Cách phân biệt chích chòe lửa trống mái chính xác nhất

Làm thế nào để phân biệt Chích chòe lửa trống hay mái là câu hỏi của rất nhiều người mê loài chim này. Các dấu hiệu cơ bản đề cập dưới đây sẽ giúp độc giả có thể dễ dàng chọn được giống chích chòe ưng ý.

Chích Chòe Lửa có chiều dài thân mình khoảng chừng 9-11 cm, độ dài của đuôi còn tùy theo từng con ( có con đuôi dài tới 30 cm ). Cả chim trống mái có mỏ màu đen và bàn chân màu hồng. Chim non có một màu xám hoặc nâu hơn, tương tự như như của chim mái, với một ngực và trên sống lưng đầu màu nâu xám lốm đốm. Những điểm khác nhau bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy :

Advertisement

Thân chim chích chòe lửa

Chim trống và chim mái có thân trên khác nhau. Con trống có màu lông đen bóng với cái bụng màu hạt dẻ và một chùm lông màu trắng trên mông và đuôi. Con mái có màu hơi xám nâu, và thường ngắn người hơn so với con trống.

Giọng hót của chim chích chòe lửa

Chòe trống hót giọng to, dài và luyến láy nhiều giọng, chòe mái hót giong nhỏ, ngắn và giọng đơn điệu ( chúng thường hót đi hót lại một giọng ) .

Phần ức của chim chích chòe lửa

Advertisement

Chim con do non ngày tuổi nên lông vũ trên mình chưa trổ đủ, sắc lông lại chưa nổi hẳn, nhất là vùng ức nên khó phân biệt trống mái. Người nuôi phải chờ đến lúc chim sắp biết bay, phần ức chim đã được lông vũ phủ kín thì lúc đó mới có thể xác định được chim trống mái. Chim trống thì lông ức trổ nhiều bông vàng vàng đen đen, còn chim mái có vùng ức phủ lông màu xám tro.

Dựa trên kinh nghiệm của những người chơi chòe lửa, cách nhận biết trống mái tốt nhất là ở chim trưởng thành. Cứ nhìn lông đen ở trên đầu và lưng, nếu màu đen đậm (đen ánh thép) và bóng thì đó là chim trống. Còn ngược lại nếu màu xám tro và không bóng thì đó là mái. Còn về chim con thì khi chim đang còn lông ống thì bạn cứ nhìn dãy lông ống trên lưng của nó, nếu đỏ đậm so với các con khác thì đó là trống.

Trên đây là một số ít kinh nghiệm tay nghề để phân biệt chim Chích chòe lửa trống mái, mong những bạn hoàn toàn có thể vận dụng phần nào vào việc làm chọn chú chim vừa lòng theo ý mình. Chúc những bạn thành công xuất sắc !
Chimcanh. net

Advertisement

Xem thêm:

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan