Một số bệnh thường gặp ở sen đá – Kinh nghiệm trị bệnh cho cây

Trồng những chậu sen đá xương rồng nhỏ đang trở thành sở trường thích nghi của nhiều người. Ngoài vì vẻ đẹp độc lạ, chúng còn được biết đến là loài cây dễ trồng và dễ chăm nom. Sen đá được biết đến là loài cây có sức sống mãnh liệt và rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên nếu bạn chăm nom không đúng cách sẽ khiến cây dễ mắc bệnh. Shopcaytrong sẽ san sẻ cho bạn về kinh nghiệm tay nghề trị 1 số ít bệnh thường gặp ở sen đá nhé .

1. Trị rệp – Bệnh thường gặp ở cây sen đá

Rệp là một trong những loại bệnh thường gặp ở sen đá. Rệp là loại sâu bệnh sinh trưởng và tăng trưởng nhanh. Điều kiện tốt nhất là nóng ẩm và ít ánh sáng. Thông thường, người trồng sen đá chỉ phát hiện bệnh khi cây đã bị rệp nặng. Có 4 trường hợp thường gặp đó là : rệp phấn ở đầu ngọn sen, ở gốc sen, ở trong rễ và rệp sáp. Rệp sẽ khiến cây héo và rụng lá, nếu lê dài cây sẽ chết .
Rệp là một loại bệnh thường gặp ở cây sen đá

Cách trị bệnh rệp cho sen đá

Trường hợp mới phát hiện, bạn có thể mua cồn 50 độ pha loãng xịt trực tiếp vào chỗ bị rệp khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi có một hoặc vài chậu bị rệp. Trong trường hợp số lượng lớn, bạn nên dùng thuốc tím đặc trị rệp rắc trực tiếp lên chỗ bị rệp. Đồng thời rải thêm một phần ngay gốc cây.

Xem thêm: Mua thuốc tím trị rệp Thái Lan TẠI ĐÂY

Trường hợp cây bị rệp sáp – là loại bám cực kỳ chắc vào lá và thân bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẹo dân gian. Đó là giã nhuyễn tỏi tọc lấy nước pha loãng xịt mỗi ngày. Hoặc bạn hoàn toàn có thể cạo cho hết phần rệp rồi xịt vào, sẽ ngăn ngừa chúng sinh sôi thêm .
Trường hợp rệp ở gốc và ở rễ cây sen đá, bạn thay giá thể mới. Và đừng quên trộn giá thể cùng thuốc tím nhé .
Tốt nhất bạn nên phòng bệnh cho cây sen đá bằng cách giữ cho cây sạch cỏ. Nên tiếp tục tỉa bớt lá đã bị héo, lá rụng. Đặc biệt, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng gió, giữa những cây nên có khoảng trống .

2. Bệnh kiến làm tổ ở gốc sen đá

Kiến làm tổ ở gốc là một loại bệnh thường gặp ở sen đá. Nhưng nhiều người trồng sen đá khá chủ quan khi thấy có kiến chuyển dời ở gốc cây. Nhưng vì cho rằng nó không gây hại, cũng không ăn cây nên trọn vẹn không trừ bỏ. Vậy nhưng trong thực tiễn, nó đang làm tổ dưới gốc cây sen đá. Điều này sẽ ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng của rễ cây .
nhiều người cho rằng kiến làm tổ ở gốc sen đá không nguy hiểm cho cây

Cách trị kiến ở gốc sen đá

Phương pháp xử lý khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn thuốc kiến cùng thay giá thể sen đá. Sau đó thay giá thể mới cho cây.  

3. Bệnh nấm – Bệnh thường gặp ở sen đá nhất

Với thời tiết nhiều vùng nắng mưa thất thường, bạn cần quan tâm nấm sẽ Open. Bạn sẽ nhận thấy cây sen đá có bộc lộ đốm đen trên lá và thân thì cây đang bị nấm thân hoặc nấm lá. Hoặc khi cây đang tăng trưởng tốt mà héo dần từ lá gốc lên. Bạn thực thi nhổ cây lên rồi quan sát. Nếu bạn quan sát cây không có rễ trắng nào thì bạn hãy nghĩ đến nấm rễ .

Xem thêm: Tư vấn trị các loại bệnh thường gặp ở sen đá TẠI ĐÂY

Có nhiều người khuyên bạn trị nấm bằng việc bôi Tetracylin, Gynofar, Coc85. Tuy nhiên shopcaytrong đã thử nghiệm nhưng trọn vẹn không thành công xuất sắc diệt tận gốc. Thậm chí có cây đã chết sau 4 ngày dùng thuốc. Vì vậy shopcaytrong san sẻ cho bạn những kinh nghiệm tay nghề trị nấm – bệnh thường gặp ở sen đá ngay sau đây .
nấm là loại bệnh thường gặp ở sen đá khi cây trồng ở vùng nắng mưa thất thường

Xử lý cây sen đá khi bị nhiễm nấm

Trước tiên, bạn cần cắt bỏ phần thối, đen, sâu. Bạn chú ý quan tâm, bắt buộc phải cắt thật sạch, nếu không sẽ tái nhiễm. Nhớ sát trùng dao dể tránh vi trùng còn bám lại làm lây qua cây khác. Bạn triển khai bôi nhẹ cồn vào vết cắt để sát trùng. Sau khi cắt, bạn phơi cây ở nơi râm mát từ 1 đến 3 ngày cho khô vết cắt rồi trồng lại .
Tuy nhiên, bạn hãy phòng bệnh cho cây trước khi để cây bị nhiễm nấm. Bạn nên phun thuốc phòng nấm mỗi 2-4 tuần một lần cho những cây sen của mình. Lưu ý nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối .

Nếu dùng thuốc hoá học thì bạn phun Coc85, Anvil 5SC, nấm Hồng… Vì cây khá nhỏ nên bạn pha loãng liều lượng hơn một chút. Hoặc cũng có thể dùng chất hữu cơ như Gynofar hoặc ôxi già. Bạn pha 10ml cho 1l nước phun đẫm lá để ngừa nấm lá, nấm thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể cào một lớp đất trên mặt chậu, sau đó rải một lớp mỏng nấm đối kháng. Bạn lấp đất lại rồi tưới cho đẫm. Nấm đối kháng nên bổ sung 2 đến 3 tháng một lần vừa giúp đất tơi xốp vừa thêm lợi khuẩn.

4. Bệnh sâu ăn thân ở sen đá

sâu đục thân sen đá là loại bệnh vô cùng nguy hiểmĐây là một loại sâu bệnh vô cùng nguy hại so với bất kể loại cây xanh nào. Vì vậy bạn cần tiếp tục quan sát cây sen đá để nhận thấy những tín hiệu của cây. Bệnh này thường tăng trưởng nhiều vào mùa xuân. Cây sẽ có bộc lộ héo dần, khởi đầu từ những lá gốc dần đến ngọn. Nếu để lê dài, cây sẽ bị sâu ăn mục thân và sẽ không cứu cây được nữa. Đây được xem là một loại bệnh thường gặp ở sen đá .

Cách trị bệnh sâu ăn thân

Trong trường hợp bạn phát hiện cây gặp biểu lộ này, việc tiên phong là nhổ cây lên để kiểm chứng. Nếu đúng, bạn hãy cắt bỏ phần bị sâu. Bạn đặt cây ở nơi có bóng râm thoáng mát, đợi vết cắt khô. Rồi sau đó hãy trồng lại với giá thể mới trọn vẹn .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan