BỆNH U NANG BIỂU BÌ Ở CHÓ PHÚ QUỐC (Dermoid cyst)

DERMOID CYST – BỆNH U NANG BIỂU BÌ Ở (CHÓ PHÚ QUỐC)

Bệnh không gây tỷ lệ chết cao như những bệnh khác nhưng chó bệnh sẽ không đạt yêu cầu đề làm chó giống, mất đi tính thẩm mỹ và đặc biệt là sẽ bị loại trong các cuộc thi chó đẹp trong nước và quốc tế.

NGUYÊN NHÂN: là một bệnh bẩm sinh do di truyền thường xảy ra trên nhóm chó có xoáy lưng, ngoài ra cũng có thể xảy ra cho các giống chó khác có nuôi ở nước ta như Boxer, Kerry Blue Terrier, Shih Tzus… kể cả các loài mèo nhưng hiếm gặp hơn. Ngoài ra còn do sự thiếu hụt Acid Folic trong thời gian chó mẹ mang thai. 

Advertisement

    

Bệnh do một Gene lặn từ chó bố và chó mẹ di truyền qua cho thế hệ đời con, vì thế bệnh xảy ra trên đàn chó con. Nguyên nhân là do khiếm khuyết của ống thần kinh trong quá trình phát triển ở giai đoạn phôi, hậu quả của một sự phân chia không hoàn toàn giữa da và ống thần kinh tạo thành một xoanh hình ống.
Có hai trường hợp xảy ra: 
(a) Một vài trường hợp u nang biểu bì lấn sâu tới màng cứng bên trong tủy sống,
(b) Phần lớn trường hợp khác, u nang tạo thành một túi kín chỉ khu trú ở mô dưới da, ít nguy hiểm hơn. 

TRIỆU CHỨNG: U nang chỉ xuất hiện ở đường giữa lưng của chó, nhưng đôi khi có thể thấy ở vùng cổ hoặc vùng vai. Thông thường thì chỉ có một nang nhưng thỉnh thoảng cũng có nhiều nang.

Do phần trên của u nang nối với cấu trúc mặt dưới da, ban đầu người ta có thể thấy ở đường giữa lưng có một điểm nhỏ tạo ra vùng lông xoáy, sau đó lông sẽ rụng đi từ đó để lộ ra một lỗ dò ở bề mặt da thông với lỗ chân lông. Trong một số trường hợp có thể dùng tay ấn vào sẽ phát hiện được ống nang. Đường kính của nang thường nhỏ hơn 2cm. Nang được bao bọc bởi những bó collagen xếp song song theo vách nang. Bên trong nang chứa đầy bã nhờn, các mảnh vỡ keratin và lông.

Bạn đang đọc: BỆNH U NANG BIỂU BÌ Ở CHÓ PHÚ QUỐC (Dermoid cyst)

Advertisement

Nếu có sự nhiễm trùng đi kèm thi chó sẽ bị sốt, có dịch viêm chảy ra từ lỗ dò, trườngh hợp nghiêm trọng hoàn toàn có thể dẫn đến viêm cột sống gây có giật, viêm màng não và rình rập đe dọa đến sự sống .

ĐIỀU TRỊ: Đối với những u nang kín chưa bị rò rỉ và chưa biến chứng thì chỉ cần theo dõi. Riêng với những u nang có biến chứng thì biện pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật để bóc tách u nang ra khỏi cơ thể. Việc bóc tách nang phải bảo đảm lấy hết các tế bào bất thường vì nếu không bóc tách hết u nang thì có thể gây biến chứng thành Abscess, ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

           

PHÒNG NGỪA : Mặc dù đây là một bệnh bẩm sinh do di truyền nhưng tất cả chúng ta cũng có giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa được bệnh này .

– Đầu tiên, người nuôi chó Phú Quốc cho sinh sản phải cung cấp Acid Folic (Vitamin B9) và những vitamin thiết yếu khác cho chó cái trước khi phối giống một tuần, và kéo dài liên tục trong 3 tuần đầu của thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ bệnh u nang biểu bì trên đàn chó con.

Advertisement

– Đối với những chó bị u nang biểu bì thì không được để lại làm giống kể cả những con cùng cha mẹ dù chưa biểu lộ bệnh ra ngoài và cả những con đã được điều trị khỏi bệnh .
– Về vĩnh viễn chỉ có cách kiểm tra hàng loạt đàn chó giống cha mẹ để vô hiệu những chó có mang Gene gây bệnh u nang biểu bì nhằm mục đích tạo ra những đàn chó con mạnh khỏe, đạt phẩm chất về giống .

PGS. Lê Văn Thọ, TS Lê Quang Thông
 

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan