuôi tốt nhất từ 200 – 500 mét vuông, nhiệt độ thích hợp là 26-30 độ C.

cach-nuoi-ca-thac-lac-nang-suat-cao-lai-lon
Cá thác lác có sức đề kháng cao, ít nhiễm bệnh lại dễ chăm sóc Ông Hiện san sẻ thêm : ” Ngoài sử dụng thức ăn tự nhiên dưới ao, tôi hoàn toàn có thể tận dụng xương, da, đầu của con cá sau khi chế biến chả cá để trộn với cám cho cá ăn. Trong quy trình nuôi phải phòng bệnh định kỳ cho cá và giải quyết và xử lý nguồn nước để giúp cá khỏe mạnh. Hiện tôi đang liên tục chọn cá giống và vệ sinh ao để nuôi vụ mới “. Loài này ăn cá, tép xay nhuyễn, nên trộn thêm với vitamin C và men tiêu hóa, ngày ăn 2 lần lúc sáng sớm và chiều mát. Nếu không hề chăm nom gắt gao, liên tục bảo vệ nguồn nước luôn sạch, nông dân nên nuôi cá thác lác bằng thức ăn công nghiệp. Trong ao cần đặt 1 số ít giá thể cho cá trú và nên thả cá ở những vị trí này ; cá mới thả thường tập trung chuyên sâu quanh giá thể nên dễ quan sát và theo dõi .

cach-nuoi-ca-thac-lac-nang-suat-cao-lai-lon
Chả cá thác lác của HTX đã được công nhận là sản phẩm PCOP 3 sao

Chỉ riêng trong năm 2020 – 2021, HTX đã thu mua hơn 18.000 con thác lác, trọng lượng khoảng 7 tấn. SAu khi mua, HTX chế biến cá thương phẩm thành chả cá, đóng gói xuất bán ra thị trường. Hiện tại, chả cá thác lác của HTX đã được công nhận là sản phẩm PCOP 3 sao, dự kiến HTX sẽ nâng tầm chất lượng để đạt 4 sao, 5 sao.

Ông Hiệp hồ hời nói : ” HTX đã sử dụng hết 3 tấn làm chả cá thác lác, còn lại HTX đang nuôi tại hồ để bảo vệ nguồn nguyên vật liệu tươi, thơm ngon khi chế biến. Trung bình một kg chả cá thác lác sẽ có giá 230.000 đồng / kg. Với giá trị như vậy, chúng tôi mong ước sẽ thiết kế xây dựng huyện Phú Thiện thành vùng nguyên vật liệu cá thác lác để làm chả Giao hàng cho trong và ngoài tỉnh “.

Theo Nay Săt – Phạm Hoàng/Dân trí, Hoàng Vũ/Nông nghiệp Việt Nam

Xem thêm: “Vua ếch đất Bắc” khởi nghiệp nuôi ếch chỉ với 5 triệu đồng, xây nhà kính chế ngự mùa đông

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan