Làn sóng phản đối ăn thịt chó trên thế giới

Dân châu Á thay đổi dần nhận thức

Chú thích ảnh
Chó bị nhốt chờ ngày làm thịt. Ảnh: Getty

Tòa án ở thành phố Bucheon Nước Hàn mới gần đây đã đưa ra phán quyết rằng giết chó lấy thịt là phạm pháp. Phán quyết được đưa ra trong vụ xét xử một chủ trang trại chó bị tổ chức triển khai quyền động vật hoang dã Care kiện. Tổ chức này kiện chủ trang trại giết động vật hoang dã mà không có nguyên do chính đáng và vi phạm pháp luật vệ sinh. Chủ trang trại bị phạt 3 triệu won ( 62 triệu đồng ) .
Các nhà hoạt động giải trí vì quyền động vật hoang dã cho rằng phán quyết này hoàn toàn có thể dọn đường cho một luật cấm ăn thịt chó ở Nước Hàn .

Advertisement

Thịt chó từ lâu đã là một phần trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Tiêu thụ thịt chó là một vùng xám trong luật nước này. Dù không có luật cấm cụ thể nhưng giới chức Hàn Quốc thường viện dẫn quy định về vệ sinh hoặc luật bảo vệ động vật để đóng cửa các trang trại chó và nhà hàng bán thịt chó trước thềm các sự kiện quốc tế lớn.

Chú thích ảnh
Ngày càng nhiều người châu Á tẩy chay thịt chó. Ảnh: AP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, 60 % người Nước Hàn ăn thịt chó tiếp tục và khoảng chừng 5 triệu con chó bị giết thịt hàng năm. Nước này có khoảng chừng 17.000 trang trại chó .

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dưới áp lực của các nhóm hoạt động, thói quen ăn thịt chó đã giảm và việc ăn thịt chó trở thành điều cấm kị với thế hệ trẻ. Một khảo sát năm 2017 cho biết 70% người Hàn Quốc không ăn thịt chó.

Advertisement

Ngoài Hàn Quốc, người dân nhiều nước châu Á cũng có thói quen ăn thịt chó như Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Philippines… Thậm chí, Trung Quốc còn tổ chức lễ hội thịt chó hàng năm. 

Tại những nước này cũng Open ngày càng nhiều quan điểm phản đối ăn thịt chó. Năm 2010, những nhà ủng hộ động vật hoang dã ở Trung Quốc đã tranh cãi với những người coi ăn thịt chó là truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống. Cuộc tranh cãi xoay quanh đề xuất kiến nghị cấm ăn thịt chó mèo và phạt tù người vi phạm 15 ngày, phạt tiền 5.000 nhân dân tệ với cá thể và 10.000 – 500.000 nhân dân tệ với doanh nghiệp vi phạm. Đây là lần tiên phong ở Trung Quốc có dự luật về quyền động vật hoang dã trình lên chính phủ nước nhà .

Nhiều nước phương Tây đề xuất luật cấm ăn thịt chó

Advertisement

Gần đây, nhiều vương quốc phương Tây chưa cấm ăn thịt chó cũng có hành động tiến tới hạn chế hoặc cấm tiêu thụ loại thịt này .
Chú thích ảnh
Chó được coi là bạn của con người. Ảnh: Shutterstock

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan