Truy tìm “căn cước” chó Phú Quốc 01

Ở Giải vô địch chó đẹp quốc tế ( World Dogshow ) năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm sinh ra của Liên đoàn Các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế ( FCI ), hầu hết chó lông xoáy Xứ sở nụ cười Thái Lan đều được đưa sớm tới Paris để tập dượt ngay trên sàn diễn từ ba ngày trước .
cHL38dib.jpg

Chú chó Phú Quốc tên Xoài, từng đoạt giải nhì của dogshow đầu tiên ở Lille (Pháp) và mề-đay A của Triển lãm chó hoàn vũ tại Anvers, Bỉ, năm 1894. (Ảnh Tư liệu GS Dư Thanh Khiêm)

” Đây là một dịp may khác thường để ít ra lần tiên phong tôi được tận mắt nhìn thấy sự độc lạ về thần thái một cách rất thâm thúy giữa xoáy Phú ( chó Phú Quốc lông xoáy ) với xoáy Thái ” – ông Phạm Thành Bưởi, người có thâm niên làm quản trị những maître-chien ( nhân viên cấp dưới bảo mật an ninh thao tác với cảnh khuỵển ) thuộc đủ những quốc tịch tại Pháp, kể .
“ Xuất hiện trước mắt chúng tôi là khoảng chừng 40 con xoáy Thái, đa phần là chó có màu lông tro rất ấn tượng. Không ai hoàn toàn có thể chối cãi mức độ và kỹ thuật cố định và thắt chặt gen đã được vận dụng đến tối đa vớí xoáy Thái. Trước mấy chục con xoáy Thái đỉnh điểm được chăm nom cực kỳ cẩn trọng ấy, bên cạnh chúng tôi là Đốm và Vện, hai con chó Phú Quốc vô cùng thư thả, tự tại ! ” – ông Bưởi kể tiếp .

Advertisement

Trên sàn đấu xảo Paris

Đốm và Vện là hai chó Phú Quốc tiên phong được mời tham gia “ sàn đấu ” quốc tế rất quan trọng này, sau 117 năm chó Phú Quốc từng dự thi và chiếm hạng cao trong cuộc triển lãm hoàn vũ về chó tại Anvers ( Bỉ ) hồi tháng 7-1894 .
Trước khi bước vào Giải vô địch quốc tế 2011, Đốm và Vện đi tới đâu cũng lôi cuốn sự quan tâm của những người am hiểu. Bởi đây là lần đầu họ được thấy tận mắt giống chó Phú Quốc đặc biệt quan trọng của Nước Ta, nhất là vì “ dải kiếm phả “ ( dải lông xoáy trên sống lưng chó Phú Quốc, từ dùng của ông Bưởi ) và thần thái của chúng .
“ Tại một quán ăn, khi chúng tôi đưa Đốm đi ngang dãy bàn của khoảng chừng 20 người Nhật đang siêu thị nhà hàng vui tươi, một người chợt đứng bật dậy. Ông ta hỏi đây có phải là chó Phú Quốc của Nước Ta, rồi quay sang dịch nhanh câu vấn đáp của chúng tôi .
Tất cả người Nhật ở dãy bàn cùng đứng lên đề xuất được chụp hình – ông Bưởi kể – Hẳn là trước đây họ đã có thông tin về chó Phú Quốc, tuy nhiên điều làm tôi quan tâm nhất chính là cái lễ của họ so với chúng tôi và con Đốm ( lúc ấy Vện chưa kịp sang ). Từ lúc đó trở đi, những phóng viên báo chí Nhật Bản tỏ ra đặc biệt quan trọng chăm sóc tới sự kiện chó Phú Quốc Open tại Giải vô địch quốc tế năm nay … “ .
Trước giờ Đốm và Vện chính thức ra sàn đấu Giải vô địch quốc tế, từ Paris ông Bưởi kể qua điện thoại cảm ứng : “ Nhiều người am hiểu, thuộc nhiều quốc tịch, đã hỏi chúng tôi rất nhiều khi phát hiện chó Phú Quốc giữa Paris. Một phụ nữ châu Âu hỏi khá kỹ : “ Đây là thứ chó lông xoáy đến từ chó xoáy Thái ? ”. Tôi đáp : “ Tổ phụ chúng đã cộng phần với 1 số ít dòng chó khác để xoáy Thái có thời cơ hiện hữu trên cõi đời này ” .
Bà ta hỏi vặn : “ Dựa vào đâu mà ông nói vậy ? ”. “ Bà có thấy con mắt của chúng không ? Rất đen và tròng đen rất đầy. Thứ hai, cái lưỡi đốm đen đặc dị. Thứ ba, độ kết của lông rất vừa đều. Thứ tư, đầu và mặt không hề cần đến lớp da thừa. Thứ năm, chúng lộ rõ thần thái tinh anh tiêu biểu vượt trội xoáy Thái. Bà nhìn xem, độ đứng của đuôi và những khớp đầy, dày gần như dồn cục của những khớp đuôi, tựa như một thanh trúc rất nhiều đốt … khác hẳn với bộ đuôi thuôn, đơn sơ ( tựa thanh trúc thưa đốt ) của chó Thái lông xoáy .

Vả lại, đuôi chó xoáy Thái luôn ngắn hơn, không có mấy con luôn dựng cờ thẳng vọt. Cuối cùng, bà thấy bộ lưng của chó xoáy Thái to bản và có chiều ngang bè, khác hẳn với cách kết cấu sống lưng hình tam giác của chó lông xoáy Phú Quốc…” – nghe tôi giải thích, bà gật đầu im lặng.

Xem thêm: Thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi: Cẩm nang cần đọc trước khi mua

Advertisement

AcgBS70N.jpg

Hai chú chó Phú Quốc Vện và Đốm tại sàn thi đấu World Dogshow 2011 – Ảnh: Huỳnh Thanh Ngọc

Xoáy Thái và “ công nghệ tiên tiến dogshow “ …
Sau hai cuộc thi ở cả Giải vô địch chó đẹp vương quốc Pháp, và Vô địch chó đẹp quốc tế 2011 ( tường thuật qua bài “ Chó Phú Quốc du đấu xứ người ” ), ông Lý Nguyên Khôn đã quyết định hành động gửi chú chó Vện của mình ở lại Paris thêm nửa tháng, tạo thời cơ cho ông Bưởi có dịp khảo sát thêm và thử giảng dạy nhiệm vụ cảnh khuyển cho Vện. “ Tôi xem đó cũng là góp thêm một hình thức tiếp thị chó Phú Quốc của Nước Ta ở quốc tế “ – ông Khôn lý giải .
Quả thật, sau 117 năm vắng bóng trên đấu trườngquốc tế, chó Phú Quốc đang rất cần được tiếp thị thoáng đãng và thâm thúy hơn nữa, trước khi hoàn toàn có thể bước vào … thị trường những loại chó giống trên cả quốc tế .
Ông Khôn cho biết khoảng chừng ba năm gần đây, ông thường sang Thailand đều đặn để khám phá về chó Thái lông xoáy ( người Thái gọi là “ Mah Thai Lung Ahn ” ). Trong một số ít yếu tố đáng chăm sóc, ông chú ý quan tâm nhiều tới “ công nghệ tiên tiến tổ chức triển khai dogshow “ ở Vương Quốc của nụ cười và từng quan sát mười dogshow bên đó .
Tại Thailand, hầu hết tuần nào cũng có dogshow diễn ra lần lượt ở nhiều địa phương, hầu hết do những câu lạc bộ tổ chức triển khai. Họ luôn chọn khu vực thi chó đẹp tại những TT shopping, vui chơi, nhằm mục đích phối hợp ngặt nghèo với những ngành dịch vụ và thương mại khác nhau, trong khi tiềm năng chính vẫn là tạo điều kiện kèm theo để những chủ chó, cơ sở nuôi chó giống có điều kiện kèm theo mang chó đẹp ra thi để giành giải ( thậm chí còn “ móc ngoặc “ với nhau để luân phiên chia giải ), qua đó thiết kế xây dựng tên thương hiệu riêng .
Nhờ vậy mà thị trường chó Thái lông xoáy đã bùng nổ trong những năm 1988 – 1993. Người Thái lùng mua những con “ Mah Thai Lung Ahn ” đẹp để mang ra dogshow dự thi, rồi gây giống và bán con cháu của những chó đoạt giải ( giá một con chó xoáy Thái loại đẹp hoàn toàn có thể lên tới khoảng chừng 20.000 USD ). Cũng nhờ vậy, vào năm 1993, với sự tương hỗ của Thương Hội Những người nuôi chó giống Nhật Bản, chó Thái lông xoáy đã được FCI công nhận trong hạng mục những giống chó trên quốc tế .

Hiện nay ở Thái Lan có trên 50.000 con xoáy Thái có giấy xác nhận của Hiệp hội Chó Thái (DAT).Trong 20 năm gần đây, người Thái đã nỗ lực sàng lọc, lai tạo nhằm “đúc“ được những con xoáy Thái cao hơn, nặng hơn, biết nghe lời chủ hơn với loại lông một màu (đỏ, đen, xanh xám hoặc vàng lợt). Nhờ vậy, chó Thái lông xoáy đã được bán ra một số nước trên thế giới. Tại Mỹ có khoảng 500 chó Thái lông xoáy được nuôi trong hộ gia đình, và đã ra đời Hiệp hội Chó lông xoáy Thái Lan ở Mỹ. Giá bán chó xoáy Thái ở Mỹ khoảng 2.000-3.000 USD/con.

Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng không nên ăn gì? Nên ăn gì giải đen tháng cô hồn

Advertisement

___________________

Trong “ cuộc đua đường dài “ với chó Thái lông xoáy, chó Phú Quốc vẫn chưa được công nhận lại trong list chính thức của FCI. Người Thái cho rằng chó Phú Quốc chỉ là … một nhánh của chó Thái lông xoáy ! Thực hư ra làm sao ? …

Kỳ tới: Lời thừa nhận của Jack Sterling

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan