CÁCH NUÔI CHÓ PHỐC SÓC SINH SẢN ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Phốc sóc của bạn đã trưởng thành hoặc đang mang thai và bạn sợ hãi không biết cách nuôi chó phốc sóc sinh sản như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp yếu tố này.

Cách nuôi chó phốc sóc sinh sản: Những điều cần lưu ý trước khi phối giống

1. Cần để phốc sóc mẹ trên 1 năm tuổi

Chó phốc sóc mẹ chỉ cho phối giống khi đã trên 1 năm tuổi. Độ tuổi này phốc sóc đã trưởng thành và có đủ sức khỏe thể chất cho việc giao phối và chăm nom chó phốc sóc con. Điều này là vô cùng quan trọng bởi chó phốc cái được chăm nom tốt và đủ tuổi thì mới sinh ra được những thế hệ chó phốc sóc con đẹp nhất, khỏe mạnh nhất.

Advertisement

2. Cần tiêm phòng cho phốc sóc mẹ trước khi phối giống

Hệ miễn dịch của chó phốc sóc khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của chó phốc sóc con. Bởi sức đề kháng của chó phốc sóc mẹ sẽ được truyền cho phốc sóc con ngay trong dòng sữa đầu tiên.

Vì vậy, trước khi lấy giống bạn cần tiêm phòng vắc xin cho phốc sóc cái trước. Bạn cũng cần bảo vệ phốc sóc cái không có ký sinh trùng trong ruột và mạch máu. Ngoài chó phốc sóc mẹ, thì giống của phốc sóc bố cũng cần phải chất lượng không kém nếu muốn có thế hệ đời sau tốt.

Cách nuôi chó phốc sóc sinh sản: Dấu hiệu nhận biết phốc sóc có thai

Trước khi tìm hiểu và khám phá cách nuôi phốc sóc sinh sản, bạn hãy chắc như đinh chó phốc sóc của mình đang mang thai. Trong 9 tuần đầu, việc nhận ra chó phốc sóc có thai hay không sẽ hơi khó. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể nhận ra được chó phốc sóc có thai hay không qua những tín hiệu dưới đây :

  • Màu sắc núm vú: Các bầu vú phốc sóc sẽ hồng hào, căng và phồng hơn bình thường. Dấu hiệu này xuất hiện sau khoảng 2 hoặc 3 tuần sau khi thụ thai.
  • Sự thay đổi hình thể: Nửa đầu thai kỳ, chó phốc sóc cái sẽ không thay đổi nhiều. Đến tuần 4 hoặc tuần 5, bụng của chúng sẽ phình to, tròn đầy hơn. Từ tuần thứ 6 đến thứ 9, bụng của phốc sóc ngày càng tròn đều, phình to hơn. Bầu và núm vú sẽ hồng hào, căng tròn hơn và chúng đã sẵn sàng tiết sữa sau sinh.
  • Thay đổi về hành vi: Ở những giai đoạn đầu của thai kỳ thì phốc sóc sẽ không có những thay đổi gì về hành vi. Đến khoảng tuần thứ 6 đến thứ 9, thì phốc sóc sẽ ăn ít đi, tỏ ra mệt mỏi uể oải, ngủ nhiều hơn. Nhưng cũng có thể ăn nhiều hơn vì nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Chúng cũng sẽ đi tha vải vóc, quần áo cũ làm ổ đẻ. Thời gian làm tổ đẻ dao động từ 2 -3 tuần đến 2 – 3 ngày trước khi sinh.

Cách chăm sóc chó phốc sóc sinh sản theo từng giai đoạn trong kỳ mang thai

Thời gian phốc sóc mang thai khoảng chừng 59 – 67 ngày thùy thuộc vào kích cỡ, tuổi thọ của chó cái, số lượng con trong lần mang thai. Thời kỳ mang thai của phốc sóc sẽ chia ra làm 3 tiến trình : 20 ngày đầu, 20 ngày giữa, 20 ngày cuối.

Advertisement

1. Giai đoạn 20 ngày đầu

Trong tiến trình này, phốc sóc sẽ ngủ nhiều hơn do lượng hooc-môn đổi khác. Nếu bạn thấy chúng ăn ít hơn phối hợp với ngủ nhiều thì đừng nghĩ nó bị ốm để tránh cho uống thuốc ảnh hưởng tác động đến thai nhi. Lượng dinh dưỡng ở thời gian này không cần đổi khác bởi việc cho ăn nhiều hơn cũng không tốt chút nào. Điều đó hoàn toàn có thể sẽ gây béo phì và biến chứng cho sau này. Nếu thấy những biểu lộ lạ, hãy quan sát và chăm sóc phốc sóc nhiều hơn bởi đây là thời kỳ đầu nên chúng rất dễ bị ốm.

2. Giai đoạn 20 ngày tiếp

Ở tiến trình này, phốc sóc sẽ hoạt động giải trí trở lại thông thường và nhà hàng siêu thị nhiều hơn vì nhu yếu dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, bạn cũng không được chiều chúng mà cho ăn quá nhiều để tránh béo phì. Cách tốt nhất bạn nên chia bữa lớn của phốc sóc ra làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho hệ tiêu hóa của chúng khỏe mạnh mà luôn có đủnăng lượng. Bạn hoàn toàn có thể sờ nhẹ nhàng lên bụng chúng nhưng đừng để có ảnh hưởng tác động mạnh lên bụng chúng nhé.

3. Giai đoạn 20 ngày cuối

Ở tiến trình này, do phốc sóc con đã lớn và chèn lên bàng quang nên chó mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn thông thường. Chó mẹ cũng sẽ ăn ít, ngủ nhiều hơn. Do đi vệ sinh nhiều nên sẽ không tránh khỏi lúc chúng phóng bừa ra ổ, bạn cần vệ sinh liên tục ổ của chúng để bảo vệ vệ sinh cho cả mẹ và con.

Những điều bạn cần lưu ý khi nuôi chó phốc sóc sinh sản

  • Không được tự cho chó uống bất cứ loại thuốc nào khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Vệ sinh ổ của phốc sóc sạch sẽ, tránh vi khuẩn, tắm gội cho chúng thơm tho.
  • Nên đưa phốc sóc đi khám định kỳ, siêu âm để có thể theo dõi thể trạng của phốc sóc con.
  • Thức ăn cho phốc sóc cần luôn tươi ngon, bạn có thể tham khảo các thức ăn khô cho chó mẹ mang thai và chia bữa ăn cũng để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho chó mẹ
  • Thức ăn thừa tuyệt đối không được để lại ở đĩa, vì làm thế dễ làm chúng bị nhiễm vi khuẩn và phốc sóc mẹ sẽ dễ bị bệnh do ăn thức ăn ôi thiu.

Trên đây là một số thông tin về cách nuôi chó phốc sóc sinh sản  mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú phốc sóc khỏe mạnh, đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc phốc sóc khác, hãy liên hệ ngay với https://thucanh.vn/ để được tư vấn.

Xem thêm: Một số loại sữa dinh dưỡng cho chó Poodle

Advertisement

Đánh giá

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan