Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó thông dụng – Thú cảnh

Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Chó – AI ( Artificial Insemination ) mang lại nhiều quyền lợi cho người nuôi và nhân giống chó. Bao gồm : tăng hiệu suất, giảm ngân sách cho chó phối giống hàng chục lần so với phối giống tự nhiên. Khả năng thụ thai cao hơn nhiều so với thụ tinh tự nhiên .Thao tác đơn thuần, nhanh gọn và rất dữ thế chủ động. Thực tế, nhiều người nuôi chó thường phải “ đánh vật ” rất khó khăn vất vả. Nhiều khi cả người và chó đều mệt nhưng “ việc làm ” vẫn không thành. Thụ tinh nhân tạo cho chó bảo vệ nền đúng mực, cao nhất cho thế hệ sau. Nó cũng bảo vệ sức khỏe thể chất của chó đực và chó cái. Kiểm soát chất lượng tinh trùng .Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó thông dụngNâng cao hiệu suất cao chăn nuôi chó. Kiểm soát di truyền và chất lượng chó đực. Vậy thụ tinh nhân tạo cho chó gồm có những gì ? Bài viết dưới đây Thú cảnh sẽ phân phối cho bạn những thông tin thiết yếu về yếu tố này .

1 Các loại tinh trùng dùng để thụ tinh nhân tạo cho chó

Tinh dịch tươi: Lấy tinh của chó đực bơm vào chó cái tại chỗ. Loại này được sử dụng cho những con cái quá hung dữ khiến con đực không thể nhảy hoặc con đực không nhảy được.

Advertisement

Tinh dịch tươi ướp lạnh : Tinh trùng chỉ ở độ lạnh vừa phải để dữ gìn và bảo vệ trong 24-72 giờ. Dùng cho chó ở xa không phối được. Loại này cần được luân chuyển đàng hoàng và gấp trong vòng 1-2 ngày. Và khi bơm vào phải hạ nhiệt đúng cách, bơm đúng cách mới thành công xuất sắc. Loại tinh trùng này có Xác Suất thụ thai thấp hơn so với tinh trùng tươi .

anh cho corgi161

Tinh dịch ướp đông : Tinh trùng ướp lạnh, là khi chó đực đã chết hoặc bị bán, già, bệnh hoặc không còn sản xuất tinh trùng. Tinh trùng phải được ướp đông, dữ gìn và bảo vệ đúng cách trong “ ngân hàng nhà nước ” tinh trùng đặc biệt quan trọng. Loại này rất khó thụ thai và thường phải phẫu thuật thụ tinh nhân tạo. Nhưng ngay cả khi thụ tinh bằng giải pháp phẫu thuật thì vẫn rất khó thụ thai .Việc thụ tinh nhân tạo cho chó bằng tinh trùng tươi giữ lạnh từ 1-2 ngày cũng khá rủi ro đáng tiếc và phiền phức. Bạn cần biết trước 1-2 ngày khi chó cái sẵn sàng chuẩn bị phối giống. Trong quy trình luân chuyển và hâm lại tinh trùng, chỉ cần một sai sót nhỏ là hoàn toàn có thể giết chết hàng loạt tinh trùng. Loại tinh trùng này cũng yếu hơn nhiều so với loại tươi. Còn kiểu ướp lạnh chỉ thực thi khi thực sự thiết yếu, vì tinh trùng rất yếu, năng lực thụ thai cực thấp .

anh cho corgi139

Advertisement

2 Cách thụ tinh nhân tạo cho chó

Thụ tinh trong âm đạo, còn được gọi là AI liên tục : sử dụng một ống cao su đặc đưa vào âm đạo của chó cái để bơm tinh trùng. Cách thụ tinh nhân tạo cho chó này hầu hết Người nuôi có kinh nghiệm tay nghề đều biết cách làm và hoàn toàn có thể tự thực thi tại nhà. Nhưng phải luồn đúng ống cao su đặc vào tử cung nếu không sẽ lọt vào bàng quang, chó sẽ không thụ thai .Thụ tinh nhân tạo nội soi : Dùng một camera ( máy quét ) rất nhỏ đưa vào âm đạo để biết đúng mực vị trí của tử cung rồi thực thi bơm tinh trùng vào .

anh cho corgi148

Thụ tinh trong phẫu thuật : mổ chó và bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung. Loại này rất đắt và phải biết đúng mực niên đại. Vì đã phẫu thuật nên không hề mổ nhiều lần. Vì vậy, chỉ làm điều đó một lần .Việc thụ tinh nhân tạo cho chó bằng tinh trùng ướp đông trước hết phải có điều kiện kèm theo xét nghiệm Progesterone để biết trước khi chó cái rụng trứng từ 3-5 ngày. Việc phẫu thuật và hâm sôi tinh trùng cần nhiều kinh nghiệm tay nghề. Ngoài ra, cũng cần có điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ ướp lạnh tinh trùng .

Con chó cũng phải trải qua một cuộc kiểm tra DNA trước khi lấy tinh trùng để đông lạnh. Được xác nhận bởi hiệp hội chó. Và khi mua tinh trùng đông lạnh, hãy đảm bảo đó là tinh trùng của chú chó đó.

Xem thêm: Những giai thoại ly kỳ về chó Phú Quốc – Khuyển vương Việt Nam

Advertisement

anh cho corgi154

Về mặt khoa học, tiến trình dữ gìn và bảo vệ tinh dịch chó được pha loãng ở nhiệt độ – 50 ° C. Tinh trùng loãng dữ gìn và bảo vệ sau 72 giờ đủ tiêu chuẩn cho thụ tinh ( hoạt độ tinh trùng ≥ 60 % ). Ngoài ra, công nghệ tiên tiến ướp lạnh tinh dịch .Hoạt độ của tinh trùng sau khi ướp lạnh – rã đông đạt 35 % – 50 % ). Tinh trùng ướp đông có chất lượng không thay đổi trong thời hạn dữ gìn và bảo vệ ở nitơ lỏng – 196 ° C. Độ pha loãng không thay đổi, đơn thuần đạt tỷ suất thụ thai cao. Số lượng chó con sinh ra trong một lứa tương tự với phương pháp phối giống trực tiếp, tỷ suất giới tính không thay đổi .

3 Bước thụ tinh nhân tạo cho chó

Việc nhập khẩu tinh ướp lạnh ở Nước Ta không phổ cập. Giá tinh trùng ướp đông của những hãng nổi tiếng không hề rẻ. Hiệu quả yên cầu nhiều yếu tố. Bacsithuy. org sẽ hướng dẫn bạn những bước thụ tinh nhân tạo cho chóChuẩn bị : cho chó cái và chó đực giao phối trong 2 lồng gần nhau. Nhằm kích thích. Chuẩn bị sẵn dụng cụ để bơm ( bơm tiêm và một ống như ống hút trong túi vô trùng, cốc khô sạch ) .

anh cho corgi111

Thu tinh trùng : Khi con đực ham muốn thì thực thi thủ dâm cho con đực. Khi con đực đã cương cứng trọn vẹn, để lộ 2 viên ngọc trai ra và dùng động tác vào cua hơi cúi người về phía sau như khi mắc kẹt và lấy cốc. Những ml tiên phong là dung dịch bôi trơn hoàn toàn có thể bỏ đi. Khi bạn đạt được một lượng vừa đủ, dừng lại, nếu bạn muốn vắt nó ra. Nếu có những con đực đã thành thói quen thì quá trình này rất thuận tiện .Bơm tinh trùng : Một người ngồi trên ghế nâng hai chân sau của phái đẹp. Một người giữ phía trước. Trước khi triển khai, hãy chú ý quan tâm lưu lại số lượng giới hạn chiều dài của ống với nhịp của một con chó đực. Nếu không thông, nó hoàn toàn có thể được đưa vào đường tiết niệu do nhầm lẫn .

anh cho corgi110

Advertisement

Như một điều hiển nhiên, nó sẽ từ từ nhẹ lên phía trên của âm đạo. Nếu đúng, bạn sẽ cảm thấy ống bị hút vào, đến điểm bạn dừng lại. Sau đó dùng ống tiêm để rút tinh dịch trong cốc và bơm từ từ vào ống. Bơm xong thì vuốt nhẹ để tạo áp lực đè nén đẩy hết tinh trùng vào trong âm đạo của chó cái. Giữ yên con chó cái một lúc. Đó là kết thúc của quy trình giao phối .

4 Kết quả thụ tinh nhân tạo ở chó

Kết quả thu được giúp thu thập một cách hệ thống một số đặc điểm sinh học của tinh dịch. Và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch của một số giống chó. Từ đó đánh giá, chọn lọc những chú chó đực có phẩm chất tốt phục vụ cho công tác phối giống. Và bảo tồn nguồn gen của những chú chó giống tốt.

anh cho corgi83

Thụ tinh nhân tạo cho chó đã được vận dụng từ lâu trên quốc tế. Ở Nước Ta, giải pháp này được vận dụng hầu hết trong ngành đào tạo và giảng dạy chó nhiệm vụ. Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội, giải pháp thụ tinh nhân tạo ngày càng được sử dụng thông dụng .

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan