Quy trình chuẩn chăn nuôi Thỏ thịt cho năng suất kinh tế

Quy trình chuẩn chăn nuôi Thỏ thịt cho năng suất kinh tế, bà con cần lưu ý đến các giai đoạn phát triển của thỏ thịt được chia làm 3 giai đoạn:

cung cấp thịt thỏ tại Hà Nội

Giai đoạn 1 : ( 30 – 70 ngày tuổi ) đây là quá trình thỏ sau cai sữa. Thời gian này thỏ đực, cái vẫn nhốt chung lồng, chuồng ; chúng không được bú mẹ, phải thích ứng trọn vẹn với thức ăn mới ( thức ăn thô xanh, thức ăn tinh … ). Vì vậy, cần dùng những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, có hàm lượng đạm cao, nhiều Vitamin A, B, C. Không cho ăn nhiều thức ăn tinh ( cơm, ngô, gạo, khoai sắn khô ).

Nên cho ăn các loại lá cây, loại cây cỏ như lá dâu, lá sắn, lá keo đậu, lá đậu đỗ, lá cúc tần… Hoặc có thể chỉ cần sử dụng cám viên với lượng 10 – 15 g/con/ngày và tăng dần về sau hoặc 5 – 10 g/con/ngày và sử dụng thêm cỏ. Đặc biệt, trong giai đoạn này không nên cho thỏ ăn uống tùy tiện, sai kỹ thuật, thỏ sẽ chết tỷ lệ cao do tiêu chảy, nhiễm bệnh cầu trùng, sán lá gan, Ecoli… từ thức ăn, nước uống…

Thỏ thịt

Giai đoạn 2 : ( 70 – 100 ngày tuổi ) là quy trình tiến độ thỏ nhỡ. Thời gian này thỏ nuôi vỗ béo thịt tách nuôi riêng không nhốt chung, hầu hết thỏ đực không chọn làm giống, thỏ cái xấu, không đủ tiêu chuẩn cũng loại nuôi thịt. Giai đoạn 1 và quá trình 2 cần cung ứng thức ăn giàu protein ( đạm ), giàu vitamin để thỏ tăng trưởng chiều dài, chiều rộng, chiều cao. Phát triển những tế bào cơ, xương, những cơ quan nội tạng. Nuôi đúng kỹ thuật, khối lượng cuối quy trình tiến độ sẽ đạt 2 – 2,5 kg / con. Khẩu phần thức ăn của thỏ khối lượng lớn vẫn là lá cây, những loại rau cỏ trồng và có trong tự nhiên, bổ trợ thêm khoai, sắn khô, cám gạo, bột ngô, khô lạc … để thỏ tăng trọng nhanh, thời hạn xuất chuồng đúng tuổi.

Giai đoạn 3:

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

( 100 – 120 ngày tuổi ) là quy trình tiến độ vỗ béo thỏ. Vật nuôi cần lượng thức ăn tinh bằng khoảng chừng 1/9 – 1/10 lượng thức ăn thô xanh.

Thịt thỏ sạch tại Hà Nội

Phương pháp phòng bệnh tổng hợp

Thỏ là một loại gia súc yếu, rất nhạy cả, với những yếu tố ngoại cảnh, sức đề kháng của khung hình kém, dễ nhiễm những mầm bệnh và tăng trưởng thành dịch. Khi mắc bệnh thỏ dễ chết và hoàn toàn có thể chết hàng loạt. Vì vậy, trong quy trình chăn nuôi thỏ thương phẩm cần chú ý quan tâm đến vệ sinh, phòng bệnh cho thỏ.

Phương châm phòng bệnh chính là thực hiện 3 nguyên tắc: ăn sạch, ở sạch, uống sạch và đảm bảo môi trường chăn nuôi  thỏ luôn sạch sẽ. Định kỳ bổ sung vitamin cho thỏ để tăng cường sức đề kháng và chống stress; đặc biệt, khi thời tiết và môi trường sống thay đổi cần bổ sung liên tục trong 3 – 5 ngày.

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sử dụng vaccine so với một số ít bệnh thường thì và gây thiệt hại lớn. Ngoài ra, cần liên tục theo dõi đàn thỏ để phát hiện, nuôi nhốt riêng và điều trị kịp thời ; không nuôi nhốt chung thỏ với những loại vật nuôi khác. Định kỳ hàng tháng phun thuốc khử trùng một lần ; nên rắc vôi khử trùng tiêu độc. Cần tránh cho người lạ ra vào khu chăn nuôi thỏ đề phòng lây bệnh từ người sang thỏ. Hàng ngày phải quét dọn phân, rác đọng ở đáy, góc chuồng.

(*) Liện hệ: Bạn có nhu cầu nuôi thỏ, thịt thỏ rừng hoặc tư vấn kỹ thuật nuôi có thể liên hệ. Trang trại VAC qua số điện thoại 0915 900 366 hoặc để lại thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan