Những cách phòng tránh chó cắn hiệu quả nhất

Chó là loài động vật hoang dã đã thuần hóa và được xem là “ người bạn thân thương nhất của con người ”. Tuy nhiên, sẽ rất nguy khốn nếu tất cả chúng ta bị chúng tiến công. Vậy bạn nên làm gì để có cách ứng phó đúng và sau khi bị chó tiến công .

Ngăn chặn cuộc tấn công của chó

Đừng hoảng sợ. Nếu bạn trở nên kích động và bỏ chạy hoặc kêu thét lên, hoàn toàn có thể bạn khiến con chó càng liều lĩnh tiến công, hoặc tệ hơn là khiến bạn trở thành mối rình rập đe dọa của nó .

Giữ tư thế cứng và bất động. Khi con chó tiến đến, bạn hãy đứng yên, hai tay để hai bên, tư thế giống như một cái cây, và nhìn lảng đi chỗ khác. Trong nhiều trường hợp, con chó sẽ mất hứng thú và bỏ đi nếu bạn phớt lờ nó.

Không cố bỏ chạy. Hành động bỏ chạy hoàn toàn có thể thức tỉnh bản năng săn mồi của chó. Nó hoàn toàn có thể hung hãn đuổi theo bạn dù thoạt đầu chỉ định vui đùa. Hơn nữa, bạn không hề chạy nhanh hơn chó nếu đang chạy bộ. Thậm chí nhiều con chó hoàn toàn có thể đuổi kịp ngay cả khi bạn đi xe đạp điện .

Đề phòng

Nếu con chó vẫn tỏ ra hung hãn, đồng thời thái độ phớt lờ hoặc xoa dịu không có hiệu suất cao, bạn phải đương đầu với nó và nghiêm khắc ra lệnh cho nó rút lui .Chống trả khi chó tiến công. Nếu con chó mở màn cắn bạn, bạn phải tự vệ. Đánh hoặc đá vào cổ họng, mũi và gáy của chó làm nó choáng và bạn có thời hạn chạy thoát .

Lợi dụng sức nặng của bạn. Dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên con vật, đặc biệt dùng những điểm cứng như đầu gối và khuỷu tay ấn mạnh xuống.

Xử lý

Nếu bị chó cắn, bạn cần bảo vệ chăm nom những vết thương ngay lập tức, vì thậm chí còn chỉ một vết cắn nhẹ cũng hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng. Thực hiện thủ pháp sơ cấp cứu cho vết cắn do chó tiến công .- Nhẹ nhàng ép lên vết thương để cầm máu. Dùng mảnh vải sạch hoặc băng gạc vô trùng. Nếu vết thương chảy máu nghiêm trọng hoặc không cầm máu được sau khi đã được ép nhiều phút, bạn cần tìm sự chăm nom y tế .- Rửa kỹ vết thương. Dùng nước ấm và xà phòng để nhẹ nhàng rửa sạch vết thương .

– Băng vết thương. Dùng băng y tế cá nhân (cho mọi vết đứt nhỏ) hoặc băng gạc vô trùng cho các vết rách lớn.

– Xem xét kỹ những tín hiệu nhiễm trùng như sưng đỏ, ấm, mềm hơn hoặc rỉ mủ. Đến bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào Open .Phải xác lập con chó tiến công bạn có bị bệnh dại hoặc có tiền sử hung hãn không. Gọi cho nhà chức trách ngay sau khi chó tiến công để ngăn ngừa con chó đó khỏi làm hại thêm người khác, không chỉ có vậy nó cũng được kiểm tra bệnh dịch .Nếu bạn bị cắn bởi chó long dong, chó được xác lập có bệnh dại, hoặc chó chảy dãi, thì bạn bắt buộc phải đến bác sĩ ngay lập tức để điều trị phòng ngừa bệnh dại .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan