Hướng dẫn làm sạch rêu trong bể cá cảnh

Một trong những vấn đề lo lắng của người nuôi và chơi cá cảnh là rêu trong bể cá. Sau đây là một số mẹo nhỏ để giảm bớt stress vì rêu:

Các loại rêu

Rêu nâu : Đây là loại rêu tăng trưởng thứ nhất trong bể cá mới, nó thường mọc trên sỏi và kính. Không như những loại rêu khác, loại rêu này cần silicat để mọc, tăng mức độ ánh sáng rêu nâu hoàn toàn có thể vô hiệu thuận tiện khỏi bể kính. Nhiều loài cá không thích ăn loài rêu nay .
Rêu xanh : là một loại rêu thường thì nhất, rêu xanh là 1 chỉ điểm tốt cho bể cá chất lượng tốt. Giảm lượng ánh sáng và giảm nguồn nitrat hoàn toàn có thể trấn áp được loại rêu này, nếu quá nhiều ánh sáng hoặc có nắng chiếuu vào rêu sẽ bùng phát và làm cho nước xanh luôn .

Rêu đỏ: (rêu bụi đỏ) thường mọc trong bể nuôi Ali Châu phi, pH cao và độ cứng cao, muốn loại bỏ loại rêu này phải nạo bỏ hoặc rửa bằng dung dịch thuốc tẩy nhẹ, và phương pháp cuối cùng có thể dùng sunphat đồng để diệt.

Advertisement

Rêu nhớt / rêu xanh lục lam : Rất nguy khốn cho cây, do chất lượng nước quá kém, mức photphat và nitrat quá cao. Phải thay nước tiếp tục để vô hiệu rêu này, nếu chất lượng nước quá bẩn loại rêu này lại Open .
Rêu tóc ( rêu sợi ) : Loại rêu này xanh tươi và hoàn toàn có thể dài 2-3 cm, có một vài loài cá thích ăn rêu này, nếu để mặc rêu này tăng trưởng, nó sẽ mọc thành bụi và khi bóc bỏ nó sẽ mọc lại nhanh gọn .

Nguyên nhân sinh rêu

Ánh sáng : Một trong những nguyên do chính làm bùng phát là lê dài thời hạn chiếu sáng, với thời hạn chiếu sáng 16 tiếng mỗi ngày đã dẫn đến hậu quả là nước không thể nào trong được, phải tránh ánh sáng ánh nắng trực tiếp vào bể. Ánh nắng không những làm cho bể của bạn trở nên xanh rêu mà còn làm tăng nhiệt độ tác động ảnh hưởng tới cá .

Nitrogen: Cây cần nitrogen để lớn, nitrogen trong bể đến từ mang cá nhưng phần lớn đều từ phân cá. Nuôi quá nhiều cá hoặc cho cá ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng nitrat có thể đảm bảo lượng nitrat đứng thấp dưới 25ppm.

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Advertisement

Photphat : Có thể là một nguyên do gây rêu mọc nhanh ở bể nuôi cá ăn mồi là do nhu yếu của những loài cá này, ví dụ như loại cá yên cầu nước cứng. Hơn nữa thức ăn cho cá đều gia thêm photphat, do vậy bạn phải hạ thấp mức photphat trong bể chuyên nuôi những loại cá châu Phi .

Các biện pháp kiểm soát rêu

Thay nước đều đặn : Không những giảm những chất dinh dưỡng thừa có lợi cho rêu, còn làm cho cá có nước sạch, bảo vệ sức khỏe thể chất tốt .
Giảm ánh sáng : Nếu bể có rêu mọc giảm cường độ ánh sáng và thời hạn chiếu sáng, tránh để nắng chiếu trực tiếp vào .

Xem lại chất lượng nước sử dụng: Phải đảm bảo nước dùng cho bể có photphat và nitrat dưới giới hạn – hai chất này làm rêu mọc nhanh.

Rong phải khỏe : Ngoài việc thay nước tiếp tục, cây rong phải sống tốt. hút hết chất dinh dưỡng mà rêu cần, do đó cũng giảm được lượng rêu tăng trưởng .
Giảm thức ăn : Do quá thừa thức ăn sẽ đưa đến nồng độ nitrat cao làm rêu tăng trưởng .
Thả cá ăn rêu : Có rất nhiều loài cá ăn rêu, hoàn toàn có thể đôi lúc thả thêm loài tỳ bà mũi có nhiều tua thêm vào bể cá ăn mồi, trong một vài đêm 1 con tỳ bà loại này hoàn toàn có thể ăn hết được rêu .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan