Thịt chó – Vị thuốc bổ

Banner-backlink-danaseo
Theo Đông y, thịt chó ( cẩu nhục ) vị mặn, chua, tính nóng, không độc ; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P., Fe. 100 g thịt phân phối 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Thịt chó vừa là thực phẩm ngon, vừa là vị thuốc tốt cho người có máu hàn .

Các món thịt chó ăn ngon, bổ .Một số món ăn, bài thuốc từ thịt chó

Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử: Thịt chó 500g – 1kg (làm sạch, thái lát); sơn dược, kỷ tử, mỗi thứ đều 60g, thêm gia vị trộn đều để 15 phút, thêm nước nấu hầm nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng cho các trường hợp thận dương hư suy (di tinh tảo tiết, đau lưng, mỏi gối lạnh chi thể…), người cao tuổi cơ thể suy nhược.

Cháo thịt chó đậu hạt : Thịt chó 500 g ( làm sạch thái lát ), thêm gạo tẻ, đậu hạt nấu hầm nhừ, thêm gia vị, ăn nhiều bữa trong ngày. Dùng trong những trường hợp tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng .
Cháo thịt chó, thịt chó áp chảo : Thịt chó 500 g thái lát nấu với gạo tẻ thành dạng canh, cháo, thêm gia vị hoặc nấu như món ăn thường thì dạng nhựa mận áp chảo với riềng, xả, gia vị. Dùng trong những trường hợp cổ trướng phù nề, sợ lạnh, rét run .
Thịt chó hầm đậu đen : Thịt chó 150 g, đậu đen 40 g cùng nấu chín nhừ, thêm gia vị thích hợp, cho ăn khi nóng liên tục trong 5 – 10 ngày. Dùng cho trẻ nhỏ đái dầm .
Ngoài thịt chó, những bộ phận khác như xương, mỡ, óc, tinh hoàn của chó đều là những vị thuốc chữa được nhiều bệnh

Xương chó (cẩu cốt): Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét.

– Xương mình và xương chân chó ( chó vàng là tốt nhất ) ninh đến khi thành khối màu trắng, dễ vỡ, tán mịn, rắc lên vết bỏng chảy nước, đã rửa sạch và lau khô ; đặt bông gạc và băng lại. Ngày làm 1 – 2 lần. Trường hợp mới bị bỏng, dùng bột xương trộn với dầu lạc trong cối sạch, liều lượng bằng nhau, bôi lên chỗ bỏng .
– Cao ngũ cốt : Xương chó tích hợp với xương bò, lợn, gà, khỉ, trăn nấu thành cao. Làm thuốc tu dưỡng và phục sinh sức khoẻ .
Dương vật và tinh hoàn của chó : Vị mặn, tính nóng ; có tác dụng ích tinh, tráng dương, tăng cường sinh dục. Chữa thiểu năng sinh dục, liệt dương, di tinh, đau sống lưng mỏi gối. Ngày dùng 4 – 12 g, dạng bột, viên hay ngâm rượu. Dùng riêng hay phối hợp với kỷ tử, nhục quế và toả dương .
Sỏi dạ dày chó ( cẩu bảo ) : Vị ngọt mặn, tính bình ; có tác dụng giải độc, khai uất, cầm nôn. Ngày dùng 0,2 – 2 g, tán bột mịn uống hay phối hợp với những thuốc khác .

Óc chó: Vị ngọt, tính bình; có tác dụng bổ dưỡng, an thần. Chữa thần kinh suy nhược, hay quên, mất ngủ.

Mỡ chó : Vị ngọt, tính mát, trơn nhày ; có tác dụng làm se, chống loét. Lá sung tật khô, sao vàng tán mịn, trộn với mỡ chó. Bôi hàng ngày chữa bỏng .
Kiêng kỵ : Không dùng cho người sau những bệnh nhiễm khuẩn sốt nóng, viêm tấy, những trường hợp âm hư hỏa vượng .
TS. Nguyễn Đức Quang

Rate this post

Bài viết liên quan