Có nên gội đầu bằng sữa tắm?

Thoạt nhìn, dễ có tâm lý không hại gì, vì dầu gội hay sữa tắm thì thứ nào cũng bọt, cũng thơm, cũng nhằm mục đích làm sạch khung hình. Hơn nữa, có loại sữa tắm còn rẻ hơn dầu gội .
Sữa tắm và dầu gội đều là những mẫu sản phẩm tăng trưởng từ xà bông ( xà phòng ). Về mặt hoá học, xà bông là muối của axít béo, dùng để làm sạch ( tắm, gội, rửa … ) Bản chất xà bông tuỳ vào sắt kẽm kim loại kiềm. Xà bông làm từ sodium hydroxide thì cứng, từ potassium thì mềm hơn. Nhờ đó chúng hoàn toàn có thể được sản xuất dưới dạng thỏi rắn ( cục ) hay dịch lỏng ( sữa ) .
“ Nội soi ” thành phần sữa tắm

 

Bạn đang đọc: Có nên gội đầu bằng sữa tắm?

Advertisement

Dùng sữa tắm hàng ngày là nhằm mục đích lấy đi những chất bã nhờn, tế bào da chết và bụi bẩn bám trên da. Do đó cấu trúc sữa tắm về cơ bản gồm :
Chất tẩy rửa : chất này tính kiềm, có tính năng bắt những hạt dầu mỡ, giúp bong tróc tế bào da chết thuận tiện. Chất tẩy rửa có tính kiềm mạnh sẽ làm sạch da tốt nhưng dễ gây thô ráp da. Bề mặt da có tính axít nhẹ ( pH từ 4.5 – 5.5 ). Do đó 1 số ít axít trái cây hoàn toàn có thể được thêm vào để kiểm soát và điều chỉnh pH sữa tắm xuống gần bằng pH mặt phẳng da. Việc kiểm soát và điều chỉnh này giúp giảm kích thích da, mặt phẳng da mịn hơn sau tắm nhưng lại không có công dụng làm sạch mạnh .
Chất tạo bọt : giúp xác định lượng sữa tắm thiết yếu để làm sạch một vùng da nào đó và cho tính năng nghệ thuật và thẩm mỹ. Tác dụng thẩm mỹ và nghệ thuật hàm ý rằng, thật là thú vị khi xoa nhẹ một lượng sữa tắm lại tạo ra một lớp bọt trơn trên da, hoặc khi ngâm mình trong bồn tắm với đầy bọt trên mặt nước. Như vậy sữa tắm ngoài công dụng vệ sinh còn có công dụng bôi trơn, giúp tất cả chúng ta thư giãn giải trí sau một ngày thao tác .
Chất dữ gìn và bảo vệ, hương liệu, chất tạo màu : chất dữ gìn và bảo vệ là thành phần thiết yếu để ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi trùng trong loại sản phẩm. Khi nhu yếu của người tiêu dùng ngày càng cao thì những chất phụ liệu ngày càng tăng trưởng và phong phú. Hương liệu, chất tạo màu trong sữa tắm góp thêm phần giúp người sử dụng có cảm xúc dễ chịu và thoải mái không những về xúc giác mà còn về khứu giác và thị giác .
Dầu gội chứa nhiều chất hơn sữa tắm

Xà bông có từ khi nào ?
Từ năm 2200 trước Công nguyên, người Babylon cổ đại đã ghi nhận trên đất sét về công thức xà bông gồm nước, chất kiềm, dầu cassia. Năm 1550 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại phối hợp dầu động vật hoang dã và thực vật với muối kiềm để tạo ra một chất giống xà bông. Sau đó, theo những ghi nhận trong lịch sử vẻ vang, xà bông sản xuất tại Đức vào thế kỷ tiên phong sau Công nguyên, tại Ý và Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ VIII, tại Pháp và Anh vào nửa sau thế kỷ thứ XV. Đến nay xà bông rất phong phú, đa mùi, đa tác dụng và ngày càng trở nên thiết yếu trong đời sống .

Da đầu có những đặc trưng rất riêng biệt và khác với bất kỳ vùng da còn lại nào trên cơ thể. Da đầu là vùng da tương đối nhạy cảm, chứa nhiều tuyến tiết chất nhờn, được cấu tạo bởi dày đặc các nang lông chứa những sợi tóc dài. Da đầu và mái tóc là phần luôn lộ ra, có vai trò rất lớn trong tạo ra diện mạo. Do đó ngoài những thành phần cơ bản có trong sữa tắm, dầu gội còn có thêm những thành phần khác:

Da đầu có những đặc trưng rất riêng biệt và khác với bất kỳ vùng da còn lại nào trên cơ thể. Da đầu là vùng da tương đối nhạy cảm, chứa nhiều tuyến tiết chất nhờn, được cấu tạo bởi dày đặc các nang lông chứa những sợi tóc dài. Da đầu và mái tóc là phần luôn lộ ra, có vai trò rất lớn trong tạo ra diện mạo. Do đó ngoài những thành phần cơ bản có trong sữa tắm, dầu gội còn có thêm những thành phần khác:

Chất điều hoà, hay còn gọi dầu xả ( conditioner ) : hoàn toàn có thể hoà chung hoặc dùng sau khi gội. Dầu xả có công dụng làm sợi tóc quyến rũ, suôn mượt và cảm xúc dày hơn .
Chất ngăn đóng váng trên sợi tóc : giúp mái tóc trông bóng bẩy và điệu đàng. Lớp váng dễ gây ngứa da đầu, khó xả sạch và sợi tóc bị ố mờ sau gội. Lớp váng dễ phát hiện trong trường hợp dùng xà bông cục gội đầu .
Ngoài ra, tuỳ mục tiêu đặc biệt quan trọng mà trong dầu gội còn có 1 số ít hoạt chất khác để trị gàu, diệt nấm, diệt khuẩn, giảm nhờn, cho da nhạy cảm, cho em bé … Đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, 1 số ít nhãn hàng dầu gội còn quảng cáo rằng chứa vitamin và amino axít. Tuy nhiên hoạt tính sinh học của những thành phần này trong sợi tóc và trên da đầu ra sao thì còn đang là yếu tố bàn cãi !
Dùng sao mới đúng ?
Dầu gội được sản xuất trong một công thức rất phong phú và phức tạp, nhằm mục đích thích hợp với những đặc trưng mái tóc, vùng da đầu. Hơn nữa là để phân phối một số ít thực trạng bệnh lý đặc biệt quan trọng của da đầu. Dầu gội cũng luôn có Chi tiêu cao hơn sữa tắm trong cùng một thương hiệu. Chính vì vậy tất cả chúng ta không nên dùng sữa tắm để gội đầu. Ngược lại, hoàn toàn có thể dùng dầu gội để tắm nhưng cần hiểu rõ những yếu tố sau :
Các thành phần như chất điều hoà hoặc chất ngăn đóng váng trên sợi tóc : là những thành phần trở nên dư thừa khi sử dụng dầu gội để tắm .
Thận trọng khi tắm bằng dầu gội có chứa 1 số ít thành phần đặc biệt quan trọng : như những chất tiêu nhờn, những chất tiêu sừng … vì dễ gây da khô, thô ráp sau khi tắm .
Chăm sóc làn da, da đầu và mái tóc là rất quan trọng trong chăm nom sức khoẻ hàng ngày. Chúng ta nên chọn mẫu sản phẩm thích hợp cho từng vùng da, từng loại da và từng loại tóc. Không nên nghĩ rằng chọn những mẫu sản phẩm càng đắt tiền để dùng là càng tốt, bởi như vậy nhiều lúc lại không thích hợp và không kinh tế tài chính khi sử dụng lâu bền hơn .

Advertisement

TheoThS. BS Lê Thái Vân Thanh

SGTT 

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan