Rùa da ở Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng

(TNO) Tối 20.8, PV Thanh Niên Online cùng với cán bộ Viện Tài nguyên – Môi trường Biển (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam) và nhiều người dân đã không thể chứng kiến cảnh rùa da con nở ra từ ổ trứng tại khu vực biển Bãi Dài (xã Cam Hải Đông, H.Cam Lâm, Khánh Hòa). Nguyên nhân là do các trứng rùa này không có phôi.

Ổ trứng rùa da nói trên nằm trước quán của anh Nguyễn Ngọc Tân ở khu vực biển Bãi Dài. Vào rạng sáng 24.6, mái ấm gia đình anh Tân phát hiện một con rùa da dài 2 m, thân rộng 1,25 m, khối lượng hơn 400 kg mắc cạn và bị thương nhẹ nên báo cơ quan chức năng .
Anh Tân phát hiện con rùa da nói trên đã đào ổ đẻ trứng ngay trước quán của mình. Anh Tân vinh dự nhận trách nhiệm trông coi, bảo vệ ổ trứng rùa và báo cho cơ quan chức năng biết khi có bất kể “ tín hiệu ” gì. Còn con rùa da được thả về biển .

Rùa da ở Việt Nam có nguy cơ bị xóa sổ 1

Anh Tân san sẻ rằng mái ấm gia đình anh có duyên với rùa biển. Năm 2005, người thân trong gia đình của anh cũng phát hiện một con rùa da dài hơn 2 m, nặng khoảng chừng 500 kg lên bờ. Một số người biết tin đã tìm đến hỏi mua con rùa này, nhưng mái ấm gia đình đã quyết định hành động không bán và báo cho cơ quan chức năng để thả rùa về với biển .

“Trước kia người dân quê tôi đi biển bắt được nhiều loài rùa, nhưng giờ đây không thấy nữa. Tôi nghĩ rùa biển đang ngày càng hiếm nên muốn thả rùa về với tự nhiên để góp phần chung tay bảo vệ loài vật này”, anh Tân nói.

 
Rùa da ( tên khoa học là Dermochelys coriacea ) là loài rùa biển lớn nhất quốc tế, rùa da trưởng thành hoàn toàn có thể dài hơn 2 m, nặng đến 700 kg. Rùa da rất dễ phân biệt với những loài rùa biển khác vì không có mai cứng, sống lưng của chúng được bao trùm bởi lớp da và thịt trơn. Chúng hoàn toàn có thể lặn sâu đến 1.200 m, chuyển dời trong nước với vận tốc hơn 35 km / giờ. Rùa da được Tổ chức Bảo tồn vạn vật thiên nhiên quốc tế xếp vào loại cực quý và hiếm, đang có rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng .

Thạc sĩ Chu Thế Cường ( Viện Tài nguyên – Môi trường Biển ), người chuyên điều tra và nghiên cứu về những loài rùa biển, cho biết theo quy luật sinh sản của loài rùa này thì sau 56 ngày từ khi rùa da đẻ thì trứng sẽ nở. Vì thế, anh đã đến nhà anh Tân và “ trực ” rùa nở từ nhiều ngày qua .
Tối 20.8, ổ trứng rùa đã quá ngày nở. Với kinh nghiệm tay nghề trong nghề, anh Cường quyết định hành động kiểm tra ổ trứng và tuyệt vọng khi phát hiện trứng rùa không có phôi .

Anh Cường đánh giá và nhận định : Rùa ở Nước Ta đang bị suy giảm nghiêm trọng, riêng rùa da suy giảm đến 99 %. Nguyên nhân chính là do bị đánh bắt cá quá nhiều. Có thể do vùng biển còn quá ít thành viên rùa da nên con cháu không có thời cơ giao phối với con đực, dẫn đến ổ trứng không có phôi. Ổ trứng rùa này có 84 quả và toàn bộ đều không có phôi nên không hề nở ra rùa con được .
Cũng theo anh Cường, năm 2005, người dân ở Quảng Trị cũng phát hiện một con rùa da lên bờ đẻ trứng. Tuy nhiên, rùa chưa kịp làm ổ đẻ thì đã bị người dân “ xẻo ” mất bộ phận sinh dục rồi thả xuống biển .

Anh Cường buồn rầu, nói: “Rùa da là một trong năm loài rùa biển ở Việt Nam (cùng với vích, đồi mồi, đồi mồi dứa và quản đồng) có nguy cơ tuyệt chủng cao. Phải đến gần chục năm nay mới có một con rùa da lên bờ đẻ trứng và chưa nghe thông tin nào về ổ trứng rùa da nở thành công từ trước đến nay. Vì thế chúng tôi rất nóng lòng chờ đợi rùa con sẽ nở ra từ ổ trứng này. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã không xảy ra. Có thể nói, rùa da ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Việc bảo vệ rùa biển rất khó khăn, cần sự đồng lòng của nhiều người”.

Rùa da ở Việt Nam có nguy cơ bị xóa sổ 2

Bài, ảnh: Nguyễn Chung

>> Rùa biển đẻ trên 200 trứng
>> Rùa biển mất chỗ đẻ vì nạn khai thác ti tan
>> Cứu rùa biển
>> Phát hiện loài rùa biển quý hiếm ở đảo Phú Quý
>> Rùa biển đẻ trên 150 trứng
>> Rùa biển chết trôi dạt vào bờ
>> Phát hiện một con rùa đá cổ khổng lồ
>> Rùa đá lớn nhất Tây Nguyên
>> Thả rùa quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng về biển

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan