Những điều bạn cần biết về thuốc giãn cơ là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Co thắt cơ ( còn gọi là chuột rút ) là tình trang cơ bị co thắt bất ngờ đột ngột, không dữ thế chủ động. Nguyên nhân hoàn toàn có thể là do căng cơ quá nhiều và dẫn đến đau cơ. Co thắt cơ tương quan đến những thực trạng như đau sống lưng dưới, đau vùng cổ, cứng khớp vai, hội chứng cổ, viêm quanh khớp vai hay đau thắt lưng và đau cơ do xơ hóa. Mặc khác, co cứng cơ là một dạng co thắt cơ liên tục gây ra căng cơ, hoàn toàn có thể gây trở ngại cho việc đi bộ, trò chuyện hay hoạt động thông thường. Nguyên nhân do tổn thương những bộ phận của não hoặc tủy sống tương quan đến hoạt động. Các thực trạng hoàn toàn có thể gây ra co cứng cơ gồm có : đau lưng và co cứng cơ những chi trong những bệnh lý não tủy, bệnh đa xơ cứng, bại não và xơ cứng cột bên teo cơ. Co thắt và co cứng cơ được điều trị bằng những nhóm thuốc giãn cơ khác nhau. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc cùng Hello Bacsi khám phá tiếp qua những thông tin dưới đây :

Các thuốc giãn cơ điều trị co thắt cơ bắp

Thuốc chống co thắt kê đơn: giãn cơ vân tác động trung ương (SMRs)

Các thuốc chống co thắt SMRs tác động vào hệ thần kinh trung ương, tạo ra tác dụng an thần hoặc ngăn chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau lên não. Nhờ đó, cơ được thư giãn và giảm cảm giác đau.

Bạn chỉ nên sử dụng những thuốc giãn cơ 2 – 3 tuần vì việc sử dụng thuốc lâu bền hơn hơn vẫn chưa biết có bảo vệ bảo đảm an toàn hay không. Mặc dù thuốc chống co thắt hoàn toàn có thể được dùng để điều trị co thắt cơ, nhưng tính năng của chúng không cao hơn những loại thuốc kháng viêm không steroid ( NSAIDs ) hoặc acetaminophen ( paracetamol ) mà còn tiềm ẩn nhiều tính năng phụ hơn.

tác dụng phụ của thuốc giãn cơ

Các tác dụng phụ phổ biến của thuốc chống co thắt SMRs tác động trung ương bao gồm:

  • Buồn ngủ
  • Chóng mặt
  • Đau đầu
  • Căng thẳng
  • Nước tiểu màu đỏ – tím hoặc màu cam
  • Hạ huyết áp khi đứng

Bạn nên trò chuyện với bác sĩ về những quyền lợi và rủi ro đáng tiếc của những loại thuốc này khi dùng điều trị co thắt cơ. Nhóm thuốc giãn cơ này gồm có những thuốc : Carisoprodol, chlorzoxazone, cyclobenzaprin, metaxalone, methocarbamol, orphenadrine, tizanidine.

Một số thuốc chống co thắt như tizanidine có thể được dùng để điều trị chứng co cứng cơ. Tuy nhiên, thuốc chống co cứng không sử dụng để điều trị co thắt cơ.

Các thuốc không kê đơn

Điều trị bằng thuốc không kê đơn dành cho những người vừa mới bị co thắt cơ bắp, gây ra bởi những thực trạng như đau lưng dưới cấp tính hoặc nhức đầu căng thẳng mệt mỏi. Bạn nên thử chiêu thức này trước khi cần đến hai nhóm thuốc giãn cơ kê toa kể trên. Lựa chọn điều trị thuốc không cần toa gồm có thuốc kháng viêm không steroid ( NSAIDs ), acetaminophen hoặc phối hợp cả hai. Bác sĩ hoặc dược sĩ hoàn toàn có thể giúp bạn lựa chọn một trong những loại này.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan