Cuộc đời buồn của ‘cậu bé rừng xanh’ được bầy sói nuôi dưỡng

Chú thích ảnh
Một bức ảnh Dina Sanichar được chụp vào khoảng năm 1889 – 1894. Nguồn: Wikimedia Commons

Cuốn tiểu thuyết “ The Jungle Book ” của Rudyard Kipling kể về Mowgli, một bé trai bị cha mẹ bỏ rơi và được bầy sói nuôi dưỡng. Cậu được dạy cách sống của vương quốc loài vật và chưa khi nào học cách tương tác với loài người .
Câu chuyện nổi tiếng về Mowgli, sau này được hãng phim Walt Disney chuyển thể lên màn bạc, kết thúc có hậu với thông điệp về sự mày mò bản thân và hòa hợp giữa văn minh loài người và vạn vật thiên nhiên. Tuy nhiên ít ai biết rằng, câu truyện đó dựa trên những sự kiện đầy thảm kịch ngoài đời thật .
Dina Sanichar được bầy sói nuôi dưỡng và trong những năm đầu đời, cậu vẫn nghĩ mình là một loài duy nhất mang hình hài như vậy. Khi những thợ săn phát hiện Sanichar nằm trong hang, họ đã đưa cậu bé về một trại trẻ mồ côi gần đó. Ở đây, những nhà truyền giáo đã tìm cách dạy Sanichar toàn bộ những gì cậu chưa khi nào được học. Tuy nhiên hố sâu ngăn cách giữa hành vi của con người và bản năng động vật quá lớn để Sanichar hoàn toàn có thể vượt qua .

Chuyện xảy ra vào năm 1867, tại huyện Bulandshar, Ấn Độ. Một đêm nọ, một nhóm thợ săn khi tìm đường xuyên qua rừng rậm thì bắt gặp một bãi đất trống. Phía sau nó là lối vào một hang động, mà họ tin rằng đang được một con sói đơn độc canh giữ.

Những người thợ săn chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị để phục kích con mồi, nhưng họ đã khựng lại khi nhận ra rằng đó trọn vẹn không phải là một con vật. Đó là một cậu bé, chắc không quá 6 tuổi. Cậu không lại gần nhóm người và cũng không vấn đáp những câu hỏi của họ .
Không thể bỏ lại đứa trẻ giữa rừng rậm, nhóm thợ săn đã mang cậu về trại trẻ mồ côi Sikandra ở thành phố Agra. Các nhà truyền giáo ở đây đặt tên cho cậu là Dina Sanichar, theo tiếng Hindu có nghĩa là “ Thứ Bảy ”, ngày mà cậu đến với họ .

Sanichar thích ăn thịt sống và rất khó khăn để đứng trên hai chân. Ảnh: Twitter

Sanichar đã rất chật vật để thích nghi với quốc tế văn minh. Trong thời hạn ở trại trẻ mồ côi Sikandra Mission, Sanichar còn được gọi bằng biệt danh “ Cậu bé sói ”. Các nhà truyền giáo nghĩ rằng đó là một cái tên tương thích vì họ tin rằng cậu bé được nuôi dưỡng bởi động vật hoang dã hoang dã và chưa khi nào thưởng thức tiếp xúc với con người .

Theo lời kể của họ, hành vi của Sanichar giống với động vật hơn là con người. Cậu bé đi lại bằng bốn chân và rất khó khăn khi đứng bằng hai chân của mình. Cậu chỉ thích ăn thịt sống và gặm xương để mài răng.

Erhardt Lewis, Giám đốc trại trẻ mồ côi, từng viết cho một đồng nghiệp : ” Việc cậu bé hoàn toàn có thể thành thục đi bằng cả hai tay hai chân thực đáng kinh ngạc. Trước khi ăn hoặc nếm bất kể thức ăn gì, cậu đều ngửi, và nếu không thích mùi đó, cậu ném bỏ ngay ” .
Giao tiếp với Sanichar rất khó khăn vất vả vì hai nguyên do. Thứ nhất, cậu không nói cùng ngôn từ với những người truyền giáo đang chăm nom mình. Bất cứ khi nào muốn bày tỏ về bản thân, cậu gầm gừ hoặc tru lên như một con sói .

Thứ hai, cậu cũng không hiểu các ký hiệu cơ thể. Những người không nói cùng ngôn ngữ thông thường có thể khiến người khác hiểu mình chỉ bằng cách chỉ chỏ vào các vật thể khác nhau. Nhưng do loài sói không sử dụng các ngón tay chân, kiểu “ngôn ngữ toàn cầu” này cũng trở thành vô nghĩa với Sanichar.

Xem thêm: Wikipedia

Mặc dù ở đầu cuối Sanichar cũng học được cách hiểu những nhà truyền giáo, cậu không khi nào học được ngôn từ của họ. Có lẽ bởi âm thanh từ lời nói của loài người quá lạ lẫm với cậu .
Càng ở lâu trong trại trẻ mồ côi, Sanichar càng học được cách hành xử của con người. Cậu học đứng thẳng và khởi đầu tự mặc được quần áo. Một số nhà truyền giáo cho biết cậu thậm chí còn còn học được cách ứng xử rất “ con người ”, đó là hút thuốc lá !

Câu chuyện cuộc đời của Sanichar đã được thảo luận trong nhiều cuốn sách và tạp chí ở châu Âu. Ảnh: ATI

Điều mê hoặc là Sanichar không phải là “ đứa bé sói ” duy nhất sống tại trại trẻ Sikandra Mission vào thời gian đó. Giám đốc trại trẻ Lewis tin rằng, còn hai cậu bé và một cô bé khác cũng được cho là đã được nuôi dưỡng bởi những con sói .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

4.8/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan