Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh từ 1 đến 5 tuổi – VNVC

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin đã ngăn ngừa 2.5 triệu ca tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và giúp hàng trăm ngàn trẻ tránh khỏi tàn tật vĩnh viễn do bệnh truyền nhiễm mỗi năm. Các chuyên gia cảnh báo, năm 2020 bệnh truyền nhiễm sẽ tiếp tục có những tiếp diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm mới có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam chỉ trong 24h.

Lịch tiêm chủng mới nhất năm 2020 tại VNVC

Phức tạp dịch bệnh năm 2019, dự báo diễn biến khó lường trong năm 2020

Thống kê cho thấy, năm 2019, tính riêng trên địa phận thành phố Thành Phố Hà Nội có 1.764 trường hợp mắc sởi, 1.045 trường hợp mắc tay chân miệng ; 117 trường hợp ho gà ; 4 trường hợp viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp viêm não mô cầu, 15 trường hợp mắc uốn ván. Đáng chú ý quan tâm, đến thời gian hiện tại, TP. Hà Nội đã phát hiện hơn 21.000 trường hợp mắc và nghi mắc những bệnh truyền nhiễm nguy hại hoàn toàn có thể phòng được bằng vắc xin.

Advertisement

Trong khi đó, TP.Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ người nhiễm bệnh lao dẫn đầu cả nước với khoảng 15.000 ca mắc. Tính từ đầu năm 2019, TP.HCM có 6.673 ca sởi (tăng 5.459 ca so với cùng kỳ năm 2018). TP.HCM cũng là địa phương đầu tiên ghi nhận có người tử vong vì cúm A/H1N1.

Năm 2019, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cực kỳ phức tạp và dự báo sẽ liên tục có những diễn biến khó lường trong năm 2020.

Trong năm 2019 bệnh sởi có diễn biến khá phức tạp

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự trữ, Bộ Y tế, những bệnh truyền nhiễm mới nổi đang liên tục Open trên quốc tế và hoàn toàn có thể xâm nhập vào nước ta chỉ trong 24 h. Một số bệnh truyền nhiễm đã được trấn áp nhưng có xu thế ngày càng tăng trở lại, như sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh sởi, dại, lao … Ông Phu cũng cảnh báo nhắc nhở, những giải pháp phòng hộ như tiêm vắc xin phòng bệnh chưa không thiếu, giải quyết và xử lý ổ dịch chưa tốt … chính là những nguyên do dẫn đến dịch bệnh xảy ra, dễ lây lan và bùng phát. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành Phố Hồ Chí Minh ( CDC TP Hồ Chí Minh ) đưa ra cảnh báo nhắc nhở, từ khoảng chừng tháng 12/2019 đến hết tháng 3/2020 là thời hạn Nước Ta phải đương đầu với nhiều ca bệnh truyền nhiễm nguy khốn như cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella … Do đó, người dân cần nâng cao ý thức dữ thế chủ động phòng dịch bệnh trong cộng đồng bằng việc tiêm vắc xin vừa đủ, đúng lịch, đặc biệt quan trọng là tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đọc giả hoàn toàn có thể xem thêm cách phân biệt triệu chứng và giải pháp phòng ngừa những bệnh :

Advertisement

Lịch tiêm vắc xin đầy đủ nhất năm 2020 dành cho trẻ dưới 5 tuổi

Mỗi năm, quốc tế có đến 3 triệu người được cứu sống nhờ chủng ngừa. Theo đó, cứ 60 giây sẽ có thêm 5 sinh mạng trên toàn thế giới được cứu sống nhờ vắc xin. Rất nhiều bệnh từng trở thành đại dịch kinh hoàng trên quốc tế lúc bấy giờ đã được xóa khỏi nhờ tiêm chủng. Tỷ lệ trẻ sơ sinh chào đời và tăng trưởng khỏe mạnh cũng được nâng cao rõ ràng nhờ vắc xin. Vắc xin chính là thành tựu vĩ đại của Y học giúp con người chống lại bệnh truyền nhiễm, nâng cao chất lượng đời sống. Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, trẻ nhỏ tiến trình từ 0-5 tuổi là đối tượng người tiêu dùng chưa có hệ miễn dịch hoàn chỉnh, việc triển khai tiêm phòng cho độ tuổi này là rất quan trọng nhằm mục đích giúp trẻ có được kháng thể chống lại bệnh tật. Ước lượng trung bình mỗi ngày trẻ sẽ tiếp xúc khỏe 20 – 40 kháng khuyên xâm nhập qua những “ cửa ngõ ” của khung hình như : mắt, mũi, miệng … Trong đó, những kháng nguyên xâm nhập vào khung hình nhiều nhất là siêu vi và vi trùng. Vì vậy, tiêm chủng vừa đủ, đúng lịch là giải pháp bảo đảm an toàn và tiết kiệm ngân sách và chi phí nhất giúp trẻ dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng hàng rào phòng ngự hiệu suất cao trước những bệnh nguy khốn.

Dưới đây là lịch tiêm phòng đầy đủ nhất dành cho trẻ từ 0-5 tuổi:

Lịch tiêm phòng dành cho trẻ từ 0 - 5 tuổi

(*): Đối với vắc xin cúm Vaxigrip/Infuvac/GC Flu:

Lịch tiêm 2 mũi : cho trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi :

Advertisement
 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên;
 • Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1;

Lịch tiêm 1 mũi : cho trẻ dưới 9 tuổi đã từng tiêm vắc xin cúm, trẻ trên 9 tuổi và người lớn.

(**): Đối với vắc xin phòng viêm não Nhật Bản Jevax:

Tiêm mũi 2 : Cách mũi 1 từ 7-14 ngày ; tiêm nhắc lại mỗi 3 năm / lần

(***): Đối với vắc xin ngừa bệnh tả mORCVAX:

Liều thứ 2 : Uống cách liều thứ nhất tối thiểu 2 tuần ( 14 ngày ) ; tiêm nhắc lại 2 năm sau liều thứ 2.

(****): Đối với vắc xin thương hàn Typhim VI/Typhoid Vi: Tiêm nhắc lại mỗi 3 năm/lần

Advertisement

Các mũi tiêm vắc xin cần thiết cho bé từ 0-12 tháng tuổi

Từ 0 – 12 tháng tuổi là thời gian bé cần được tiêm những mũi tiêm phòng cho trẻ, bởi tiến trình này sức đề kháng của trẻ còn rất non yếu, dễ mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt quan trọng là những bệnh có tỷ suất tử trận cao như sởi, cúm, rubella, viêm não mô cầu, viêm màng não, thủy đậu … Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ vừa đủ, đúng lịch, đúng phác đồ là để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy khốn trong suốt cuộc sống. Dưới đây là lịch những mũi tiêm vắc xin thiết yếu cho bé sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng lan rộng ra và tiêm chủng dịch vụ theo từng tháng, cha mẹ nhất định phải ghi nhớ hoặc lưu lại để không bỏ lỡ mũi tiêm nào của con :

Giai đoạn trẻ sơ sinh:

 • Tiêm phòng bệnh viêm gan B: Vắc xin Euvax B 0.5ml/Hepavax Gene 0.5ml/Engerix B 0,5ml, tiêm ngay trong 24 giờ đầu sau sinh. Trong trường hợp mẹ nhiễm viêm gan B bé cần được tiêm thêm 1 mũi huyết thanh kháng viêm gan B.
 • Tiêm phòng bệnh lao: Vắc xin BCG.

Giai đoạn từ 2 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim (mũi 1) phòng 6 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenzae tuýp B (Hib). Hoặc vắc xin 5 trong 1 Pentaxim (nếu tiêm vắc xin 5 trong 1 thì cần bổ sung thêm mũi viêm gan B).
 • Tiêm phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus gây ra: Vắc xin Rotateq hoặc Rotarix (liều 1)
 • Tiêm Vắc xin Synflorix/Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae không định tuýp (mũi 1).

Giai đoạn từ 3 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim hoặc vắc xin 5 trong 1 Pentaxim  (mũi 2). Lưu ý nếu tiêm vắc xin 5 trong 1 thì cần bổ sung mũi viêm gan B.
 • Tiêm phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus gây ra: Vắc xin Rotateq hoặc Rotarix (liều 2). Lưu ý nếu chọn vắc xin Rotarix (Bỉ) thì sử dụng phác đồ 2 liều.
 • Vắc xin Synflorix/Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi 2).

Giai đoạn từ 4 tháng tuổi:

 • Tiêm vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim hoặc vắc xin 5 trong 1 Pentaxim  (mũi 3). Lưu ý nếu tiêm vắc xin 5 trong 1 thì cần bổ sung mũi viêm gan B.
 • Vắc xin Synflorix/Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi 3).
 • Vắc xin Rotateq phòng bệnh tiêu chảy do Rota virus gây ra (liều 3).

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi:

 • Vắc xin Vaxigrip/Influvac phòng bệnh cúm (Tiêm 2 mũi, mũi 1 cách mũi 2 tối thiểu 1 tháng. Sau đó mỗi năm tiêm nhắc lại một lần).
 • Vắc xin VA-MENGOC-BC phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 1).

Giai đoạn từ 8 tháng tuổi:

 • Vắc xin VA-MENGOC-BC phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C (mũi 2).

Giai đoạn từ 9 tháng tuổi:

 • Vắc xin MVVac phòng bệnh sởi (mũi 1).
 • Vắc xin Imojev phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 1).

Giai đoạn từ 10 tháng tuổi:

 • Vắc xin Synflorix phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi nhắc lại).

Giai đoạn từ 11 tháng tuổi:

 • Vắc xin Prevenar 13 phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn (S.Pneumoniae) không định tuýp (mũi nhắc lại).

Giai đoạn từ 12 tháng tuổi:

 • Vắc xin 3 trong 1 MMR-II/MMR phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella (mũi 1).
 • Vắc xin Varivax/Varicella phòng bệnh thủy đậu (mũi 1), mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 3 tháng.
 • Vắc xin Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 1). Mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần. Mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần ít nhất đến 15 tuổi.
 • Vắc xin Avaxim 80U/0.5ml phòng bệnh viêm gan A  hoặc  Vắc xin Twinrix phòng bệnh viêm gan A -B mũi 1 (Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 6 tháng).
 • Vắc xin Synflorix phòng viêm não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn S.Pneumoniae không định tuýp (mũi 4).

Các mũi tiêm vắc xin cần thiết cho bé từ 12-24 tháng tuổi

Giai đoạn 15 tháng tuổi:

 • Vắc xin Vaxigrip hoặc Influvac/GC Flu phòng bệnh cúm (Tiêm mũi nhắc hàng năm).
 • Vắc xin Varivax/Varicella phòng bệnh thủy đậu, tiêm mũi 2.

Giai đoạn 18 tháng tuổi:

 • Vắc xin MVVac phòng bệnh sởi (mũi 2).
 • Vắc xin Avaxim 80U/0.5ml phòng bệnh viêm gan A  hoặc  Vắc xin Twinrix phòng bệnh viêm gan A -B mũi 2.

Giai đoạn 24 tháng tuổi:

 • Vắc xin Imojev phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 2).
 • Vắc xin Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi 3).

Lịch tiêm đầy đủ dành cho bé từ 0 - 24 tháng tuổi

Các mũi tiêm vắc xin cần thiết cho bé từ 25 tháng – 5 tuổi

Vắc xin 3 trong 1 MMR-II / MMR phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella ( mũi 2 ) Vắc xin Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản ( mũi 4 ). Sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần tối thiểu đến 15 tuổi. Vắc xin Typhim VI / Typhoid Vi phòng bệnh thương hàn mũi 1 và nhắc lại sau mỗi 3 năm. Vắc xin mORCVAX phòng bệnh tả mũi 1, liều 2 cách liều 1 tối thiểu 2 tuần ; uống nhắc lại 2 năm sau liều thứ 2.

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm ngừa bố mẹ cần biết

Bên cạnh việc tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, cha mẹ cũng cần dữ thế chủ động “ sát cánh ” cùng con trong hành trình dài tiêm chủng phòng bệnh bằng việc trang bị vừa đủ kiến thức và kỹ năng thiết yếu trước khi tiêm ngừa, giúp trẻ được chăm nom tốt nhất trước và sau tiêm chủng, nhằm mục đích hạn chế tối đa những tính năng không mong ước.

Lưu ý trước khi tiêm chủng:

Trước khi tiêm chủng, cha mẹ cần vệ sinh thân thể cho trẻ thật sạch nhằm mục đích tránh rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng, nên cho trẻ mặc quần áo tự do để những nhân viên cấp dưới y tế thao tác thuận tiện trong quy trình tiêm chủng. Không nên cho trẻ ăn quá no cũng không nên để trẻ đói lả, hạn chế trường hợp hạ đường huyết sau tiêm. Bên cạnh đó, cha mẹ nên mang theo vừa đủ hồ sơ, sách vở và sổ tiêm chủng của trẻ để những nhân viên cấp dưới y tế theo dõi lịch sử dân tộc tiêm. Nên trao đổi với bác sĩ thực trạng sức khỏe thể chất của trẻ ( trẻ có mắc bệnh cấp tính : sốt, viêm phổi, viêm phế quản … ), tiền sử dị ứng với thành phần của vắc xin, dị ứng với thành phần của thuốc, dị ứng với hóa chất, thức ăn …

Advertisement

Lưu ý sau khi tiêm chủng:

Chia sẻ về yếu tố bảo đảm an toàn sau tiêm chủng, bác sĩ Bạch Thị Chính đặc biệt quan trọng nhấn mạnh vấn đề, trẻ sau khi tiêm chủng cần phải ở lại điểm tiêm phòng 30 phút để theo dõi những phản ứng sau tiêm. Trong trường hợp trẻ không gặp bất kỳ phản ứng nào, cha mẹ hoàn toàn có thể đưa con về nhà và theo dõi thêm thực trạng như sốt, bộc lộ ngoài da như ửng đỏ, sưng, thực trạng quấy khóc … Nếu có bất kể tín hiệu không bình thường thái quá, Bố Mẹ cần liên hệ với cơ sở tiêm phòng để được những bác sĩ hướng dẫn xử trí hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. BS.CKI Bạch Thị Chính cũng cho biết thêm, ở những trẻ có cơ địa nhạy cảm, ngay tại vị trí tiêm, vết tiêm hoàn toàn có thể bị sưng đỏ và hiện tượng kỳ lạ này hoàn toàn có thể tự biến mất sau 6-8 tiếng, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể chườm mát lên vết tiêm để trẻ giảm đau. Trường hợp trẻ sốt nhẹ, sốt 37-38 độ C, hoàn toàn có thể dùng những giải pháp làm mát, hạ nhiệt, mặc quần áo thoáng mát … Nếu sốt trên 38 độ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt.

Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch là phương pháp giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nguy hiểm

Những trường hợp trẻ không được tiêm phòng

Mỗi loại vắc xin có chống chỉ định riêng so với từng nhóm trẻ khác nhau. Để biết được trẻ có được chỉ định tiêm vắc xin hay không cần phải triển khai khám sàng lọc. Tuy nhiên, theo những chuyên viên, trẻ có những bộc lộ dưới đây sẽ có chỉ định ngưng tiêm phòng :

 • Có tiền sử phản ứng, dị ứng nặng với vắc xin trước đó.
 • Trẻ có biểu hiện viêm não trong vòng 7 ngày sau khi tiêm 1 liều vắc xin trước đó như bạch hầu, ho gà, uốn ván mà không phải do lý do nào khác thì không nên tiêm bổ sung vắc xin có chứa thành phần ho gà.
 • Các trường hợp bệnh cấp tính, nặng hoặc vừa, có hoặc không có sốt thì cần phải thận trọng khi tiêm tất cả các loại vắc xin.
 • Đối với vắc xin sống, trẻ bị suy giảm miễn dịch và phụ nữ có thai có chống chỉ định.

Nên tiêm vắc xin cho trẻ từ 0-5 tuổi ở đâu?

Trung tâm tiêm chủng VNVC là hệ thống tiêm chủng quy mô “5 sao” đầu tiên tại Việt Nam với nhiều cơ sở trên khắp cả nước. Đưa trẻ đến tiêm tại VNVC, bố mẹ và Bé yêu sẽ được trải nghiệm những dịch vụ đẳng cấp, sang trọng bậc nhất:

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Advertisement
 • Miễn phí khám sàng lọc và tư vấn các vấn đề về vắc xin, đồng thời được nhận những lời khuyên bổ ích từ các bác sĩ có chuyên môn sâu về tiêm chủng.
 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý trẻ đồng thời áp dụng kỹ thuật tiêm giảm đau, giúp trẻ hoàn toàn thoải mái, dễ chịu khi tiêm phòng.
 • Có hệ thống phòng khám, phòng tiêm sang trọng, sảnh chờ rộng rãi, khu vui chơi trong nhà rộng rãi, máy lạnh 2 chiều, nước uống, wifi miễn phí, luôn đầy đủ bỉm tã cho các bé. Đặc biệt, phòng xử lý phản ứng sau tiêm được trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết, sẵn sàng chăm sóc, xử trí kịp thời khi có sự cố xảy ra.
 • Hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, đảm bảo nhiệt độ bảo quản từ 2-8 độ C. Kho lạnh được trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo kịp thời khi nhiệt độ vượt ra khỏi ngưỡng cho phép, kênh tiếp nhận thông tin cảnh báo đa dạng, đảm bảo các loại vắc xin luôn được bảo quản một cách tốt nhất.

Thời gian làm việc tại trung tâm tiêm chủng VNVC

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 0-5 tuổi, cha mẹ hoàn toàn có thể ĐK tại đây hoặc liên hệ hotline 028.7300.6595, gửi tin nhắn cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp mạng lưới hệ thống những TT tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Thanh Hằng

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan