Siêu âm trên thú cưng- đơn giản và hiệu quả! – Bệnh Viện Thú Y Petcare

Siêu âm trên thú cưng- đơn giản và hiệu quả!

Chú cún ngày nào lăng xăng bỗng dưng nằm một chỗ, đôi giày thương mến “ tự nhiên ” mất tiêu cái quai hay như trường hợp của Coca trong Coca và viên bi, thế là bạn quyết định hành động đưa bé đến bác sĩ. Vì cún / mèo thì đâu biết nói, bạn cũng chẳng rõ vì sao nên bác sĩ đã đề xuất siêu âm. Vậy, siêu âm cho ta biết gì ?

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu xem Siêu âm là gì nhé. Siêu âm là một kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn, cực kỳ an toàn, cho phép chúng ta nhìn bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật. Đầu dò máy siêu âm sẽ phát sóng âm vào cơ thể thú, thu lại tiếng vang và tạo thành hình ảnh phản chiếu những gì đang xảy ra trong cơ thể. Siêu âm có thể cho ta biết nhiều thông tin về các cơ quan trong ổ bụng, ngực, tim… Trong bài này chúng ta chỉ đề cập đến siêu âm bụng.

Khi nào thì cần siêu âm?

Advertisement

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm khi thú cưng có các bất thường như: sụt cân không rõ nguyên nhân, biếng ăn, ói, tiêu chảy, có vấn đề về đường tiểu, kết quả xét nghiệm máu hoặc x-quang có bất thường…

Siêu âm cho tất cả chúng ta thấy size và cấu trúc của những bộ phận trong khung hình theo 3 chiều. Ngoài ra siêu âm còn cho thấy mặt phẳng không bình thường hay những đổi khác của những cơ quan, mà từ đó, BSTY sẽ quyết định hành động có cần phẫu thuật / làm thêm những xét nghiệm khác / lấy sinh thiết hay không .

Việc siêu âm trên thú cưng có khác so với trên người?

Bạn vào phòng siêu âm, một mình đối lập với bác sĩ và làm theo hướng dẫn : nằm im, xoay bên trái, nghiêng bên phải. Nhưng những cô cậu thú cưng thì không ngoan ngoãn được như vậy, mà sẽ luôn cần sự tương hỗ từ người chủ, tối thiểu là được vuốt ve và trấn an trong quy trình siêu âm. Một số bạn nhỏ quá nhạy cảm / kích động hoàn toàn có thể cần một chút ít thuốc an thần để siêu âm được triển khai nhanh gọn và đúng mực. Một điểm độc lạ nữa là những bạn sẽ được cạo một chút ít lông ở vị trí siêu âm, giúp hình ảnh được rõ ràng hơn .

Advertisement

Siêu âm cho ta biết gì?

Siêu âm giúp BSTY chẩn đoán đúng mực hơn những bệnh :Viêm gan, abcess gan, tích dịch xoang bụng

Hệ tiết niệu: viêm bàng quang, sỏi bàng quang, sỏi thận, suy thận

Xem thêm: Poodle ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe?

Advertisement

Sản khoa : siêu âm thai, theo dõi thai và Dự kiến ngày sinhHệ sinh dục : lên giống, viêm tử cung, viêm tuyến tiền liệt, dịch hoàn ẩn

Nói tóm lại, siêu âm là một kỹ thuật khá phổ biến hiện nay, an toàn, chi phí thấp. Việc siêu âm sẽ giúp cho BSTY chẩn đoán chính xác căn bệnh, người chủ tiết kiệm chi phí điều trị và nhất là thú cưng được kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan