Những điều xảy ra cần biết nếu cắt râu mèo, ria mèo

Có nhiều người thắc mắc rằng có nên cắt râu mèo không? Cắt râu mèo có sao không? Có một số người nghĩ rằng, ria mép của mèo cũng tương tự như tóc của con người và họ thường cắt ria mèo đi cho gọn. Hành động này đúng hay sai? Để giải đáp những vấn đề liên quan tới việc cắt ria mép mèo, Pet Mart sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin dưới đây:

Tác dụng của râu mèo

Râu của mèo khá cứng và không phải nhiên nó Open như một vật trang trí. Những sợi râu có việc làm trong thực tiễn để làm. Râu của mèo tương tự như như GPS và mạng lưới hệ thống radar cho con mèo của bạn .Có thể sẽ có người hỏi : “ Không phải mèo chỉ rụng râu thôi sao ? Có cần phải quan trọng hoá vậy không ? ” Đừng so sánh người với mèo. Râu của mèo cũng quan trọng lắm đấy. Chân của râu mèo có link với rất nhiều những dây thần linh. Râu mèo như một chiếc ăng ten nhỏ hoàn toàn có thể giúp chúng xác lập được độ rộng hẹp của khoảng trống, giúp chúng giữ cân đối, cảm nhận được vật thể xung quanh .

Lấy một ví dụ đơn giản, thị lực lực của mèo về đêm rất tốt, có thể nhìn thấy những chuyển động của những vật thể cách xa chúng vài mét. Lúc này râu của mèo có một vai trò vô cùng quan trọng đó là giúp chúng xác định được trướng ngại vật là những vật thể tĩnh. Ngoài ra còn có thể giúp mèo xác định được độ to nhỏ của hang của con mồi.

Nếu mèo mà không râu thì chắc như đinh không thoải mái và dễ chịu chút nào đâu. Tôi có gặp một vài những người chủ tự nhiên cắt hết râu của mèo cưng. Không hiểu họ chán đến mức nào mà lại làm thế để giết thời hạn .Râu hay còn gọi là ria mèo là một phần can đảm và mạnh mẽ và quan trọng cho một chú mèo cảm nhận quốc tế. Mèo có số lượng râu chẵn trên mõm với tổng số 24 chiếc. Mỗi bên có 12 râu, phân bổ trọn vẹn đối xứng. Vì vậy chúng hoàn toàn có thể đo đúng chuẩn thiên nhiên và môi trường. Với công dụng như vậy, có nên cắt râu mèo hay không ?

Giúp mèo xác lập vị trí

Mỗi râu ria dày chứa nhiều những dây thần kinh siêu nhạy cảm giúp mèo xác lập rõ khoảng cách trong khoảng trống. Có thể là khoảng cách giữa bạn và chúng. Đó là lí do nó quyết định hành động được những thứ như : xác lập hộp để nằm ngủ vừa khít, xác lập vị trí để nhảy lên trèo xuống. Râu của mèo có rất nhiều hiệu quả khác nhau .

Đó cũng là cách mà những chú mèo phát hiện những gì xung quanh mình. Mèo bị mù có thể điều hướng trong căn phòng rất tốt. Bởi chỉ cần đi bộ xung quanh và để râu của mèo có được một cảm giác là chúng đã có thể cảm nhận được rất nhiều thứ.

Những sợi râu ở hai bên mũi có chiều rộng tương tự như như khung hình của chúng. Nó giúp mèo cưng biết được một khoảng trống đủ rộng để chui qua. Râu trên mặt sau của chân giúp con mèo leo trèo cây dễ ràng. Vậy có nên cắt râu mèo không ? Việc cắt ria mép mèo liệu có khiến chúng gặp rắc rối khi xác lập vị trí hay không ?

Giúp mèo vận động và di chuyển trong bóng tối

Mèo là động vật hoang dã sống về đêm. Và một trong những cách chúng tìm đường vào đêm hôm là sử dụng râu để cảm nhận những vật thể gần đó mà không cần hàng loạt khung hình cọ sát vào nó. Các nang trứng – những túi mà giữ những sợi râu là vùng sâu bên trong. Với rất nhiều đầu dây thần kinh có công dụng gửi tin nhắn đến bộ não của mèo. Cắt ria mép mèo hoàn toàn có thể gây cả tổn thương tới những nang trứng này .Ngoài ra còn có một cơ quan cảm xúc ở mũi của mỗi bộ râu của mèo. Nó đảm nhiệm những giao động trong môi trường tự nhiên giúp nó cảm nhận được nó đang ở đâu. Và những sinh vật gì khác xung quanh nó. Hầu hết râu đều mọc từ những miếng đệm dày trên môi trên. Nhưng bộ nhỏ hơn trong khu vực lông mày, dọc theo cằm và sau chân .

Chúng giúp mèo xác lập vị trí con mồi

Râu hoàn toàn có thể phát hiện rung động không khí nhỏ nhất từ ​ ​ hoạt động, hoàn toàn có thể giúp chúng xác lập vị trí con mồi, ngay cả khi chúng nhắm mắt. Đó là nguyên do tại sao rất khó để lén nhìn một con mèo, ngay cả khi nó có vẻ như đang ngủ. Tất nhiên, nếu cắt ria mèo thì hoàn toàn có thể chúng sẽ không còn xác đinh đúng chuẩn được nữa .Râu của mèo cũng chỉ có trên mặt. Nó ở khắp mọi nơi như trên mắt, tai, hàm và chân trước của chúng. Râu trên chân trước của chúng ( râu ria ) là một trong những nguyên do chúng là những thợ săn thành công xuất sắc như vậy vì chúng giúp xác lập hoạt động của con mồi. Có nên cắt râu mèo hay không nếu chúng không biết săn mồi ?

Lý do mèo bị mất râu

 • Do Alopecia Areata: lông và râu mèo bị rụng, khi lông rụng có nên cắt râu mèo hay không? Tốt nhất hãy đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y .
 • Mèo bị dị ứng da: các yếu tố như thực phẩm và thay đổi thời tiết có thể dẫn đến râu ria bị rụng. Các triệu chứng phổ biến là hắt hơi, ngứa, sưng chân và tiêu chảy.
 • Nhiễm nấm, ký sinh trùng: như giun đũa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của râu mèo. Nên tẩy giun cho mèo theo định kỳ.
 • Nhiễm vi khuẩn ở mặt: sẽ có tác động đến bộ lông và râu của mèo.
 • Do viêm tuyến nhờn: nó khiến cằm mèo bị đen . Nguyên nhân gây ra là thói quen chải chuốt xấu, bất thường trên da và tăng sản xuất dầu.
 • Rối loạn nội tiết tố: như suy giáp có tác động mạnh mẽ đến việc mất râu ở mèo.
 • Rối loạn miễn dịch: có nhiều loại rối loạn miễn dịch khác nhau dẫn đến mất râu. Một số trong những rối loạn này đe dọa tính mạng.
 • Mèo bị căng thẳng: chuyển đến một ngôi nhà mới, có một thú cưng mới trong nhà của bạn và thay đổi nhiệt độ.

Bình thường râu mèo cũng tự rụng, vậy thì thay vào đó có nên cắt râu mèo hay không ? Việc cắt ria mép mèo có khác gì so với việc chúng tự rụng ?

Có nên cắt râu mèo không ?

Thật sai lầm khi bạn nuôi mèo mà lại hỏi có nên cắt râu mèo không? Chăm sóc mèo bằng việc cắt tỉa hoặc cắt râu mèo là một điều không nên. Râu có thể mọc lại nhưng mèo cần râu để duy trì hoạt động thường ngày.

Giống như cách tất cả chúng ta sử dụng những thụ thể cảm ứng trong đầu ngón tay để cảm nhận đường đi trong bóng tối. Hoặc cảnh báo nhắc nhở tất cả chúng ta về những trường hợp hoàn toàn có thể gây đau đớn vậy. Khi cắt ria mèo thì chúng sẽ bị tê liệt trọn vẹn .Hơn nữa, nếu cắt ria mèo bạn sẽ không chớp lấy được xúc cảm của chúng. Vì một tập hợp những cơ trên khuôn mặt râu chuyển dời qua lại. Chủ nhân hoàn toàn có thể quan sát vị trí râu của mèo để biết được những tâm lý của chúng. Cách một con mèo sắp xếp râu sẽ cho tất cả chúng ta thấy nó đang làm gì và cảm thấy như thế nào .Khi một con mèo tự do, râu nó vẫn đâm thẳng ra phía đầu một cách tự nhiên. Nếu nó tò mò hay đi săn, nó sẽ vểnh râu về phía trước. Nó có lo ngại hay buồn bã sẽ co sát râu lại về phía mặt. Cũng giống như những sợi lông khác trên khung hình của mèo, râu hoàn toàn có thể rụng. Đó là chuyện thông thường. Nhưng bạn không khi nào nên cắt ria mép mèo .Nếu bạn cắt râu mèo, đó giống như một người nào đó bị bịt mắt. Điều này thật sự là tồi tệ so với chúng. Râu mèo là một chính sách cảm xúc thiết yếu. Việc cắt ria mép mèo sẽ khiến chúng không chỉ không dễ chịu mà còn bị rối loạn và mất phương hướng. Cắt râu mèo còn mang đến những tính năng phụ xấu đi khác. Bây giờ bạn đã có đáp án cho câu hỏi có nên cắt râu mèo không rồi chứ .

Rất nguy hại nếu cắt ria mép mèo

Một vài đứa trẻ có hứng thú với trò cắt râu mèo. Chính thế cho nên, ngay từ nhỏ bạn hãy dạy chúng cách đối xử tốt với động vật hoang dã. Mất đi bộ râu chúng sẽ bị mất đi đôi mắt. Thậm chí hoàn toàn có thể gặp nguy khốn bất kỳ khi nào. Hậu quả khi cắt ria mèo thật khó mà lường trước được .

Có một chú mèo Anh lông ngắn con bị mắc kẹt trên xà nhà. Có lẽ nó leo lên đó để bắt chuột và chẳng có cách nào đi xuống. Người ta đã cắt ria mèo đi mất và nó không thể xác định được phương hướng. Chính vì vậy nó đã mắc kẹt trên đó mãi mãi và trút hơi thở cuối cùng.

Ria là cơ quan vô cùng quan trọng cho mèo. Nhờ có ria mà mèo hoàn toàn có thể chui chỗ này chỗ nọ mà không bị mắc kẹt. Chiều dài bộ ria tương tự bề ngang khung hình nên khi chui vào đâu đó thì đầu ria sẽ chạm vào hai bên chướng ngại để báo hiệu cho mèo biết là nơi này có đủ rộng để vào hay không ? Cắt râu mèo rồi thì nó sẽ không cảm nhận được nữa. Những đứa trẻ tinh nghịch với trò cắt ria mèo đã hại chết nó .

Chính vì sự quan trọng đó mà không được cắt ria mép mèo. Các chủ nhân hãy nhớ chăm sóc và bảo vệ chúng bởi những đối tượng nguy hiểm. Việc cắt ria mèo là rất thiếu hiểu biết. Nó vô tình làm hại mèo cưng. Đó chính là cách chăm sóc mèo tốt nhất, đồng thời cho thấy sự quan tâm của bạn tới người bạn tri kỷ này.

Cắt râu mèo bao lâu sẽ mọc lại ?

Sau khi cắt ria mèo hoặc râu bị rụng sẽ mất trung bình 2 – 3 tháng trước khi râu mọc trở lại. Nếu bạn lỡ cắt râu mèo, hãy đảm bảo rằng bạn không cho phép mèo của bạn đi lang thang ngoài trời. Đặc biệt là vào ban đêm. Chúng có thể gặp nguy hiểm. Như vậy, trừ việc mèo tự rụng râu, tuyệt đối không nên tự ý cắt ria mép mèo.

Tại sao mèo lại bị rụng râu ? Mèo rụng râu tự nhiên là ra làm sao ?

Bạn đã khi nào nhặt được râu rụng của mèo chưa ? Những gia chủ chủ quan thì chắc chẳng khi nào chú ý đến điều này. Việc rụng lông ở mèo đã đủ gây phiền phức rồi. Còn đâu tâm trạng để nhặt ra chiếc râu rụng từ chỗ lông đó nữa chứ. Nhưng lại có những người chủ lại rất chăm sóc đến thú cưng của mình, còn tích lũy lại những chiếc râu mèo theo những cách rất độc lạ .

Hiện tượng sinh lý thông thường

Trong quy trình tăng trưởng, mèo sẽ Open hiện tượng kỳ lạ rụng râu. Nếu chỉ rụng râu với số lượng ít và không rụng râu tiếp tục thì đây được coi là hiện tượng kỳ lạ thông thường. Mèo già trong quy trình già hoá sẽ Open hiện tượng kỳ lạ rụng râu hoặc đứt gãy râu. Mặc dù đây là một hiện tượng kỳ lạ thông thường nhưng điều này cũng nói lên mèo của bạn đang già dần đi. Vì vậy lúc này cần phải chăm sóc chăm nom chúng nhiều hơn .

Bệnh da liễu

 • Rụng râu là một hiện tượng hoàn toàn bình thường khi mèo bị mắc các bệnh về da. Những bệnh về da chủ yếu của mèo là: mụn nhọt, dị ứng, nhiễm nấm…
 • Cằm và đuôi mèo là những bộ phận dễ bị mụn nhọt. Chúng ta thường thấy mèo có ” cằm đen”. Nếu mụn nhọt lan dần ra đến xung quanh râu mèo thì lúc này sẽ khiến râu của chúng rụng.
 • Mèo bị dị ứng với môi trường xung quanh. Phấn hoa, bụi bẩn, kí sinh trùng trong môi trường, hay đồ ăn,… đều có thể làm cho mèo bị dị ứng. Cần đề cao cảnh giác nếu da mèo bị tấy đỏ, rụng lông nghiêm trọng.
 • Viêm nhiễm nhấm (hay Ringworm- nấm biểu bì) là một loại bệnh về da có tính truyền nhiễm ở cả người và mèo. Giả sử môi trường bên ngoài bẩn và ẩm ướt, thêm vào đó mèo có sức đề kháng kém thì rất dễ làm cho chúng bị nấm biểu bì.

Nguyên nhân chính của những trường hợp nêu trên đều xuất phát từ môi trường tự nhiên sống. Ngoài ra việc nhà hàng của mèo cũng cần được chăm sóc. Ngày thường phải chú ý quan tâm giữ cho phòng ở khô ráo, thông thoáng ; cho mèo tắm nắng nhiều hơn ; bát thức ăn, nước uống cũng cần được vệ sinh thật sạch .

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu vitamin và những nguyên tố vi lượng cũng là nguyên do khiến mèo bị rụng râu .

Mèo bị thương

Những chú mèo được nuôi thả thì càng cần chú ý quan tâm hơn về yếu tố sức khoẻ. Nếu mèo tiếp tục ở bên ngoài, hoàn toàn có thể bị thương do đánh nhau với những con mèo khác hoặc do con người. Vậy nên, mèo bị rụng râu thường là một hiện tượng kỳ lạ thông thường. Nếu đùng một cái phát hiện mèo rụng râu tiếp tục hơn, thì những gia chủ cần phải chú ý, và xem xét những nguyên do trên để thực thi kiểm tra .Nếu có người chủ nào muốn tích lũy râu mèo thì đừng cắt như vậy nhé. Việc có được râu mèo cũng nên tuỳ duyên. Cho dù râu mèo có thật sự đem lại như mong muốn đi chăng nữa thì việc cắt râu của chúng cũng mang lại cho bạn suôn sẻ được đâu. Nói tóm lại, cứ chăm nom tốt cho mèo cưng thì vận may tự khắc sẽ tới thôi .Hy vọng trải qua bài viết này, bạn hãy thận trọng hơn với những đứa trẻ nghịch ngợm. Hãy hướng dẫn chúng việc cắt râu mèo là không đúng để bảo vệ thú cưng của mình .

4.6

/

5
(
65
bầu chọn
)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan