Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới – Sổ tay nông nghiệp

Có thể nói, cá nuôi trong bể xi-măng tuy hoàn toàn có thể không sinh trưởng nhanh bằng nuôi trong ao hồ nhưng lại dữ thế chủ động được nguồn nước, đồng thời giải quyết và xử lý nhanh những trường hợp bệnh tật về cá nên ít khi bị rủi ro đáng tiếc. Bài viết sau đây sẽ phân phối tới bà con kỹ thuật nuôi cá trong bể xi-măng theo công nghệ tiên tiến mới .

Nuôi cá trong bể xi măng.Kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng công nghệ mới

Những loại cá có thể nuôi trong bể xi măng

Bạn đang đọc: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới – Sổ tay nông nghiệp

Advertisement

Dạo một vòng trên những trang mạng, bà con sẽ thấy phần lớn bà con nông dân vận dụng quy mô bể xi-măng để nuôi cá lóc, cá rô đồng, rô phi. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, có rất nhiều loại cá nước ngọt thường nuôi ở ao hoặc sinh sống trong tự nhiên hoàn toàn có thể được đưa vào nuôi trong bể xi-măng. Các loại cá này là : cá chép vàng, rô phi đơn tính, cá diêu hồng, cá lăng, cá lóc, cá trê lai, cá rô đồng, cá basa, cá cảnh, cá chình bông, chạch, cá chim. v.v.

Kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng

Với mỗi loại cá khác nhau, kỹ thuật nuôi cũng sẽ có những điểm độc lạ. Do đó, bài viết chỉ đề cập đến những phần phổ quát nhất. Khi vận dụng vào nuôi từng loại cá đơn cử, bà con cần điều tra và nghiên cứu cách nuôi theo đặc trưng của giống cá được chọn .

Chuẩn bị bể nuôi

Bể nuôi nên có dạng hình chữ nhật, kích cỡ tối ưu từ 15 mét vuông, sâu khoảng chừng từ 1 – 1,5 m, có lưới vây xung quanh để đề phòng cá nhảy ra ngoài ( với những loại cá hiếu động ), có mái che chắn nếu thời tiết khắc nghiệt. Với diện tích quy hoạnh này, cá có đủ khoảng trống để hoạt động giải trí nên hiệu suất vẫn sẽ cao mà không bị ảnh hưởng tác động .
Dưới đáy bể, bà con nên phủ một lớp cát, đóng vai trò làm lớp đệm để tránh cho cá tiếp xúc với đáy, đồng thời giúp lọc nước .
Bể cần được làm nghiêng về hướng xả nước .

Xử lý bể nuôi

Trước khi thả cá, bà con đặc biệt quan trọng quan tâm phải giải quyết và xử lý bể. Tùy theo bể cũ hay mới để có cách làm sạch cho tương thích :
– Với bể nuôi cũ, bà con nên lau dọn rồi ngâm bể trong vài ngày, sau đó rửa sạch trước khi bơm nước vào .
– Với bể nuôi là bể xi-măng mới, bà con dùng phèn chua hòa vào nước rồi ngâm bể khoảng chừng 1 tuần nhằm mục đích vô hiệu những vết xi-măng mới còn đọng lại. Khi đã ngâm xong, bà con xả hết nước rồi dùng nước sạch để rửa lại bể thêm lần nữa, ngâm tiếp trong vòng vài ngày, sau đó tháo nước và rửa lại bể lần cuối trước khi bơm nước mới .
Ở cả hai loại bể, sau khi bơm nước vào, bà con hoàn toàn có thể cho vôi vào để không thay đổi độ pH trong bể .

Thả cá giống

Dù lựa chọn nuôi loại cá nào, bà con cũng nên quan tâm chỉ mua giống ở những cơ sở có uy tín, chất lượng tốt, vì đây là yếu tố bảo vệ đầu ra thắng lợi .

Advertisement

Tùy loại cá định thả mà bà con chọn mật độ thả cho phù hợp. Ví dụ: với cá lóc, mật độ thả cá thích hợp tối thiểu là 60 con/m2, tối đa là 100 con/m2.

Thời điểm thả cá giống vào bể cũng rất quan trọng. Chẳng hạn, để thả cá lóc giống, người ta thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát .

Nuôi cá trong bể xi măng.Kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng công nghệ mới

Thức ăn và cách chăm sóc bể cá

Nguồn dinh dưỡng và thức ăn chính cho những loài cá khác nhau sẽ khác nhau. Nếu như cá lóc ăn hầu hết là cá tạp ( 90 % ) thì cá rô lại ăn cua, ốc, tôm, tép và cá tạp. Do đó, bà con cần địa thế căn cứ đặc thù sinh học, sinh trưởng của cá để cho ăn đúng loại thức ăn .
Mỗi lần cho cá ăn, bà con cần theo dõi sức ăn và độ trong của nước để có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời khi có yếu tố xảy ra. Nhiệt độ, thiên nhiên và môi trường nước, chất lượng thức ăn hay thực trạng sức khỏe thể chất của cá sẽ quyết định hành động việc cá ăn nhiều hay ăn ít .
Trong quy trình nuôi, bà con hoàn toàn có thể bổ trợ thêm một chút ít dinh dưỡng từ những loại thức ăn khác như khô dầu những loại, cám gạo đậu nành hoặc thức ăn trộn sẵn ; bổ trợ vitamin C, những hoạt chất có tương hỗ men tiêu hóa vào thức ăn khi khí hậu biến hóa thất thường .
Khi cá còn nhỏ, sẽ tốt hơn nếu bà con trang bị dụng cụ cho ăn bằng vỉ tre. Cho thức ăn vào vỉ, thả xuống mặt nước không quá sâu, khoảng chừng 5 – 10 cm để tiện quan sát. Đến khi cá lớn hơn, hoàn toàn có thể thả thức ăn trực tiếp vào bể gần nơi thoát nước để khi xả thải những cặn bã của thức ăn hoàn toàn có thể trôi đi theo .
Vấn đề thiên nhiên và môi trường nước cho cá là yếu tố cực kỳ quan trọng cần phải được lưu tâm. Thời gian cần thay nước cho cá cũng khác nhau giữa những loại cá khác nhau. Ví dụ : với cá lóc, trong vòng 20 – 25 ngày đầu, nên thay nước 2 – 3 ngày / lần. Đến khi cá được 1 tháng thì phải thay nước hàng ngày .
Trong những tháng gần với thời hạn thu hoạch nên thay 2 lần / ngày. Một số hộ nông dân phát minh sáng tạo và có đủ điều kiện kèm theo về diện tích quy hoạnh đất đai còn vận dụng cách xây nhiều bể để nuôi nhiều loại cá khác nhau, lắp ráp mạng lưới hệ thống đường ống dẫn nước đến tận những hồ, nguồn nước thải từ những hồ nuôi cá lóc sẽ được đưa qua hồ nuôi cá trê, giúp tận dụng hết nguồn thức ăn còn thừa .

Advertisement

Phòng bệnh cho cá

Quan trọng hơn cả vẫn là bảo vệ vệ sinh thiên nhiên và môi trường nước nuôi cá, vệ sinh đúng ngày pháp luật .
Ngoài ra, bà con chú ý quan tâm tẩy giun sán, cho cá uống kháng sinh ( không được lạm dụng ) nếu cần .

Thu hoạch

Đến kỳ thu hoạch (3 – 6 tháng với cá lóc, 3 tháng với cá trê, v.v.), bà con bố trí để bán cá, thu hồi vốn, chuẩn bị tái sản xuất.

Mong rằng, những thông tin chúng tôi vừa phân phối có ích với bà con. Chúc bà con những vụ mùa bội thu .

Từ khóa tìm kiếm:

  • Nuoi ca ro be xi mang

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan