Lý giải 5 hành vi “kỳ cục” của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào

Là một người nuôi chó, bạn hẳn đã quá quen với những hành vi của chúng. Từ những ánh mắt tròn xoe đầy trìu mến, đến những lần đuôi vẫy loạn đón bạn ở cửa .Nhưng cạnh bên đó, chó còn có những hành vi khá kỳ lạ mà bạn khó lòng lý giải nổi .

1. Tại sao chó sẽ luôn phấn khích chỉ cần bạn nói từ “đi chơi đi”?

Hoặc khi nói những từ ngữ mang tính chất “báo hiệu” rằng sẽ được đi chơi, chó sẽ cực kỳ phấn khích. Nhưng tại sao?

Cũng thật dễ hiểu, vì chó là một loài mưu trí. Giống như cá heo, khỉ đột và vẹt, chó hoàn toàn có thể học và nhận ra được rất nhiều từ ngữ của con người. Như Chaser – chú chó được ca tụng là mưu trí nhất quốc tế – hoàn toàn có thể phân biệt được hơn 1000 từ .Nhìn chung thì nếu như trước mỗi lần đưa cún đi dạo, bạn lặp lại những từ ngữ mang đặc thù ” rủ đi chơi “, nó sẽ tạo thành phản xạ, và chúng sẽ cảm thấy phấn khích mỗi lần nghe thấy cụm từ đó .

2. Bạn ngáp, cún cũng ngáp?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 1.Ngáp là một hành vi có đặc thù ” lây lan ” giữa người với người. Nhưng rõ ràng, chó và con người phải có mối liên hệ rất khăng khít nên hiện tượng kỳ lạ này mới xảy ra .Theo một điều tra và nghiên cứu được đăng trên tạp chí Biology Letters, hiện tượng kỳ lạ ” cảm hứng lan tỏa ” này cho thấy chó hoàn toàn có thể đồng cảm với chủ. Và không chỉ ngáp đâu ! Chúng còn cảm nhận được cơn tức giận của gia chủ, và đưa ra phản ứng tương thích, khiến chủ không hề cáu gắt được nữa mà trở lại làm ” sen ” .

3. Tại sao muốn ôm chó mà nó cứ quay đi chỗ khác?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 2.Đơn giản là vì chó không thích được ôm, và gần như con nào cũng vậy. Theo như một nghiên cứu và điều tra vào năm năm nay, một nhà tâm lý học đã khảo sát hơn 250 bức hình người ôm chó. Kết quả là phần đông những bức ảnh đều cho thấy chó không hề tự do, thậm chí còn là căng thẳng mệt mỏi .

Julie Hecht – một nhà động vật học hành vi chia sẻ rằng có 3 dấu hiệu nhận biết chó đang cảm thấy căng thẳng. Đầu tiên, chúng sẽ quay đầu đi né tránh. Tiếp theo, chúng liếc mắt, để lộ lòng trắng trong nhãn cầu. Và cuối cùng, chúng cụp tai xuống. 

Dĩ nhiên, vẫn có những chú chó cực kỳ thích được ôm ấp, đặc biệt quan trọng là với gia chủ của chúng .

4. Nhìn vào mắt nhau thật lâu?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 3.Một số người nuôi chó san sẻ rằng boss nhà họ thi thoảng chuẩn bị sẵn sàng ” đấu mắt ” với sen trong khoảng chừng thời hạn khá dài. Chúng thậm chí còn chẳng thèm chớp mắt, trong khi tất cả chúng ta thì không được như vậy .Theo Julie Hetch, đó là cách để chúng đồng nhất cảm hứng với bạn. Khi làm vậy, chó đang muốn bạn cười với nó một cái, hoặc xoa đầu, vỗ về .

5. Tại sao cứ gặp người lạ là ngửi ngửi hít hít?

Lý giải 5 hành vi kỳ cục của chó giúp bạn hiểu chúng gần gũi với con người như thế nào - Ảnh 4.Người nuôi chó chắc cũng đôi lần phát ngượng vì chú chó mình dắt theo cứ ngửi hết người nọ đến người kia. Nhưng tại sao chúng lại có hành vi như vậy ?

Sự thực là giống như các loài vật khác, chó có thể thu thập hàng tấn thông tin dựa vào mùi chúng ngửi thấy. Đặc biệt, chúng thực sự rất thích, thậm chí là tận hưởng mùi hương của những người xung quanh.

Theo như một điều tra và nghiên cứu vào năm 2017, khi ngửi thấy mùi của một người quen, não bộ của chó tiết ra những hormone mang đặc thù sảng khoái .

Nguồn : IFL Science

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan