Sai lầm chết người trong xử trí khi bị chó cắn

Trung tâm Y tế dự trữ tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong 4 tháng đầu năm năm ngoái, trên địa phận tỉnh có gần 4000 ca tiêm phòng dại ( tăng 25 % so với cùng kì năm ngoái ). Đặc biệt, đã có 3 người tử trận, cao hơn năm năm trước. Trong những ca tử trận, 2 người đã không đi tiêm phòng dại khi bị chó cắn. Bệnh dại vốn vô cùng nguy hại, đe doạ đến tính mạng con người nạn nhân. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết cách sơ cứu đúng đắn khi bị chó cắn .

Những cách chữa trị chó cắn sai lầm

Không tiêm phòng
Tiêm phòng là cách tốt nhất để đối phó với bệnh dại, tuy nhiên, nhiều người chủ quan không tiêm, dẫn đến những hậu quả xấu. Theo báo cáo giải trình của Dự án khống chế và loại trừ bệnh dại – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, mỗi năm cả nước có khoảng chừng 300.000 người bị chó cắn, nhưng có đến 40 % không đi tiêm phòng. 7 tháng đầu năm năm trước có 40 ca tử trận vì bệnh dại. Nguyên nhân là hầu hết những nạn nhân đều chủ quan bỏ lỡ việc phòng bệnh .

Advertisement

Chó là loài vật trung thành nhưng cũng rất có thể nổi nóng và tấn công con người

Nhờ thầy lang kiểm tra vi-rút dại

Tháng 3/2015, anh Phạm Văn T. ( 26 tuổi, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam ) bị chó cắn. Anh đã không tiêm vắc-xin bệnh dại mà đến nhờ một thầy lang ở huyện Điện Bàn để kiểm tra xem con chó cắn mình có bị dại hay không. Khi được thầy lang ‘ chẩn đoán ‘ là con chó không mắc bệnh, anh đã yên chí không chữa bệnh, vô tư thao tác thông thường. Đến ngày 4/5, anh T. lên cơn dại, bộc lộ lo ngại, stress, sợ nước, sợ gió. Người nhà đưa đến bệnh viện điều trị nhưng nạn nhân đã tử trận sau đó 2 ngày .
Vết thương vốn dĩ không hề nói lên được con chó có mang bệnh hay không. Việc nhờ thầy lang kiểm tra là vô cùng sai lầm đáng tiếc. Do đó, bảo đảm an toàn nhất là đến kiểm tra tiêm phòng ở Trung tâm Y tế dự trữ hoặc trạm y tế địa phương .

Tuyệt đối không trêu đùa con vật, dù một vết xước nhỏ do chúng gây nên cũng có thể dẫn đến bệnh dại

Chủ quan vì chó nhà

Tháng 1/2015, bà N.T.Đ. (68 tuổi, thôn Tứ Trung 1, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) bị chó nhà cắn vào ngón chân. Tuy nhiên, do chủ quan là chó nhà, bà đã không đi tiêm phòng. Đến cuối tháng 2/2015,  bà lên cơn dại với các biểu hiện nhức đầu, lo lắng, sợ nước, sợ gió… Tuy được đưa đến viện điều trị nhưng bà đã tử vong.

Advertisement

Bệnh dại không chừa bất kể con chó nào, dù đó là chó nhà nuôi. Khi chúng đã mang vi-rút dại, vết cắn sẽ truyền bệnh và khiến người bị cắn tử trận nếu không được tiêm phòng kịp thời .

Cách xử lý đúng đắn khi bị chó cắn

Khi phát hiện có người bị chó cắn, cần nhanh gọn dùng những giải pháp để tách con chó ra khỏi nạn nhân, tránh gây thêm thương tích. Vết thương cần được rửa dưới vòi nước chảy nhẹ, tránh để tổn thương nặng thêm. Sau đó, rửa lại vết thương bằng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch sát trùng. Nếu vết thương chảy máu, cứ để máu chảy chừng 10 phút đầu rồi mới băng lại. Với những vết thương sâu, trúng phải mạch máu lớn, cần cầm máu bằng ga-rô rồi nhanh gọn đưa bệnh nhân đi cấp cứu .

Sau khi bị chó cắn, cần sát trùng vết thương và đi tiêm phòng dại

Phải thực thi tiêm phòng ngay nếu nạn nhân bị chó cắn là trẻ nhỏ, vết cắn sâu hoặc nằm ở những bộ phận nguy hại như đầu, mắt, đầu chi, cơ quan sinh dục … Ngoài ra, nếu trước đó con chó từng cắn người hoặc có biểu lộ lên cơn dại, con vật sống trong vùng dịch dại hoặc bạn không hề theo dõi được con vật cũng đều cần đi tiêm phòng .

Với các vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương (như cẳng chân), con vật không có biểu hiện dại, đã được tiêm phòng, sống trong khu vực không có bệnh dại, có thể chỉ cần theo dõi con vật trong vòng 10 ngày để xem xét khả năng tiêm phòng. Nếu con vật vẫn sống khoẻ mạnh thì không cần tiêm. Nhưng nếu nó bị mất tích, lên cơn dại hoặc bị giết trước 10 ngày thì việc chủng ngừa là vô cùng cần thiết.

Advertisement

Để phòng chống bệnh dại, những mái ấm gia đình nuôi chó, mèo cần tiêm phòng vừa đủ cho vật nuôi, xích hoặc nhốt cẩn trọng, ra đường mang rọ mõm. Mọi người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ không nên đùa nghịch quá nhiều với vật nuôi, hạn chế năng lực bị chúng tiến công .

ThS. Nguyễn Kiên Cường – Y học Dự phòng – Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết:  Nếu sau khi bị chó cắn, con vật có biểu hiện ủ rũ, buồn bã, mệt mỏi, bỏ ăn cần đến ngay trung tâm y tế dự phòng của địa phương để được tư vấn và tiêm phòng vắc-xin ngừa dại và tiêm huyết thanh kháng dại. Con chó cần được nhốt và tiếp tục theo dõi, mời bác sĩ thú ý đánh giá khả năng mắc bệnh dại của con vật. Nếu con chó chết trong vòng 3-7 ngày tới, không loại trừ khả năng con vật chết do bệnh dại. Nếu con chó bị chết, cần tiêm vắc-xin phòng dại đầy đủ.Thanh Nguyên – Theo Sức khỏe và Đời sống

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan