Hạt óc chó có tác dụng gì? 15+ lợi ích bạn nên biết

Hạt óc chó chứa một lượng dưỡng chất thiết yếu lớn cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt là bảng thành phần dồi dào vitamin và các khoáng chất. Phải chăng vì điều này mà nó trở nên nổi tiếng là “thần dược” đến từ thiên nhiên? Vậy quả óc chó có tác dụng gì? Hãy cùng Vườn Hạt chúng mình tìm hiểu về loại hạt này để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Mục lục nội dung

Hạt óc chó là gì? Quả óc chó còn có tên là gì?

Hạt óc chó tên tiếng Anh là walnut được xem một loại hạt dinh dưỡng giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe con người, hạt có vẻ ngoài nhăn nheo và được bao bọc bởi hai nửa vỏ cứng. Ở Việt Nam quả óc chó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như quả hồ đào, quả hạnh đào. 

Hạt óc chó có vẻ ngoài nhăn nheo và được bao bọc bởi hai nửa vỏ cứng

Giá trị dinh dưỡng của Hạt óc chó

1. Các chất trong trái óc chó (1):

Quả óc chó là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời cung cấp protein và khoáng chất. Óc chó cũng là loại hạt giàu vitamin trong đó có vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K và nhiều vitamin nhóm B. quả óc chó bao gồm 4% nước, đặc biệt là không chứa cholesterol. 

100 g nhân óc chó còn chứa những thành phần dinh dưỡng điển hình nổi bật khác như :

  • 2.91 mg Sắt, cao gấp 2 lần cua biển
  • 9.08 g Omega-3, nhiều hơn 5 lần so với cá hồi
  • 346 mg Photpho, gần bằng lượng photpho trong 2 quả ngô
  • 441 mg Kali, tương tự với 1 quả chuối
  • 98 mg Canxi, ngang với lượng canxi có được khi dùng 100 ml sữa bò tươi

2. Quả óc chó chứa bao nhiêu calo? 

Trong 100 g nhân óc chó có 654 calo với 65 % là chất béo. 35 % còn lại hầu hết gồm chất xơ và protein. Với lượng calo này, 100 gram hạt óc chó lại hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế cho nhiều món ăn bổ dưỡng khác .

3. Ăn hạt óc chó có béo không?

Trong trái óc chó có chứa đến 65% là chất béo nhưng hầu hết đều là nhóm chất béo không bão hòa ( là loại chất béo tốt cho cơ thể). Nên dù bạn có ăn hạt óc chó mỗi ngày vẫn không khiến bạn tăng cân. Bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin Tại Đây.

Hạt óc chó có tác dụng gì?

1. Hạt óc chó tốt cho tim mạch

Theo nghiên cứu của Food and Drug Administration (FDA) Mỹ, ăn 1,5 ounces (42.5g) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (2). Tạp chí Harefuah cũng có bài đăng về công dụng của trái óc chó đối với tim mạch. Cụ thể, magie có trong trái óc chó có tác dụng điều hòa nhịp tim, giảm đến 35% nguy cơ nhồi máu cơ tim.  Ăn hạt óc chó mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim xuống 10%. Và bao gồm cả huyết áp – là một trong những nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ. Óc chó giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao và những người khỏe mạnh khi bị stress.

2. Cung cấp omega 3 tốt cho cơ thể

Omega-3 từ động vật hoang dã và thực vật không trọn vẹn giống nhau. Loại Omega-3 có trong cá là ở dạng DHA và EPA. Một dạng khác là ALA có trong những loại dầu thực vật, những loại rau có màu xanh đậm cũng có trong quả óc chó. Trái óc chó là một trong những thực phẩm cung ứng Omega-3 nguồn gốc thực vật tốt nhất. Trong 28 g hạt óc chó chứa 2,5 g axit Omega-3. Chính cho nên vì thế, óc chó được khuyên dùng như một nguồn bổ trợ Omega-3 thực vật cho khung hình .

3. Giúp giảm viêm

Việc sử dụng quả óc chó tương hỗ làm giảm axit mật gây viêm ( một loại axit do vi trùng đường ruột tạo ra ). Ngoài ra, một loại lợi khuẩn có tên là Faecalibacterium cũng được ngày càng tăng nhờ ăn hạt óc chó. Lợi khuẩn này đã được chứng tỏ về năng lực làm giảm viêm ruột. Hàm lượng cao của chất xơ, Omega-3 và vitamin E trong quả óc chó còn tương hỗ giảm viêm và ngăn ngừa bệnh polyp đại tràng .

4. Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá

Các nhà nghiên cứu ở ĐH bang Louisiana, Mỹ khuyên rằng ăn 50% chén óc chó mỗi ngày là thiết yếu. Bằng cách làm ngày càng tăng vi trùng probiotic trong ruột chúng hoàn toàn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn. Những phát hiện từ điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã chỉ ra rằng chính sách ăn giàu hạt óc chó giúp tái tạo vi trùng ruột và làm tăng đáng kể những vi trùng có lợi. Trong đó điển hình nổi bật là Lactobacillus, Roseburia và Ruminococcaceae .

5. Ngăn ngừa ung thư

Ăn quả óc chó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại, trực tràng,…. Với nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt kể trên. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi loại hạt này cho thấy những lợi ích chống ung thư rõ rệt và có thể đo lường được. Polyphenol ellagitannin được các vi khuẩn có lợi trong đường ruột chuyển hóa thành Urolithin – có vai trò ngăn ngừa ung thư vú. Urolithin còn có đặc tính chống viêm trong đường ruột, giúp chống lại ung thư đại tràng (3)

Tác dụng chống viêm của urolithin cũng hoàn toàn có thể giúp bảo vệ chống lại những bệnh ung thư khác. Ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú cũng là những loại ung thư được ưu tiên nghiên cứu và điều tra tương quan đến việc ăn loại hạt dinh dưỡng này. Và rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng của những loại ung thư này trong khung hình đã được chứng tỏ là có sự suy giảm khi bổ trợ một lượng quả óc chó thiết yếu mỗi ngày .Ăn hạt óc chó giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm

6. Giúp phát triển cho trí não 

Đây là loại hạt thực sự tốt cho não bộ của bạn, chính do chứa rất nhiều chất béo không bão hòa, polyphenol. Vitamin E – là chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc làm giảm quy trình lão hoá của khung hình và não bộ của người trưởng thành. Giúp bảo vệ và hạn chế “ sự già đi ” của não. Bổ sung hạt óc chó mỗi ngày là việc quan trọng để có một trí não khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ, nhận thức. Duy trì tính năng hoạt động và hạn chế thoái hóa thần kinh .

7. Kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân 

Quả óc chó có hàm lượng calo khá cao nhưng những nghiên cứu và điều tra cho thấy rằng nguồn năng lượng hấp thụ từ việc ăn óc chó thấp hơn 21 % so với dự kiến dựa trên những chất dinh dưỡng của chúng. Trong một điều tra và nghiên cứu được trấn áp ngặt nghèo ở 10 người béo phì, uống một ly sinh tố làm từ 1,75 ounce ( 48 gram ) quả óc chó mỗi ngày một lần trong 5 ngày liên tục làm giảm cảm xúc đói và thèm ăn. Hiệu quả này tốt hơn hẳn so với loại thức uống giả dược có hàm lượng calo và chất dinh dưỡng tương tự .

8. Công dụng tăng cường sức khỏe nam giới trong “chuyện ấy”

Một số mái ấm gia đình trẻ sẽ gặp những yếu tố khá nhạy cảm. Đối với đàn ông mà nói, sức khỏe thể chất sinh lý sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân đối tình cảm mái ấm gia đình. Nhờ hàm lượng những axit béo không bão hòa đa cao, hạt óc chó giúp cải tổ chất lượng tinh trùng và sức khỏe thể chất sinh sản ở phái mạnh. Giúp cải tổ được hình dạng, sức sống và năng lực vận động và di chuyển của tinh trùng .

Theo một nghiên cứu cho thấy, 117 người đàn ông trẻ khỏe mạnh đã bổ sung 2,5 ounce (75 gram) quả óc chó vào thực đơn hàng hàng ngày trong ba tháng. Hình dạng, sức sống và khả năng di chuyển của tinh trùng của những người này đã được cải thiện so với những người đàn ông không ăn. Đồng thời, nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy ăn quả óc chó có thể bảo vệ tinh trùng bằng cách giảm tổn thương oxy hóa trong màng của chúng. Nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn quả óc chó có thể giúp bảo vệ tinh trùng bằng cách giảm tổn thương oxy hóa trong màng của chúng.

9. Tốt cho người tiểu đường

Hạt óc chó có tác dụng giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường loại 2 là do chúng giúp trấn áp được cân nặng. Điều này có ý nghĩa trong việc giảm rủi ro tiềm ẩn tăng đường huyết và bệnh tiểu đường. Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường có những rủi ro tiềm ẩn đặc biệt quan trọng với những yếu tố tim mạch. Bổ sung óc chó mỗi ngày giúp tăng tính linh động trong phản ứng của mạng lưới hệ thống tim mạch. Tác động trực tiếp đến việc trấn áp lượng đường và mỡ trong máu .Trong một nghiên cứu và điều tra có đối chứng ở 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ 1 muỗng canh dầu óc chó ép lạnh mỗi ngày trong 3 tháng cùng với việc liên tục dùng thuốc điều trị tiểu đường thường thì và chính sách nhà hàng siêu thị cân đối đã làm giảm 8 % lượng đường trong máu .Ngoài ra, những người sử dụng dầu óc chó cũng giảm được khoảng chừng 8 % lượng hemoglobin A1C ( lượng đường trong máu trung bình trong 3 tháng ). Nhóm đối chứng không có cải tổ về A1C hoặc đường huyết lúc đói. Không nhóm nào có sự đổi khác về cân nặng .

10. Hạt óc chó có nhiều lợi ích cho bà bầu 

Theo những chuyên viên dinh dưỡng, hạt óc chó là sự lựa chọn tuyệt đối dành cho mẹ bầu ( nếu chắc như đinh rằng mẹ không có triệu chứng dị ứng với loại hạt này ). Đây là một loại thực phẩm khá đắt đỏ nhưng lại cực kỳ dinh dưỡng so với người mang thai hoàn toàn có thể khiến những mẹ phải giật mình đấy ! quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 cực tốt cho não bộ và hệ thần kinh. Cung cấp cho mẹ một lượng lớn protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lượng axit folic ( Folate ) .Hạt óc chó được khuyên dùng cho bà bầuĐặc biệt trong quả óc chó chứa phốt pho giúp giúp giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Thành phần Omega-3 có trong hạt óc chó cũng tương hỗ nhiều trong quy trình tăng trưởng bộ não của cả thai nhi, giúp bé trở nên mưu trí hơn .

Tham khảo bài viết: Ăn Hạt Óc Chó Có Tốt Cho Bà Bầu Không?

11. Tốt cho sự phát triển toàn điện cho trẻ nhỏ 

Như đã nói trên, khi mẹ sử dụng óc chó trong quá trình mang thai sẽ đem lại quyền lợi lớn và tổng lực cho sức khỏe thể chất của bé sau này. Đến đây mọi người có nhớ lại kiến thức và kỹ năng ở trên không nào ! Để mình nhắc lại nhé ! Hạt óc chó là một trong những loại hạt chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh. Giúp trẻ tăng trưởng trí não một cách tổng lực. Tăng cường hệ miễn dịch và chống 1 số ít bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp. Ngoài ra, trong hạt óc chó có chứa axit Linoleic Alpha giúp xương tăng trưởng .

12. Giúp xương chắc khỏe

Như đã nói trên, trong hạt óc chó có chứa một loại axit amin hiếm tên là Linoleic Alpha giúp tăng trưởng xương tổng lực. Ngoài ra, thành phần magie và mangan của óc chó cũng có hiệu suất cao tốt trong việc cải tổ chất lượng xương. Quả óc chó cũng chứa nhiều axit béo thiết yếu giúp khung hình hấp thụ canxi từ thực phẩm. Chính vì những nguyên do trên mà tác dụng của hạt óc chó là giúp xương chắc khỏe hơn .

13. Giàu chất chống oxy hóa 

Trái óc chó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn hầu hết những loại hạt thường thì khác. Polyphenol có trong bảng thành phần giúp chống lại thực trạng stress do tổn thương oxy hóa gây ra. Và lượng ALA omega-3, magie và axit amin arginine có năng lực đẩy nhanh quy trình giảm chứng viêm. Đặc biệt còn ngăn ngừa mối đe dọa oxy hóa của lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp ( LDL ) không tốt sau khi ăn. Vì LDL bị oxy hóa dễ tích tụ gây xơ vữa động mạch của bạn .

14. Giúp ổn định huyết áp

Thành phần trong hạt óc chó có tác dụng tương hỗ tim mạch là hàm lượng omega-3. Axit alpha-linolenic ( ALA ) có trong óc chó giúp cải tổ nhiều công dụng về tim mạch. Tốt cho tim mạch là thế nhưng quả óc chó có tác dụng gì so với huyết áp hay không ? Người trưởng thành hoàn toàn có thể tăng đáng kể mức ALA trong máu của họ chỉ với 4 hạt óc chó mỗi ngày. Làm giảm rủi ro tiềm ẩn tử trận vì bệnh tim xuống 10 %. Và gồm có cả huyết áp – là một trong những rủi ro tiềm ẩn chính của bệnh tim và đột quỵ. Óc chó giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao và những người khỏe mạnh khi bị stress .

Tác hại của hạt óc chó ( có thể xảy ra)

Không thể phủ nhận, hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe thể chất nhưng hạt óc chó vẫn hoàn toàn có thể gây hại đến một số ít người hoặc nếu dùng không đúng cách .

1. Hạt óc chó có thể gây dị ứng

Với những hiệu suất cao đáng kể được liệt kê trên, hẳn bạn đã biết rằng quả óc chó mang lại rất nhiều quyền lợi tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Nhưng liệu bạn có biết, nếu không khám phá kĩ càng thì việc bổ trợ không đúng cách hoặc quá lượng hạt óc chó thiết yếu sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng không ? Dưới đây là một vài tác dụng phụ mà bạn không hề xem thường khi sử dụng loại hạt này :

  • Đối với mẹ bầu: 

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nếu có cơ địa dễ dị ứng với những loại hạt thì nên thử dùng lượng nhỏ hạt óc chó trước. Vì sau khi ăn nhiều óc chó, 1 số ít người đã gặp phải thực trạng phát ban và sưng da. Đôi khi còn có phản ứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với ốm nghén nên bà bầu cần đặc biệt quan trọng quan tâm. Nếu thấy không bình thường thì lập tức dừng ăn liên hệ với bác sĩ .Triệu chứng dị ứng hạt óc chó ở bà bầu là phát ban, sưng da hoặc buồn nôn, đau bụng

  • Đối với trẻ nhóc tì: 

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi đến 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với những loại hạt dinh dưỡng như đậu phộng, hạt óc chó. Không ngoại lệ, quả óc chó cũng hoàn toàn có thể gây ra dị ứng cho những người có cơ địa không tương thích với hạt. Nếu dị ứng với óc chó, khung hình trẻ sẽ cảm thấy ngứa ngáy, phát ban, mẩn đỏ và buồn nôn. Nghiêm trọng hơn là hoàn toàn có thể gây sưng tấy cổ họng làm khó thở, đau tức ở ngực, tụt huyết áp nhanh, ..Hơn nữa ở độ tuổi này, răng của trẻ cũng chưa tăng trưởng. Dù đã nghiền nát hay xay nhuyễn hạt thì vẫn gây khó khăn vất vả khi ăn. Với những bé trên 1 tuổi, những mẹ hoàn toàn có thể chế biến món cháo hạt để ăn dặm .

2. Dễ bị đầy bụng khó tiêu

Mặc dù quả óc chó hoàn toàn có thể giúp điều trị những yếu tố về tiêu hóa, nhưng nếu sử dụng không hài hòa và hợp lý chúng hoàn toàn có thể làm trầm trọng thêm yếu tố. Chất xơ trong trái óc chó hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố về tiêu hóa nếu tiêu thụ quá mức. Các tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa khi ăn quá nhiều óc chó gồm có đầy hơi, khó tiêu và thậm chí còn là đau dạ dày. Hãy tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ trước khi ăn óc chó nếu bạn đang gặp yếu tố về tiêu hóa .

3. Mắc nghẹn ở trẻ em

Hầu hết tổng thể những thực phẩm cứng đều có rủi ro tiềm ẩn gây mắc nghẹn ở trẻ nhỏ, quả óc chó cũng là một trong số đó. Óc chó khá cứng để trẻ cắn vỡ, nhai mịn và nuốt một cách bảo đảm an toàn. Khả năng hạt óc chó bị mắc kẹt trong đường thở rất cao. Hãy tránh cho trẻ nhỏ dưới 7 tuổi ăn cả hạt vì bé sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị nghẹn. Bố mẹ hoàn toàn có thể nghiền nhỏ hạt để bé ăn dễ hơn hoặc chế biến thành những món ăn nhé !Trẻ nhỏ có nguy cơ bị nghẹn bởi hạt óc chó

Nguồn gốc quả óc chó

Quả óc chó có nguồn gốc ở Ấn Độ và các vùng xung quanh Biển Caspi, do đó nó được gọi là quả óc chó Ba Tư. Có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, hạt óc chó có lịch sử phong phú. Và niên đại của nó được tính với đơn vị hàng nghìn năm. Tuổi thọ của chúng thậm chí gấp vài lần con người chúng ta.

Mặc dù có quê nhà là Ba Tư cổ đại từ hẳn những năm 7000 trước Công Nguyên nhưng quả óc chó lại nổi tiếng với cái tên cái tên ” hạt óc chó Anh ”. Bắt nguồn từ việc những thương nhân thủy quân Anh luân chuyển mẫu sản phẩm đến những cảng trên khắp quốc tế. Tính đến hiện tại, trái óc chó đã phần nhiều đã hiện hữu hầu hết ở tổng thể những nước .

Thế giới có bao nhiêu loại óc chó?

1. Óc chó Anh (Ba Tư)

Quả óc chó Anh vốn dĩ đến từ từ Ba Tư cổ đại, gia nhập vào Anh nhờ những Thương nhân thủy quân. Loại óc chó này tăng trưởng trong những loại đất thoát nước tốt từ cát đến đất thịt pha sét. Quả óc chó Anh có kích cỡ từ trung bình đến lớn và có lớp vỏ khá mỏng dính, dễ nứt. Quả óc chó đầy đặn, không bị teo và có màu vàng nhạt. Nhờ chiếm hữu hàm lượng dinh dưỡng cao nên tác dụng của hạt óc chó Anh rất nhiều mẫu mã .

2. Óc chó đen

Quả óc chó đen thường được thu hoạch thủ công từ các cây hoang dã ở Bắc Mỹ. Đến nay óc chó đen đã được nhân giống thành công và đặc biệt phát triển tốt ở miền nam của Ontario. Lớp vỏ màu đen, dày, cứng và khó nứt bao bọc phần nhân hạt có vị cay nồng lôi cuốn. Quả óc chó đen nổi bật bởi màu sắc bắt mắt và giá trị dưỡng cao hơn nhiều lần các loại óc chó thông thường. 

Quả óc chó đen

3. Óc chó trắng

Óc chó trắng có mùi vị ngọt ngào hòa quyện giữa vị của quả óc chó và một chút ít bơ. Đó là nguyên do loại hạt này còn được gọi là Butternuts. Trong những loại óc chó, lượng tinh dầu có trong óc chó trắng là lớn nhất. Dầu chiết xuất từ quả óc chó trắng có giá trị rất cao. Tuy nhiên vì chúng khá hiếm nên rất khó để mua được óc chó trắng thật .Quả óc chó trắng

4. Óc chó đỏ

Quả óc chó đỏ bản chất vẫn là một loại quả óc chó thông thường. Chúng xuất hiện như là một dạng đột biến gen tự nhiên. Óc chó đỏ không hoàn toàn có màu đỏ, phần thịt có một lớp màu anh đào sẫm bao ngoài. Tuy nhiên sau lớp màu đó, nhân hạt còn lại có màu kem nhạt giống như nhân của quả óc chó thông thường. Quả óc chó đỏ còn được đánh giá là có hương vị mạnh hơn và ngon hơn nhiều loại óc chó khác.

Quả óc chó đỏ

Các sản phẩm quả óc chó phổ biến tại Việt Nam

1. Trái óc chó Mỹ

Nhìn chung các loại hạt óc chó Mỹ đều có hình dạng thuôn như quả trứng, vỏ màu vàng nâu, có rãnh cạn. Nhân hạt bên trong có hình dạng như bộ não là đặc chung của tất cả các loại hạt óc chó được sản xuất. Mỹ là nơi sở hữu phong phú nhiều loại hạt óc chó trong đó nổi tiếng và được xuất khẩu nhiều nhất có thể kể đến hai loại Hartley và Chandler.

Quả óc chó Chandler có vỏ hạt khá mỏng mảnh, nhân dày, mập, có vị hơi nhạt khi ăn gần giống với vị của đậu phộng sống .Quả óc chó Hartley có vỏ quả cứng hơn so với loại Chandler. Nhân hạt khi ăn có vị bùi, ngọt, giòn, rất thơm mùi đặc trưng .

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt óc chó hãy ủng hộ sản phẩm của Vườn Hạt nhé!

Mua hạt óc chó

2. Trái óc chó Chile

Chile là vùng có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng xanh và sạch nên những loại hạt óc chó cũng được trồng cũng chất lượng hơn. Vỏ quả cứng màu vàng sáng, nhân hạt to béo, có mùi thơm và vị ngọt bùi đặc biệt quan trọng dễ nhận ra. Quả óc chó Chile vì được trồng sạch nên độ tươi được giữ khá lâu .Hạt óc chó Chile

3. Trái óc chó Tây Bắc – Việt Nam

Quả óc chó Tây Bắc còn có tên gọi khác là óc chó nếp, kích cỡ chỉ nhỏ chừng một quả nhãn. Óc chó nếp khởi đầu là giống cây rừng mọc tự nhiên. Hiện nay chúng đã được trồng thành công xuất sắc ở những tỉnh miền núi Tây Bắc như Điện Biên, Tỉnh Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Thành Phố Lạng Sơn, … Đặc điểm dễ thấy ở hạt óc chó đó là quả tròn thuôn nhọn về 2 đầu. Vỏ quả nhăn nheo, xù xì. Cách để nhận ra hạt chín là vỏ ngả màu nâu vàng, nặng hạt. Nhân hạt thơm bùi, ăn có vị ngọt dần chuyển sang đắng .

4. Trái óc chó Trung Quốc

Hạt óc chó Trung Quốc có phong phú về kích cỡ. Hai đầu hạt có dạng thuôn tròn, vỏ mỏng dính nhăn nheo. Màu sắc không đều và có phần sáng hơn những loại óc chó Mỹ. Nhân tách ra hơi khô, không dậy mùi thơm, vị không béo. Và quan trọng hơn là hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với những loại hạt óc chó nhập khẩu khác .Hạt óc chó Trung Quốc sáng màu hơn óc chó Mỹ

5. Trái óc chó Úc

Quả óc chó Úc tươi thường được thu hoạch vào mùa Thu. Chúng có vị ngọt và giòn, khi ăn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy, bùi bùi. Không khó để phân biệt óc chó Úc với óc chó Mỹ bởi quả óc chó Úc có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với óc chó Mỹ. Kích cỡ của chúng chỉ tương tự với giống óc chó Chile. Quả óc chó Úc đặc trưng bởi màu nâu vàng và cấu trúc kem mềm của nhân hạt. Loại hạt này có phần vỏ cứng, khô, sạch, sáng và khó bị nứt vỡ .

Cách lựa chọn, bảo quản và hạn sử dụng của quả óc chó

1. Cách lựa chọn quả óc chó

Nên chọn những quả óc chó còn nguyên vỏ, không bị nứt vỡ để bảo vệ vị tươi ngon. Những quả óc chó cầm lên thấy nặng sẽ có phần ruột sẽ đầy và chắc hơn quả nhẹ. Tốt nhất hãy chọn mua quả óc chó có size lớn vì chúng thường bùi béo hơn quả nhỏ. Hãy chọn những quả có độ lớn tương tự nhau để tránh sự chênh lệch về mùi vị nhé .Khi mua phần nhân quả óc chó đã được tách vỏ, cần chọn loại chắc thịt, nhân đầy đặn. Đặc biệt phải chú ý không chọn phần thịt quả có tín hiệu bị teo hay chảy dầu. Phần nhân còn nguyên vẹn lớp vỏ lụa ăn sẽ tốt hơn .

2. Bảo quản quả óc chó thế nào là đúng cách? 

Cách quản quả óc chó nguyên vỏ khá đơn thuần, không cần chú ý quan tâm quá nhiều. Bạn chỉ cần giữ quả óc chó trong hộp hoặc túi kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Đồng thời tránh để hạt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là được .Loại óc chó đã tách vỏ thì rất dễ bị ẩm nên cần dữ gìn và bảo vệ kỹ càng hơn. Nếu tiếp tục ăn một lượng nhỏ thì nên chia đều hạt óc chó thành những phần. Giữ chúng ở trong túi kín hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín là tốt nhất .Bảo quản hạt óc chó trong hộp kínCách tốt nhất để bảo quản hạt óc chó là cất vào ngăn mát tủ lạnh và đậy kín lại. Khi nào ăn, ăn bao nhiêu thì chỉ lấy vừa đủ phần đó, còn lại vẫn dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát. Muốn ngon hơn thì sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh hoàn toàn có thể bỏ vào vi sóng quay 3 phút. Để ở nhiệt độ phòng hạt sẽ nhanh ỉu, mất đi độ giòn. Bảo quản ở những nơi càng nóng sẽ khiến hạt óc chó nhanh hỏng, khi ăn bị hôi dầu, gây hại cho sức khỏe thể chất .

3. Hạn sử dụng của quả óc chó 

Hạn sử dụng của quả óc chó còn tùy vào nó là hạt đã tách vỏ hay chưa và cách dữ gìn và bảo vệ của bạn. Nếu dữ gìn và bảo vệ đúng cách như những gợi ý ở trên thì thời hạn bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng sẽ lên đến một năm .Nhân óc chó hoàn toàn có thể sử dụng được từ 3 đến 6 tháng tùy theo điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ. Nếu là hạt còn nguyên vỏ hoàn toàn có thể để từ 6 tháng đến 1 năm mà không hư .

Cách chế biến món ăn với hạt óc chó

Quả óc chó có thể dùng để ăn sống, chế biến đơn giản hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn. Có người thích óc chó rang tự nhiên, có người lại thích chế biến quả óc chó xanh thành nhiều món ăn. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách chế biến hạt óc chó như sau: 

  • Ăn trực tiếp : Óc chó thường được dùng như một món ăn nhẹ, hoàn toàn có thể ăn nguyên hạt hoặc cắt nhỏ .
  • Sữa óc chó : Dễ làm, ngon, bổ, dễ tiêu hóa và có thể dùng thay thế cho sữa động vật.
  • Món ngọt : Kết hợp cùng những món bánh, kem, sữa chua, làm kẹo, sinh tố …
  • Món mặn : Salad, soup, cháo, tôm sốt óc chó, gà tẩm bột óc chó chiên, …

Mua hạt óc chó ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang không biết nên mua hạt óc chó ở đâu uy tín thì hãy liên hệ ngay Vườn Hạt nhé! Vườn Hạt là doanh nghiệp uy tín, chuyên cung cấp các loại hạt dinh dưỡng, trong đó có hạt óc chó. Định hướng trở thành đơn vị cung cấp Hạt dinh dưỡng và trái cây sấy nhập khẩu cho người Việt. Quả óc chó cung cấp bởi Vườn Hạt được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ với đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng. Sản phẩm hạt óc chó đã tách vỏ đang được nhiều khách hàng tin dùng. Bạn sẽ dễ dàng để thưởng thức hương vị thơm ngon bùi béo, ngọt thanh tự nhiên của hạt óc chó mà không cần tốn thời gian tách vỏ. 

Nut Garden

Khách hàng có thể chọn mua hạt óc chó có trọng lượng từ 400g đến 1000g tùy theo nhu cầu. Vườn Hạt cam kết chất lượng sản phẩm đồng đều, không bao giờ xảy ra tình trạng pha tạp với loại hạt chất lượng thấp. Với phương châm an toàn, chất lượng, hợp túi tiền, Vườn Hạt mong muốn mang đến sản phẩm dinh dưỡng cao cấp dành cho mọi gia đình Việt.

Những Câu Hỏi Thường Gặp

1 ngày nên ăn bao nhiêu hạt óc chó ?Hướng dẫn Chế độ ẩm thực ăn uống của Úc khuyến nghị một khẩu phần hạt óc chó dành cho người lớn không nên vượt quá 10 hạt mỗi ngày. Mỗi ngày ăn từ 6-10 hạt óc chó sẽ mang lại hiệu suất cao tốt nhất cho người sử dụng .Giá nhân hạt óc chó vàng bao nhiêu ?Giá loại sản phẩm nhân hạt óc chó vàng nhập khẩu Mỹ giao động từ 500.000 – 700.000 đồng cho 1 kg. Hạt óc chó Úc Open muộn hơn và không được ưu thích bằng óc chó Mỹ nên giá thấp hơn một chút ít, khoảng chừng 400.000 đến 600.000 đồng cho 1 kg nhân hạt .Hạt óc chó loại nào tốt nhất ?Rất khó để nhìn nhận loại óc chó nào tốt nhất, người mua thường sẽ lựa chọn loại óc chó tương thích nhất với nhu yếu của mình. Hai loại óc chó đang được yêu dấu và săn lùng nhiều nhất lúc bấy giờ là óc chó Mỹ và óc chó Úc. Dựa vào 1 số ít tiêu chuẩn sau bạn hoàn toàn có thể xem xét để mua loại óc chó tốt nhất cho mình :

  • Hạt óc chó Mỹ – chất lượng cao: Giá trị dinh dưỡng cao, hình dáng đặc biệt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng giá thành lại khá “chát”.
  • Hạt óc chó Úc – chất lượng tốt, giá bán rẻ: Giá trị dinh dưỡng cao chỉ sau óc chó Mỹ, khi ăn có độ ngọt, giòn đặc trưng và giá thành “dễ thở” hơn óc chó Mỹ.

Nếu không quá khắc nghiệt về tiêu chuẩn và mùi vị của hạt óc chó bạn hoàn toàn có thể xem xét mua hạt óc chó Tây Bắc hoặc hạt óc chó Trung Quốc nhé !

5

/

5 ( 2 bầu chọn )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan