Những lưu ý “sống còn” trước khi cha mẹ quyết định nuôi chó mèo nếu nhà có con nhỏ

Trước những thông tin tai nạn nghiêm trọng do vật nuôi gây nên, đặc biệt là chó mèo, các bậc phụ huynh có con nhỏ bắt đầu lo lắng tới việc nuôi thú cưng trong nhà. Tiếp xúc với vật nuôi mang lại nhiều lợi ích cho trẻ song cũng tiềm tàng những ẩn họa khôn lường. Vì vậy cha mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định có nên nuôi chó mèo hay không.

Những nguy hiểm khôn lường khác có thể xảy đến với các bé nếu nhà nuôi chó mèo

Từng vấn đáp báo chí truyền thông, Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu và điều tra lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới gió mùa ( Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng nhỏ Quy Nhơn ) cho biết, trẻ nhỏ nói riêng và con người nói chung có năng lực nhiễm ấu trùng, ký sinh trùng từ chó mèo, vật nuôi. Người bệnh nhiễm loài ấu trùng này thường qua đường miệng, hậu môn. Một trong những ký sinh trùng nguy khốn thường trực trong ruột non của chó là sán dải. Con sán trưởng thành dài tới 3-6 mm, đầu có 4 ống hút và một hàng móc đôi. Trứng của loài sán này theo phân chó mèo ra ngoài hoàn toàn có thể sống từ vài tuần đến vài tháng trong đất, cỏ, rau .Những lưu ý sống còn trước khi cha mẹ quyết định nuôi chó mèo nếu nhà có con nhỏ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi trẻ vuốt ve vật nuôi nếu không được vệ sinh cẩn trọng, trứng sán ra ngoài môi trường tự nhiên dính vào tay, trứng đi vào khung hình trẻ, chúng lớn thành ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có đường kính từ 1-7 cm, chứa trên 2 triệu đầu sán. Chúng tăng trưởng làm cho người lớn, trẻ nhỏ bị đau bụng, tiêu chảy, ngứa ngoài da, dị ứng .Ngoài ra chó mèo cũng chứa rất nhiều những mầm bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất con người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ : vi rút, vi trùng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, giun sán, ký sinh trùng, lông chó mèo hoàn toàn có thể khiến bé bị bệnh hen suyễn …

Một số lưu ý cho cha mẹ nếu có ý định nuôi chó mèo khi nhà có trẻ nhỏ

Chọn nuôi đúng thời điểm: Nuôi chó, mèo cần nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Bạn nên cân nhắc quỹ thời gian của mình trước khi quyết định, nhất là khi bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn đầu khi mới sinh con. 

Cha mẹ cần dạy bé thói quen giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: Vì phân và nước tiểu của con vật thải ra làm chăn, giường bị bẩn, trẻ sẽ rất dễ mắc bệnh. Để an toàn, người lớn không nên cho trẻ tiếp xúc với chó, mèo thả rông. Cha mẹ luôn phải để mắt tới trẻ khi trẻ chơi đùa với chó, đặc biệt là những bé đang ở tuổi tập bò, tập đi…

Tìm hiểu vật nuôi: Cho dù chọn 1 chú chó từ trại cứu hộ hay người chuyên gây giống chó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu tính tình, thức ăn yêu thích và tình trạng sức khỏe của chó.  Nên chọn một nguồn cung cấp chó an toàn và tin cậy. Nên tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi.

Cẩn thận với từng giống chó khác nhau: Nếu không có nhiều kinh nghiệm nuôi chó, cha mẹ nên cẩn thận với giống chó từng bị hành hạ vì tính tình không ổn định và có thể gây nguy hiểm cho con cái. Hãy hết sức cẩn thận vì đã xảy ra rất nhiều vụ việc trẻ bị chó cắn gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Dạy con đề phòng với vật nuôi: Với trẻ nhỏ thường không có kỹ năng chống cự, phòng vệ do đó, cha mẹ cần phải dặn dò con và dạy con hiểu cách đề phòng vật nuôi. Dặn con không được đùa giỡn, thò tay vào miệng chó, không được đùa nghịch thái quá khiến chúng nổi giận. 

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan