Sau tiết canh chay, liệu có thịt chó chay?

35
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo
món tiết canh chay gây phản cảm đang được lan truyền trên mạng xã hội.món tiết canh chay gây phản cảm đang được viral trên mạng xã hội .

Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối

bức ảnh được chụp là tờ thực đơn của nhà hàng chay. nhìn bề ngoài, rất khó phân định được đó là món chay nếu như họ không liệt kê thành phần nguyên liệu. bởi từ cách trình bày, màu sắc đều rất giống với món tiết canh thật. các nguyên liệu để làm nên “món chay phàm tục” này – như cách gọi của cộng đồng mạng xã hội – gồm: củ dền, rau câu, hành tây, mề chay, rau răm, đậu phộng… trong đó, củ dền là nguyên liệu làm nên màu đỏ đặc trưng của món tiết canh.

nói về việc ăn chay, hòa thượng thích bảo nghiêm – phó quản trị hội đồng trị sự trung ương giáo hội phật giáo nước ta cho biết thêm : ” Ăn chay là để tuyệt thói tham ăn phàm tục của con người, biểu lộ lòng từ bi với vạn vật chúng sinh. từ đó, nuôi dưỡng lòng nhân từ theo đạo phật nói chung. ngày nay, rất nhiều phật tử tại gia cũng tuân thủ việc ăn chay vào ngày rằm, mùng 1. thậm chí, ăn chay trường để giữ căn tâm trong sáng. thế nhưng, nếu ăn chay và lại là ” giả mặn ” thì hiệu suất cao bằng không. trái lại, nó rất phản cảm và phản
tính năng ” .Để lý giải về điều này, hòa thượng thích bảo nghiêm nói : trong ngũ giới của đạo phật thì nói dối chính là một trong 5 trọng tội, nghiêm cấm những tăng ni phật tử vi phạm. việc ” ăn chay giả mặn ” tuy chỉ là để đánh lừa cảm xúc, giác quan, giúp người ta ăn ngon miệng hơn, nhưng thực ra, nó chính là sự lừa dối tâm tính của con người. nghĩa là tuy ăn chay nhưng mắt, tâm lý thì vẫn hướng người ta nghĩ tới những món từ thịt. nếu trong lòng còn nghĩ đến những món mặn như thế thì thà ăn thật còn hơn .người xưa có câu ” ăn mặn nói ngay, còn hơn ăn chay nói dối “. cho nên, phật giáo truyền thống và những bậc chân tu không ai ăn chay giả mặn cả. trong giáo hội của chúng tôi cũng vậy, toàn bộ những món ăn đều chế biến đúng chất chay, không trá hình hình thù của gà, cá, nem, chả … nó không chỉ phản cảm mà còn thiếu vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, bởi những nguyên vật liệu để làm giả đều dùng những phụ gia ô nhiễm. Ở rất nhiều ngôi chùa tôi biết, họ trồng rau, có máy làm đậu phụ để không phải mua ở chợ vì lo lắng thực phẩm bẩn ” .

Đã
đào thải món tiết canh chay khỏi thực đơn

trả lời trên một tờ báo về món tiết canh chay, đại diện thay mặt nhà hàng quán ăn này lý giải rằng, đó là do sự yên cầu từ phía những tân khách, vì ưu thích món này nhưng lại không muốn ăn tiết canh từ động vật hoang dã mà muốn ăn tiết canh từ thực vật .từ phản hồi này, có người phản hồi rằng : ” Đến tiết canh cũng làm món chay thì nếu có khách nhu yếu món thịt chó chay, chưa biết chừng họ vẫn chế biến cũng nên “. bình luận về phản hồi này, hòa thượng thích bảo nghiêm xót xa : ” không biết những phật tử khác thế nào chứ tôi nghe mà thấy ” đau ” lắm. ngày trước, người ta mới chỉ mỉa mai những ” nhà sư hổ mang ” là ” lòng lợn, tiết canh đánh cả cụm “, nghe đã thấy nhục rồi, giờ còn thêm câu này nữa thì không từ nào để tả nữa. nhưng họ làm thương mại như thế thì mình không nói được, chỉ biết răn dạy trong giáo hội là không nên ăn những món chay giả mặn. chay là chay, mặn là mặn chứ không hề lập lờ như vậy. nếu lòng vẫn còn thèm thuồng thì cứ ăn, tu ở tâm thì cũng không ai chê trách cả ” .

tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ đến số điện thoại của công ty này ở tphcm thì đại diện nhà hàng này khẳng định, món tiết canh chay đã được loại ra khỏi thực đơn của nhà hàng.

trái với phản ứng của nhiều người về món tiết canh chay, một số ít khác cho rằng, đây là nhà hàng quán ăn chứ không phải ở chùa nên việc nghĩ ra hình thức để bán hàng cũng không có gì sai. họ giao hàng những người muốn ăn chay để kiêng khem chất béo, chất đạm chứ không phải chỉ giao hàng người tu hành. việc chế biến những món chay thành gà, lợn, tôm, giò, chả … thực ra cũng chỉ để giúp người ăn dần đoạn tuyệt với những món thật, từ đó bớt đi sự sát sinh và lại hữu ích cho khung hình, nhất là với người có tuổi .riêng về món tiết canh chay đang được viral trên mạng xã hội với rất nhiều phản hồi chỉ trích, hòa thượng thích bảo nghiêm nói : ” Đây thuộc phạm trù kinh doanh thương mại nên có lợi thì họ làm thôi. nhưng ngay cả như vậy thì theo tôi cũng rất phản cảm. vì ngay cả với người thông thường thì báo chí truyền thông, cơ quan công dụng cũng luôn tuyên truyền không nên ăn. vậy thì sao nơi chuyên bán đồ chay lại khơi gợi người ta nghĩ đến nó làm gì ? Ăn chay theo kiểu dối lòng như vậy còn nặng tội hơn ăn thật ” .

minh nhật/báo gia đình & buôn bản hội

giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.