Nuôi chó làm kinh tế – Thuốc thú y – chế phẩm chăn nuôi – thuốc thuỷ sản – Marphavet – Công ty CP thuốc thú y Marphavet – thuốc thú y chất lượng cao

Trong khi nhiều người làm kinh tế tài chính mái ấm gia đình bằng cách nuôi gia súc hay gia cầm thì vợ chồng ông Phạm Văn Nghĩa ở Tân Châu lại kiếm sống bằng nghề nuôi … chó .Quê ở miền Bắc, vợ chồng ông Nghĩa đều đã góp sức tuổi xuân cho cuộc cuộc chiến tranh bảo vệ quốc gia. Hoà bình, đôi vợ chồng thương bệnh binh ở lại mảnh đất biên giới Tây Ninh để thiết kế xây dựng quê nhà thứ hai .Phía sau nhà ông Nghĩa ( ấp 3, xã Suối Dây ) là dãy hàng rào đang nuôi nhốt đàn chó khoảng chừng 25 con. Ông Nghĩa, năm nay 62 tuổi, còn vợ ông là bà Nguyễn Thị Khiêm cũng đã 65 tuổi. Trở về đời sống đời thường, đôi vợ chồng này kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau, như đánh bắt cá cá trong hồ Dầu Tiếng, nuôi heo, nuôi cá trê, trồng vườn cây ăn trái, mở quán bán cafe …

Nghề nuôi chó đến với đôi vợ chồng thương binh này một cách rất tình cờ. Những năm trước đây, ông Nghĩa có nuôi 3 con chó cái để chúng giữ nhà, giữ quán. Hằng năm, các con chó này đều sinh ra những lứa cho con. Khi các chú chó con này lớn lên, có một số thương lái đến hỏi mua về bán lại cho những quán thịt cầy.

Thấy để chúng nhiều chật nhà, tốn kém nhiều thức ăn, vợ chồng ông Nghĩa kêu thương lái đến bán bớt. Cứ thế, từ từ vợ chồng ông nhận ra, nuôi chó không cần nhiều vốn, dễ chăm nom, dễ bán và có lãi nhiều hơn so với nuôi heo .

Nhận thấy đa phần các quán “cầy tơ” đều tiêu thụ chó nhà do kẻ trộm đánh bả thuốc, dẫn đến người ăn có nguy cơ ngộ độc, vợ chồng ông Nghĩa quyết định đổi sang nuôi chó “sạch” để cung cấp cho thị trường.
 

Bà Khiêm cho đàn chó ăn bữa trưa. Những chú chó này nuôi khoảng 2 tháng nữa là có thể xuất chuồng.
 

Nghĩ là làm, năm năm trước, vợ chồng ông Nghĩa khởi đầu giữ lại đàn chó con của mình để nuôi làm chó giống. Đồng thời, ông bà đi tìm mua thêm 1 số ít con chó khác có thân hình cao to, khỏe mạnh đem về phối giống, lai tạo với đàn chó ở nhà, để cải tổ hình thể và tránh bị trùng huyết thống .Vợ chồng ông Nghĩa cũng dành hẳn một phần đất rộng khoảng chừng một công ở phía sau nhà để làm nơi nuôi chó. Ông cất cho chúng một căn nhà vách ván, lợp tôn, trồng một số ít cây sanh để tạo bóng mát, dùng lưới B40 rào bảo phủ lại quanh chuồng .

Advertisement

Mỗi ngày, bà Khiêm nấu một nồi cháo cho đàn chó, trong đó có vài ký cá tạp và thỉnh thoảng cho vào mấy trứng gà thối để tạo thêm dinh dưỡng cho chúng. Hằng ngày, bà cho đàn chó ăn 3 lần vào các buổi sáng, trưa, chiều.

Từ những chú chó con, trung bình, bà nuôi đến khoảng chừng 3 tháng là xuất chuồng. Mỗi lần bán ra được hơn 30 con. Mỗi chú chó khi giao cho thương lái có khối lượng từ 10 – 14 kg. Giá thương lái thu mua lúc bấy giờ 50.000 đồng / kg, như vậy mỗi con bán được từ 500.000 – 700.000 đồng. Năm năm trước, có thời gian đàn chó của mái ấm gia đình bà lên đến 45 con .Nếu chỉ tính giá cả ra thấp nhất 500.000 đồng / kg và số lượng bán 30 con / lần, thì mỗi đợt ” thanh lý ” đàn chó, vợ chồng ông Nghĩa cầm chắc trong tay 15 triệu đồng. Trung bình mỗi năm mái ấm gia đình này thu nhập khoảng chừng 60 triệu đồng từ nghề nuôi chó .Theo bà Khiêm, ” So với nuôi heo, nuôi chó dễ hơn và cũng không lo đầu ra. Ngày nào cũng có hai đến ba thương lái đến tận nhà hỏi mua. Các chú chó này được cung ứng về huyện Châu Thành và về TP. Hồ Chí Minh – nơi có nhu yếu tiêu thụ thịt chó khá cao ” .Ngoài việc nuôi chó sinh sản tại nhà, vợ chồng ông Nghĩa còn thu mua những đàn chó con của người dân trong xóm. Bà Khiêm khoe : ” Vừa rồi, tôi mới mua được 3 con chó kiểng nhỏ rất đẹp với giá 300.000 đồng / con. Ngày hôm sau có người đến mua lại với giá 500.000 đồng / con ” .Thấy nghề này hoàn toàn có thể kiếm sống được, vợ chồng ông Nghĩa góp vốn đầu tư kinh phí đầu tư, kiến thiết xây dựng một trang trại để tăng số lượng bầy đàn lên. Hiện nay, vợ chồng ông Nghĩa đang kiến thiết xây dựng dang dở 14 chuồng chó. Mỗi chuồng có diện tích quy hoạnh 500 mét vuông, đều lợp tôn, xây tường bền vững và kiên cố. Trong đó, 30 % diện tích quy hoạnh được bịt kín để chó trú mưa, trú nắng, còn 20 % diện tích quy hoạnh còn lại để ” hở “, có sân nắng cho chúng chơi đùa, hoạt động .

Ông Nghĩa cho biết: “Đặc biệt, trên nền của các chuồng chó này tôi trải một lớp đệm sinh học, gồm mạt cưa, trấu trộn với phân vi sinh, để chó tiểu tiện lên đó, không bị hôi thối. Sau thời gian khoảng một năm, tôi lấy lớp đệm sinh học này ra bón cho vườn cây ăn trái hoặc bán cho nông dân dùng để bón ruộng, vườn”.   

Xem thêm: Chó bị rụng lông nguyên nhân và cách chữa rụng lông ở chó khỏi 100%

Advertisement

Khi biết được nghề nuôi chó kinh doanh thương mại như thế này, tôi có một chút ít do dự : chó là loài vật trung thành với chủ, dễ thương và đáng yêu, sống có tình, có nghĩa với con người, vì thế có nhiều người nhất quyết không ăn thịt chó và càng ít người nuôi chó để kinh doanh thương mại .Đem điều tế nhị này trao đổi với vợ chồng ông Nghĩa thì được vợ chồng ông san sẻ : Chúng tôi cũng từng có tâm lý như vậy, nhưng tính suy đi nghĩ lại thấy hiện tại nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức thịt chó trên thị trường lúc bấy giờ ngày càng cao và có không ít trường hợp dân nhậu bị ngộ độc do ăn trúng phải thịt chó bị bọn ” cẩu tặc ” đánh bả. Vì vậy, nuôi chó ” sạch ” để cung ứng cho thị trường cũng là một việc góp thêm phần bảo vệ sức khỏe thể chất, tính mạng con người cho người tiêu dùng .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan