Những câu chuyện kỳ lạ về khỉ đầu chó (kỳ 1)

Trải qua dịch bệnh, một đàn khỉ đầu chó ở châu Phi đổi khác tập tính, trong khi con khỉ Robinson ở Zimbabwe mắc kẹt trên hòn đảo hoang trong 8 năm, đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị lũ cuốn trôi .
Những con khỉ chỉ hiểu tiếng Pháp

Những con khỉ đầu chó khiến nhân viên sở thú bối rối vì chúng chỉ hiểu tiếng Pháp. Ảnh minh họa: Blogspot.com

Advertisement

Những con khỉ đầu chó khiến nhân viên sở thú bối rối vì chúng chỉ hiểu tiếng Pháp. Ảnh minh họa: Blogspot.com

Nhân viên tại Trung tâm Bảo tồn Port Lympne ở hạt Kent, Anh, gặp chút rắc rối. Gần đây, họ nhận thêm 19 con khỉ đầu chó từ Sở thú Paris, Pháp. Khi họ bảo chúng ăn hay đưa ra các mệnh lệnh khác, những con khỉ có vẻ bối rối.

Sau đó, những nhân viên cấp dưới nhớ ra chúng đến từ Pháp và chỉ mới tiếp xúc với tiếng Pháp, The Guardian đưa tin. Vì thế, những con khỉ đầu chó đã quen với việc nghe những câu lệnh với giọng điệu lãng mạn. Đương nhiên, chúng không thực sự hiểu tiếng Pháp mà chỉ biết tích hợp âm thanh với những mệnh lệnh tương tự như. Ví dụ, khi nhân viên cấp dưới nói ” dejeuner “, chúng hiểu giờ ăn trưa đã đến .
Do đó, những nhân viên cấp dưới có hai lựa chọn, dạy những con khỉ tiếng Anh hoặc họ chuyển sang nói tiếng Pháp. Vì việc dạy chúng không hề ” hiểu ” tiếng Anh không thuận tiện, họ lựa chọn giải pháp thứ hai. Đó là nguyên do khách thăm quan tại Port Lympne thường nghe thấy một vài nhân viên cấp dưới hô hào ” bonjour ” với những con khỉ đầu chó .

Những con khỉ chung sống hòa bình

Advertisement

Nhũng con khỉ đầu chó ở hệ sinh thái Serengeti chung sống với nhau trong hòa binh. Ảnh minh họa: wordpress.com

Nhũng con khỉ đầu chó ở hệ sinh thái Serengeti chung sống với nhau trong hòa binh. Ảnh minh họa: wordpress.com

Khỉ đầu chó là một trong những loài động vật hoang dã hung ác nhất với răng nanh sắc như dao cạo. Theo Robert Sapolsky, giáo sư sinh học, thần kinh học và giải phẫu thần kinh tại Đại học Stanford, Mỹ, đàn khỉ đầu chó là ” ví dụ nổi bật cho xã hội có giai cấp, do phái mạnh thống trị, cực kỳ hung hăng ” và chúng vẫn luôn cấu xé lẫn nhau .
Robert Sapolsky là một nhà thần kinh học, ông dành nhiều thời hạn để điều tra và nghiên cứu về khỉ đầu chó tại hệ sinh thái Serengeti ở châu Phi. Đời sống hoang dã của khỉ đầu chó là vật chứng khá đầy đủ cho việc sự stress ảnh hưởng tác động xấu đi đến xã hội. Những con đực đánh nhau mọi lúc. Tuy nhiên, nhiều năm trước, một sự kiện đặc biệt quan trọng đã xảy ra khiến Sapolsky biến hóa cách nhìn về loài này .
Vào những năm 1980, ông theo dõi một bầy khỉ đầu chó. Chúng kiếm ăn tại bãi rác phía sau một nhà nghỉ ở Kenya. Sau vài tháng ăn bánh mỳ, khoai tây chiên và trái cây, những con khỉ nhiễm bệnh lao bò. Bệnh ăn mòn bàn tay, buộc chúng phải chuyển dời bằng khuỷu tay. Hầu hết con đực trong đàn chết .

Sapolsky nhận ra một số điều kỳ lạ. Khi không có con đực ở đó, những con cái hành động tách biệt. Nhưng khi một con đực mới gia nhập vào đàn, 6 ngày sau, những con cái bắt đầu chải lông cho nó. Trước đó, những con cái sẽ tỏ ra lạnh nhạt với con đực mới vì thành viên mới luôn có địa vị thấp nhất trong đàn. Những con đực cũ thường xuyên đánh nó và sẽ đánh luôn những con cái chải chuốt cho nó, theo Radiolab.

Advertisement

Thông thường, sau 3 tháng, những con cháu mới được phép vệ sinh bộ lông cho con đực. Tuy nhiên, so với đàn mà Sapolsky quan sát, vì không có thành viên đực cũ, chúng không phải lo ngại về hậu quả và mở màn chải chuốt những con đực mới sớm hơn nhiều. Hành vi này khiến những thành viên mới trở nên ôn hòa. Về cơ bản, những thành viên đực mới nhanh gọn hòa hảo với những con đực khác .
Thậm chí, những con đực cũng chải chuốt cho nhau. Theo Sapolsky, đây là một chuyện cực kỳ hiếm. Nhìn chung, khỉ đầu chó đực không thích hợp với việc làm bắt bọ chét và chải lông hộ con khác, nhưng trong đàn khỉ đặc biệt quan trọng ở Serengeti, toàn bộ đều là bạn hữu .
Điều thực sự đáng kinh ngạc là qua 20 năm, khi số lượng con đực đã tăng lên nhiều, đàn khỉ mà Sapolsky quan sát vẫn chung sống tự do. Chúng vô hiệu những hành vi gây hấn ra khỏi đàn. Điều này mang lại kỳ vọng cho vị giáo sư, không riêng gì so với khỉ đầu chó mà còn với quả đât. Nếu những con khỉ hoàn toàn có thể tự vượt qua thực chất đấm đá bạo lực, con người cũng hoàn toàn có thể .

Khỉ đầu chó mắc kẹt trên đảo hoang

Robinson mắc kẹt trên đảo hoang trong 8 năm qua. Ảnh: BBC

Robinson mắc kẹt trên đảo hoang trong 8 năm qua. Ảnh: BBC

Advertisement

Robinson, một con khỉ đầu chó Chacma sống trong Vườn Quốc gia Mana Pools ở Zimbabwe, là con khỉ đáng buồn nhất châu Phi. Trước đây, nó từng là một con khỉ đầu đàn đầy quyền uy .

8 năm trước, mọi thứ thay đổi. Một ngày, Robinson nhận ra nó mắc kẹt trên một hòn đảo nhỏ ở giữa sông Zambezi. Người ta đoán có thể nó đã đi đến hòn đảo trong mùa khô và mắc kẹt ở đó. Số khác cho rằng Robinson bơi đến đảo khi đang cố chạy trốn khỏi một con mèo đói. Dù sao, nó vẫn mắc kẹt ở đó và không thể trở lại, BBC cho hay.

Nhân viên Vườn Quốc gia và những nhà quản trị động vật hoang dã hoang dã quyết định hành động không giúp Robinson. Theo họ, con người không nên can thiệp vào việc làm của Mẹ Thiên nhiên. Một số hành khách cố gắng nỗ lực cứu chú khỉ tội nghiệp nhưng đều thất bại. Một người đàn ông thậm chí còn còn Open trên chiếc thuyền chở đầy chuối với kỳ vọng sẽ dụ dỗ Robinson lên thuyền. Song, vì một nguyên do nào đó, con khỉ không hứng thú với thuyền chuối .
Thật không may, số phận của Robinson đã được định sẵn. Nó sẽ chết đói vì thực phẩm hết sạch ( con khỉ sống nhờ ăn rễ cây, cỏ và trứng chim ) hoặc lũ lớn sẽ cuốn trôi nó. Đập Kariba Dam là một khu công trình tự tạo nằm ở thượng nguồn sông Zambezi. Nền móng của nó đã hư hại, sớm hay muộn, con đập sẽ sụp đổ. Khi đó, Robinson không còn lựa chọn nào ngoài việc cố bơi để thoát chết .
Người ta kỳ vọng cơ quan chính phủ Zimbabwe sẽ sửa chữa thay thế con đập và Robinson đủ quả cảm để trở lại bờ. Cho đến lúc đó, nó chỉ hoàn toàn có thể nhìn chằm chằm vào con sông, xem những thành viên trong đàn lấy nước vào mỗi tối và khóc cho vị vua mất tích của chúng .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan