Phương Pháp Trị Chứng Biến Ăn Ở Chó

Bài viết của Trần Xuân Bạch

Advertisement

Chứng biếng ăn trên chó.

Chứng biếng ăn trên chó.

Một ngày đẹp trời, tự nhiên chú chó của tất cả chúng ta lại không thèm điếm xỉa đến thức ăn mặc dầu vẫn chạy nhảy và hoạt động và sinh hoạt thông thường … một điều làm đau đầu rất nhiều người nuôi. Theo quán tính, người chủ sẽ cố gắng nỗ lực biến hóa thức ăn để lôi cuốn con chó ăn tốt hơn. Nhưng nhiều lúc đó lại chính là nguyên do làm con chó trở nên càng biếng ăn .
Vì vậy để có cách “ điều trị ” cái chứng bệnh này tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên do và tại sao chó lại biếng ăn. Bên dưới là kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức của mình trong việc “ trị ” chứng bệnh lâu năm này. Mình đã hướng dẫn rất nhiều bạn nhưng vẫn còn rất nhiều bạn khác hỏi, nên thời điểm ngày hôm nay mình viết ra để san sẻ và sẽ update kỹ năng và kiến thức trong bài viết này. Bài viết đi qua những điểm sau :

Advertisement
 • Định nghĩa chứng biếng ăn
 • Nguyên nhân
 • Nguyên nhân phụ
 • Nguyên nhân chính
 • Bác sĩ Thú Y hoàn toàn có thể giúp sức như thế nào ?
 • Làm sao để chăm nom chó biến ăn ?
 • Áp dụng kỷ luật thế nào ?

Trước khi đi vào cách trị, tất cả chúng ta cần tìm hiểu và khám phá tại sao con chó lại biếng ăn .

1. Định nghĩa chứng biến ăn (anorexia) 

là một bệnh lí của việc mất đi cảm xúc thèm ăn ( appetite ). Đó là về mặt y học. Về mặt tâm ý, hoàn toàn có thể người chủ đã vô tình tạo một thói quen xấu cho con chó, dẫn đến việc nhà hàng không bình thường. Nếu là bệnh thì xài thuốc, tâm bệnh thì xài kỷ luật .

2. Nguyên nhân

Advertisement

2.1 Nguyên nhân phụ

Biểu hiện món ăn của chủ ngon hơn ! Chó là một loài động vật hoang dã mưu trí và cực kỳ mưu trí khi tương quan đến thức ăn. Cộng thêm năng lực quan sát cực kỳ nhạy bén, chỉ cần 1 lần bạn lấy thức ăn trên bàn của mình cho chó ăn thì, những lần tiếp theo, tự động hóa chúng sẽ kiên trì chờ dưới bàn ăn chờ thức ăn của bạn. Nếu bạn liên tục cho cún ăn như trên thì sẽ hình thành thói quen “ xin ăn ” trên bàn và không màng đến món ăn của mình trong thau. Cách làm đúng : nếu bạn muốn thưởng cho chú cún thì nên cầm ra đồ ăn ra khu vực ăn của cún và đặt vào thau món ăn để cún ăn. Chú ý : cho ăn vặt như trên quá nhiều thì đến bữa chính cún sẽ ko ăn nữa .

Ăn có lựa chọn. Một số ít cún có bản năng tự nhiên là ăn có lựa chọn ( tức là chỉ ăn những thức mà nó cảm thấy thích ). Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy một số ít loài động vật hoang dã sẽ sống lâu bằng cách hấp thụ calories ít hơn. Nhưng đây là một điều rất đau đầu cho chủ cún. Việc này trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách tìm ra loại thức ăn mà cún thích và vận dụng kỷ luật nhà hàng. Trong trường hợp cún sụt cân nghiêm trọng, thì chính sách ăn sẽ cần đổi khác và tìm hiểu thêm quan điểm của BS Thú Y. Nếu không, ăn ít và vẫn giữ được cân nặng vừa phải thì vẫn là một điều trọn vẹn thông thường ( hoàn toàn có thể bạn đang cho ăn quá nhiều ). Xác định cân nặng của cún và chắc như đinh rằng cún của bạn đang bị ảnh hưởng tác động vì chứng biếng ăn .

2.2 Nguyên Nhân Chính

Advertisement

Giun ! Đại bộ phân người nuôi nghĩ ngay đến giun khi cún của mình biếng ăn. Sự thật là việc nhiễm giun để gây ra biếng ăn ở chó lơn là rất hiếm. Khi nhiễm giun mà đến mức độ biếng ăn thì bệnh đã rất trầm trọng. Vấn đề này thường xảy ra ở chó con ( dưới 1 tuổi ) nhiều hơn. Xổ giun định kỳ bảo vệ gần như 99 % yếu tố này không khi nào xảy ra. – RăngRăng cũng là một yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến cảm xúc ngon miệng. Đau răng rất hiếm xảy ra ở cún, nhưng cũng nên kiểm tra miệng của cún để bảo vệ bảo đảm an toàn. Có lần Bolt và ky quánh nhau, Bolt bị chênh 1 cái răng cửa … và 2 ngày liên tục hắn ta ăn ít hẳn vì răng cửa vẫn chưa lành nên khi nhai sẽ gặp khó khăn vất vả. Nhưng sau 2 ngày là răng trọn vẹn bình phục. Nếu chó có triệu chứng yếu về răng thì việc pha hạt với nước trước khi cho ăn sẽ giúp chó rất nhiều hoặc là cho ăn thức ăn mềm. – Các yếu tố bệnh lí khácBS Thú Y vẫn luôn là người hoàn toàn có thể cho bạn quan điểm trình độ tốt nhất khi cún bỏ ăn và kéo theo những triệu chứng như đừ người, ko thích hoạt động giải trí, tiêu chảy … Bạn nên làm đưa đi BS Thú Y và xét nghiệm để đưa ra hướng điều trị thích hợp .

3. Bác sĩ Thú Y có thể làm gì? 

Theo quan điểm cá thể, nếu con chó trọn vẹn khoẻ mạnh và chỉ biếng ăn vì thói quen xấu ảnh hưởng tác động ( trong quy trình nuôi của chủ ) thì BS Thú Y chỉ hoàn toàn có thể kích thích cảm xúc ngon miệng của cún bằng thuốc. Tiêm Catosal ( của Bayer ) là một trong những loại thuốc thông dụng kích thích nhà hàng siêu thị .

4. Làm sao để chăm sóc chó biếng ăn?

4.1 Chó đang phục sinh sau khi phẩu thuật

Cần hồi sức việc chó biếng ăn sau khi phẩu thuật hoặc phục sinh sau một chấn thương lớn là một điều không hề tránh khỏi. Việc vận dụng kỷ luật cho chó vào lúc này là không hài hòa và hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số ít loại sản phẩm sau để vượt qua thời hạn này :Sử dụng Nutri-Plus Gel ( của Virbac ) là một loại sản phẩm gel dinh dưỡng để bổ trợ cho cún, chỉ cần 2 lóng tay Gel là cún của bạn đã có vừa đủ chất cho 1 ngày .Xay nghiễm thức ăn và tích hợp những loại thức ăn có mùi thơm để cún dễ hấp thụ và không tốn sức .

4.2 Nếu chó trọn vẹn khoẻ mạnh

Bạn nên sử dụng Kỷ luật để siết chặt thói quen siêu thị nhà hàng ! Trước khi đi vào chi tiết cụ thể vào việc vận dụng kỷ luật. Một số yếu tố tất cả chúng ta cần phải chú ý quan tâm trong yếu tố cho ăn :

Advertisement
 • Nên cho ăn gì ? một tâm lý sai lầm đáng tiếc đó là làm đồ ăn thật ngon để cho cún ăn thì cún sẽ thích ăn hơn. Đồ ăn ngon so với con người là đồ ăn có VỊ ngon, nhưng so với chó thì là MÙI THƠM. Khứu Giác của chó mạnh hơn người từ 10.000 đến 10.000.000 lần, trong khi vị giác của chó chỉ bằng 1/6 con người ! Tham khảo bài post này để biết những loại thức ăn cần tránh. Khẩu phần đơn thuần và phần đông thích hợp với cún là sử dụng hạt ( dry food ). Có thể trộn thêm gà luộc hoặc hấp để giữ mùi vị của gà. Dùng tay bóp nhuyễn gà và hạt để chúng dính vào nhau và cún không hề lừa gà ra và chỉ ăn gà. Mình sẽ viết 1 bài cụ thể hơn về chính sách dinh dưỡng cho husky. Riêng về hạt những bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại như ANF và Royal Canin. Các loại khác : RC A3, Pedigree, Smart Heart … thì ko khuyến khích. Nếu cho ăn những loại thức ăn hạt khô ( dry food ) mà kém chất lượng thì theo cá thể mình cho ăn cơm là sự lựa chọn tốt hơn .
 • Vị trí cho ăn. Một số cún hoàn toàn có thể sẽ ăn tốt hơn khi đổi khác vị trí cho ăn. Đây là kinh nghiệm tay nghề thực tiễn thiên về cảm tính hơn là nhận thức .
 • Thời gian cho ăn. Thời gian tốt nhất cho cún ăn là sáng và chiều tối. Thời điểm mà cún không bị stress. Vừa dậy vào lúc sáng hoặc sau khi thể dục vào buổi chiều. Một số cún ăn nhiều hơn khi ko bị cún khác phá, 1 số ít ăn nhiều hơn khi có bạn cùng ăn ( tạo sự cạnh tranh đối đầu – phải cẩn trọng vì dễ xảy ra cắn lộn ). Lưu ý : chỉ cho cún ăn 2 tiếng sau và trước khi tập thể dục ( chạy nhiều ). VD : thể dục — ( 2 tiếng ) — ăn — ( 2 tiếng ) — thể dục .
 • Thể dục. Một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tác động đến sức ăn của chó. Riêng về husky là một giống chó lao động nên thiếu thời cơ tiêu tốn nguồn năng lượng là tổn hại về sức khỏe thể chất lẫn tình thần. Không có thời cơ giải toả bản năng, gây ra tâm trạng ức chế, đồng thời nguồn năng lượng tích trữ vẫn còn nên việc ăn thêm là gần như không thiết yếu. Có một chính sách thể dục KIÊN ĐỊNH là yếu tố quyết định hành động sự cải tổ về sức khỏe thể chất và ý thức. Tại sao KIÊN ĐỊNH ? 1 tuần bạn hoàn toàn có thể cho cún chạy trung bình 8KM nhưng chỉ 2 ngày 1 tuần, ngày này ngày khác, tuần này tuần khác, chắc như đinh sẽ ko tốt và hiệu suất cao bằng đều đặng 1 ngày chỉ 1 km. VÀ LIÊN TỤC trong 1 thời hạn dài .
 • Triệt Sản. Phần lớn sau khi triệt sản cún sẽ “ gạt bỏ ” được 1 số ít bản năng trong yếu tố sinh sản và duy trì nòi giống. Chó đực sẽ giảm bớt ý thức chiến đấu, không hung hãn ( vì đâu có còn mê gái nữa ), thay vào đó sẽ tập trung chuyên sâu hơn vào sống sót ( đó là ăn ). Riêng chó cái, việc triệt sản thường phước tạp hơn chó đực nhiều. Nên hầu hết người ta sẽ ưu tiên triệt sản chó đực .
 • Chó Con. Trong quy trình tiến độ tăng trưởng ( thường là từ 1.5 tháng đến 12 tháng tuỳ theo giống mà thời hạn hoàn toàn có thể khách nhau ), chó con cần nhiều chất dinh dưỡng hơn là chó lớn. Nếu trong quá trình này mà chó con mắc phải chứng biếng ăn và ko được khắc phục sớm và triệt để, sẽ tác động ảnh hưởng đến năng lực tăng trưởng hết tiềm năng của cún. Lưu ý : trong quá trình từ 3 ~ 5 tháng, chó con hoàn toàn có thể giảm cảm xúc thèm ăn ( điều trọn vẹn tự nhiên ), ở mức độ chấn nhận được thì vẫn bảo đảm an toàn .

5. Trong trường hợp cún bạn hoàn toàn khoẻ mạnh

Biểu hiện biếng ăn do kén, quen được nuông chiều, khó ăn thì hoàn toàn có thể vận dụng kỷ luật .

Hai nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong việc giáo dục cún :

Sau đây là ví dụ đơn cử cho 2 nguyên tắc trên : Đặt trường hợp, cún ăn 02 buổi / ngày với lượng thức ăn là 200 gram chia đều 100 gram / buổi. Cún vẫn khoẻ mạnh chạy nhảy như thường, đi phân trọn vẹn tốt nhưng đến giờ ăn thì lại “ chơi chiêu ” ko ăn, hửi qua hửi lại rồi bỏ đi. Cộng thêm chủ thấy tội nghiệp, đút năn nỉ ăn. Hoặc là chủ thấy xót nên lật đật lấy thịt ngon ra cho cún vì sợ cún đói …

Advertisement

Bên trên là cách con người tâm lý. Sau đây là cách con cún nghĩ. “ Bây h tui ko ăn cái này, ổng sẽ lấy khác ngon hơn cho tui ăn ”, “ cứ ko ăn thì đồ ăn cũng còn ở đó, ăn làm vội ”, “ Mấy nay món ăn chán quá, nhịn càng lâu thì món ăn càng ngon và càng lạ ” và sau ba tháng thì chắc như đinh bạn sẽ ko thể chiều nổi chú cún “ trời đánh ” của mình, làm j cũng ko vừa lòng. Hoặc là chú cún đã đào tạo và giảng dạy được chủ là phải xoay tua món ăn cho đến khi tui thích ăn ! !

Nắm rõ những quan điểm sau : – Định rõ thời hạn và khẩu phần thức ăn cho cún. – Nếu cún ko ăn thì lần tiếp theo đồ ăn sẽ giảm 50 %. Và khi ăn lại chỉ tăng 10 % – Luôn có nước cho cún – Việc cún nhịn ăn liên típ 05 ngày là chuyện thông thường. – Con cún sẽ không giờ ko ăn để chết đói vì giận bạn ( không có việc giận, chỉ có nó bệnh nên ko thể ăn ) – Kết hợp chính sách thể dục ở trên để tăng hiệu suất cao – Kết hợp chết độ dinh dưỡng như trên để tăng hiệu suất cao – Không vận dụng cho chó có bầu .

Các bước triển khai :

 1. Buổi 01 ngày 01 : chuẩn bị sẵn sàng 100 gram thức ăn, để xuống cho cún ăn, cún không triển khai xong sau 15 phút hoặc hửi hửi rồi bỏ đi. Lập tức mang món ăn bỏ đi. Không cần phải la mắng cún hoặc năn nỉ .
 2. Buổi 02 ngày 01 : chuẩn bị sẵn sàng chỉ 50 gram ( giảm 50 % ), làm như buổi 1. Nếu cún ko ăn, làm như buổi 01. Nếu khởi đầu ăn, xác lập mức độ thèm ăn của cún :
 • Rất thèm ăn, cún đã đến số lượng giới hạn, cho ăn ở mức độ này thêm 01 ngày, để chắc như đinh là cún hiểu rõ cảm xúc đói và ko có j ăn .
 • Ăn cũng được được, ko mấy mê hoặc. Chưa đến số lượng giới hạn. Giữ khẩu phần này đến buổi tiếp theo, và nhìn nhận lại
 • Ko có j ngon, hửi hửi rồi bỏ đi. Lúc này không ăn là ko thành yếu tố. Mang đồ ăn đi bỏ. giảm 50 % nữa

( Lí do bỏ món ăn : đồ ăn một khi bạn đã trọn với hạt rồi thì để sau 04 tiếng là hoàn toàn có thể ôi thiêu, nếu lấy cho ăn lại là đồ ăn đã ôi thiêu. Để món ăn đã chế biến cho cún cả ngày cũng ko bảo vệ vệ sinh )

 1. Buổi 01 ngày 02 : nếu lúc này cún đã ăn lại ở mức độ rất thèm ăn, thì tăng 10 % mỗi buổi ( là 60 gram cho buổi này ). Nếu cún ko bộc lộ sự thèm ăn. Tiếp tục là như buổi 01 ngày 01 .
 2. Buổi 02 ngày 02 : vận dụng lại buổi 01 ngày 02 .

Liên tục vận dụng cho đến khi thấy được sự biến hóa của cún để tăng khẩu phần lại. Luôn xác lập mức độ thèm ăn của cún vào những buổi .

Các trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra :

 1. Cún khởi đầu ăn lại, và chủ thấy thương quá. Cho ăn nhiều để bù cho những ngày “ thiếu thốn ”, Bạn đã tiếp tay cho thói quen xấu. Lúc này con cún học được là sau vài ngày thì ổng sẽ đầu hàng mình .
 2. Cún nhịn ăn sau 04 ngày, thì cắt 50 % là gần như ko còn j. Bạn cắt bữa lun. Bạn ko nên cắt bữa, mang 1 tí đồ ăn ra thôi để xuống, đểcho cún biết đây là giờ ăn. Không ăn thì sẽ cất luôn .
 3. Trong quy trình rèn luyện, bạn đổi món ăn cho đa dạng và phong phú. Tuyệt đối ko nên. Vì khi đổi đồ ăn cún sẽ ăn vì mùi lạ chứ ko phải vì đói. Thói quen xấu bạn tạo cho cún : Nhịn ăn vài bữa là sẽ có đồ ăn ngon. Càng nhịn càng ngon .
 4. Trong suốt quy trình kỷ luật, ko ăn vặt, ko tạo bất kể nguồn nguồn năng lượng nào cho cún ngoài bữa chính. Không Vitamin, không ăn chơi … cắt hết, ngoại trừ nước. Kết hợp ngặt nghèo với mái ấm gia đình để tạo ra kỉ luật. Bạn cấm nhưng mẹ bạn lén cho cún ăn riêng thì coi như công cốc .
 5. Đảm bảo 100 % nước luôn có. Giữ nguyên hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Thể dục và mọi hoạt động và sinh hoạt vẫn diễn ra thông thường. Cún sẽ tự hiểu nếu ko ăn thì ko có sức để hoạt động giải trí. Nếu bạn thấy cún ko ăn và cũng ko để cún thể dục thì hiệu suất cao sẽ kém đi .
 6. Trong quá trinh vận dụng kỷ luật, cún có bộc lộ xuống sức hoặc thụ động và vẫn không ăn. Thì hoàn toàn có thể là bạn đã nhìn nhận sai thực trạng sức khoẻ của cún, hoàn toàn có thể cún đang mắc một bệnh gì đó. Nên mang đến bsi để kiểm tra. Nếu bsi khẳng định chắc chắn không có bệnh thì bạn hoàn toàn có thể liên tục vận dụng kỷ luật .
 7. Trường hợp ở đầu cuối là gần như cún tuyệt thực ( sau 07 ngày ) nhưng vẫn sức tung tăng trong suốt quy trình rèn luyện thì chắc như đinh là cún có nguồn nguồn năng lượng khác ( hoàn toàn có thể ai đó cho cún ăn mà bạn ko biết ) .

Kết quả trong thực tiễn, Bolt nhà mình nhịn ăn khá tốt, 05 ngày ko ăn j, chỉ uống nước vui chơi. sang ngày thứ 06 thì phải ăn Còn với Ky thì chỉ cần 01 ngày là Ky đầu hàng Như vậy quy trình vận dụng kỷ luật là phụ thuộc vào trọn vẹn vào sự kiên trì của chủ, nếu người chủ bỏ cuộc trước ( vì tội cún ) thì sẽ hình thành một thói quen xấu. Nếu lặp đi lặp lại quy trình rèn luyện dở dang thì cún sẽ có một năng lực “ nhây ” xuất chúng. Việc giáo dục sẽ càng khó khăn vất vả và tốn nhiều thời hạn hơn .

Áp dụng hình kỷ luật như trên cần tối thiểu 01 tháng để cún hoàn toàn có thể thích nghi và tối thiểu 02 tháng để bạn thấy hiệu suất cao. Không có giải pháp nào chỉ trong 1 đêm là hoàn toàn có thể biến cún của bạn từ biếng ăn thành nhà hàng ngoan ngoãn. Nếu đã có thói quen xấu thì mặc dầu chích thuốc kích ăn thì hết thuốc cũng là lúc chó hết ăn. Thay đổi tính cách là không hề ép về vận tốc, dục tốc bất đạt .

“ We first make our habits, then our habits make us ” – then it makes our dogs .Mong rằng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu dụng và giúp sức chủ cún trị chứng bệnh muôn thuở này .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan