Luật có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

Chung cư chỗ em mới gắn bảng hiệu thông báo cấm nuôi chó, mèo trong chung cư căn cứ Mục 4 Điều 2 Nội quy quản lý sử dụng chung cư tại Thông tư 02/2016/TT-BXD. Vậy cho em hỏi thông báo cấm này có đúng quy định pháp luật hay không? Em xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Theo như bạn trình diễn, hiện tại chung cư bạn đang vận dụng quy định tại khoản 4 Điều 2 Mẫu Nội quy quản trị sử dụng nhà chung cư ( Ban hành kèm Thông tư 02/2016 / TT-BXD ) quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư, đơn cử là “ Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư ”. ( Chó, mèo được xem là gia súc theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 1 Luật Chăn nuôi 2018 )

Advertisement

Tuy nhiên, Mẫu nội quy tại Thông tư 02/2016/TT-BXD này đã bị thay thế bởi Mẫu tham khảo nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định tại Thông tư 28/2016/TT-BXD.

Theo đó, pháp lý hiện hành không có quy định cấm việc nuôi gia súc trong nhà chung cư và Mẫu nội quy quản trị, sử dụng nhà chung cư chỉ được coi là một mẫu văn bản để Ban quản trị những chung cư tìm hiểu thêm và thiết kế xây dựng nội quy riêng cho nhà chung cư của mình chứ không mang tính bắt buộc vận dụng chung cho mọi chung cư .
Hơn nữa, khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2019 / TT-BXD quy định như sau :

2. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được thực hiện trên cơ sở tự nguyện cam kết, thỏa thuận giữa các bên nhưng không được trái pháp luật về nhà ở, pháp luật có liên quan và đạo đức xã hội.

Như vậy, việc quản trị, sử dụng nhà chung cư được thực thi trên cơ sở tự nguyện cam kết, thỏa thuận hợp tác giữa những bên ( chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, Ban quản trị nhà chung cư, đơn vị chức năng quản trị quản lý và vận hành nhà chung cư … ), với điều kiện kèm theo những thỏa thuận hợp tác, cam kết này không trái pháp lý về nhà tại, pháp lý có tương quan và đạo đức xã hội .
Ngoài ra, Điều 2 Mẫu tìm hiểu thêm nội quy quản trị, sử dụng nhà chung cư đính kèm Thông tư 28/2016 / TT-BXD quy định về những hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản trị, sử dụng nhà chung cư như sau :
Điều 2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư
1. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản trị, sử dụng nhà chung cư bắt buộc phải triển khai được quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở số 65/2014 / QH13, Điều 35 của Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm năm ngoái của nhà nước quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành 1 số ít Điều của Luật Nhà ở và pháp Luật có tương quan .

Advertisement

2. Các hành vi khác gây ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng và người sử dụng nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư xem xét, quyết định.

Như vậy, theo quy định pháp lý hiện hành không có quy định nào cấm việc nuôi chó, mèo ở nhà chung cư. Có được nuôi chó, mèo ở chung cư hay không là phụ thuộc vào vào sự thỏa thuận hợp tác, cam kết của những chủ sở hữu, người sử dụng chung cư, ban quản trị nhà chung cư …, miễn là những thỏa thuận hợp tác này không vi phạm điều cấm trong quản trị, sử dụng nhà chung cư và gây ảnh hưởng tác động không tốt đến hội đồng .
Đối với trường hợp của bạn, bạn cần phải xem xét lại việc ban quản trị chung cư phát hành thông tin cấm này có phải dựa trên sự thống nhất của những bên trong chung cư hay không. Nếu thông tin được đưa ra xuất phát từ ý chí chủ quan của ban quản trị chung cư thì những chủ sở hữu, người sử dụng chung cư có quyền quan điểm để những bên thỏa thuận hợp tác lại với nhau về quy định này .
NPTLAWYER kỳ vọng tư vấn trên hữu dụng cho bạn .
Trân trọng !

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

 

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan