Mất bàn tay do tiêm truyền canxi tại nhà

Việc bổ trợ canxi là rất thiết yếu và có lợi, tuy nhiên nếu lạm dụng và dùng không đúng cánh hoàn toàn có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng đáng tiếc .

Hoại tử tay do tự truyền canxi

Bệnh nhân Tr. Th. H ( 45 tuổi, Tỉnh Nam Định ) trong một lần đo canxi từ “ máy đo dạo ” tỷ lệ xương ở bàn chân, cho tác dụng là chị bị loãng xương độ 3. Mặc dù chưa đi khám lại ở bệnh viện, chuyên khoa cơ xương khớp mà mới chỉ nghe “ tư vấn ” từ người bán hàng, chị đã hấp tấp vội vàng mua thuốc bổ sung canxi dạng tiêm và mời y tá xã đến tiêm truyền tại nhà. Tuy nhiên, việc tiêm truyền đã dẫn tới hậu quả là tay của chị H. đã bị tím đen, phải đến Viện Tim mạch Quốc gia điều trị. Cuối cùng, những bác sĩ buộc phải tháo khớp cho bệnh nhân để tránh hoại tử lan xa. Đối với việc tiêm truyền canxi tại nhà như trường hợp bệnh nhân này là việc làm trái với lao lý và hậu quả thì bệnh nhân đã phải gánh chịu .
PGS. Đinh Thị Thu Hương ( Viện Tim mạch Quốc gia ) cho biết, việc tiêm canxi bị chệch ven và xảy ra biến chứng như trường hợp nữ bệnh nhân này sẽ dẫn tới hoại tử và không có cách nào khác là phải cắt bỏ phần chi. Bệnh nhân đang từ người thông thường, phải trải qua những điều trị tốn kém, đau đớn và sau cuối buộc phải mất đi một phần khung hình. PGS. Hương trăn trở : Đây không phải là bệnh nhân tiên phong và chắc rằng cũng chưa phải là bệnh nhân sau cuối gặp phải tai nạn thương tâm này. Mỗi năm không hiếm những trường hợp bị biến chứng do tiêm truyền tại nhà. Không chỉ tiêm canxi, mà việc tiêm truyền dịch lúc bấy giờ đang bị lạm dụng cũng gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt quan trọng là nguy hại tính mạng con người cho người bệnh. Do rất nhiều người dân có “ nhu yếu ” được tiêm truyền một cách quá dễ dãi, hễ hơi mệt là muốn được tiêm truyền, từ bù dịch cho tới bổ trợ vitamin, đến truyền canxi … Và khi có cầu, ắt có cung, những dịch vụ tiêm truyền này đều được thuận tiện triển khai tại nhà bởi y tá hoặc tại những phòng khám tư nhân. Đã có khá nhiều ca tử trận từ những phòng khám tư nhân do lạm dụng tiêm truyền .

Mất bàn tay do tiêm truyền canxi tại nhàTrường hợp bàn tay bị hoại tử do truyền canxi.

Với mỗi loại thuốc, phụ thuộc vào tác dụng dược lý, sẽ có các đường dùng khác nhau. Đối với đường tiêm truyền phải được thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện cấp cứu. Trong điều trị loãng xương, PGS. Hương nhấn mạnh, việc tiêm truyền đường tĩnh mạch là một chỉ định chỉ được thực hiện tại bệnh viện và nên do bác sĩ chuyên khoa cơ – xương – khớp thực hiện, không được phép tiêm tại nhà.

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Điều trị loãng xương có dễ?

Tại Việt Nam có khoảng 2,8 triệu người bị loãng xương, trong đó 76% là nữ giới. Đây là bệnh lý xương khớp khá nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể dẫn đến nhiều biến chứng ở người bệnh. Hiện tại có rất nhiều thuốc và thực phẩm chức năng được sử dụng để điều trị và bổ sung cho tình trạng loãng xương. Nhưng có 3 nhóm thuốc chính được sử dụng chính hiện nay: Thuốc bổ sung canxi, thuốc chống hủy xương và thuốc kích hoạt tạo xương. Dù dùng biện pháp nào, thì mục tiêu điều trị loãng xương đều hướng tới việc giảm thiểu đến mức tối đa nguy cơ gãy xương hoặc tái gãy xương ở người bị loãng xương, nhất là người già với biến chứng hay gặp là gãy cổ xương đùi; giảm mật độ xương đồng thời tăng khối lượng xương (làm chậm quá trình tiến triển của bệnh loãng xương); nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị loãng xương; giảm nguy cơ tử vong do bệnh loãng xương gây ra.

Xem thêm: Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A – Z

Bản chất của loãng xương không gây ra cái chết tức khắc cho người bệnh, nhưng biến chứng gãy cổ xương đùi chính là con đường dẫn đến tử trận của nhiều người bệnh nhất là phái mạnh … Chính từ những rủi ro tiềm ẩn đó, mà nhu yếu được điều trị bệnh loãng xương là chính đáng và rất lớn, nhưng không hề dễ .
PGS. Đinh Thị Thu Hương cho biết, so với mỗi trường hợp bệnh nhân lại có phác đồ điều trị loãng xương khác nhau. Việc điều trị như thế nào, dùng thuốc loại gì, thì còn tùy thuộc về mức độ loãng xương, tiến trình loãng xương, những bệnh gây ra thực trạng loãng xương ; thực trạng những bệnh khác kèm theo ở mỗi bệnh nhân … Chẳng hạn, cùng giới tính, cùng lứa tuổi, cùng mức độ loãng xương, nhưng so với bệnh nhân đang mắc sỏi thận thì phác đồ sẽ phải điều trị khác so với bệnh nhân không bị sỏi thận. Đó là một trong nhiều nguyên do mà mỗi bệnh nhân lại có những chỉ định dùng thuốc điều trị loãng xương khác nhau. Hơn nữa, để chẩn đoán thực trạng loãng xương, bệnh nhân cần được đo bằng máy đo body toàn thân chuyên sử dụng tại bệnh viện và làm thêm những xét nghiệm máu … do bác sĩ chuyên khoa cơ – xương – khớp triển khai, chứ không chỉ bằng máy “ đo dạo ” bàn chân mà hoàn toàn có thể chẩn đoán thực trạng loãng xương và chỉ định việc dùng thuốc điều trị loãng xương được .
Loãng xương cũng là một bệnh và cần phải được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Do đó, với mỗi bệnh nhân mong ước được bổ trợ canxi, thì hãy đến với những bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách bảo đảm an toàn và hiệu suất cao nhất. Chớ nên nghe theo tư vấn từ bất kể ai ( kể cả bác sĩ không phải chuyên khoa cơ – xương – khớp ), đặc biệt quan trọng là không được nghe theo những người mang theo chiếc máy đo loãng xương bàn chân đi khắp nơi, với mục tiêu bán thuốc bổ sung canxi ( hoặc thực phẩm công dụng ) “ tư vấn ”, mà tiền mất còn chuốc họa vào thân như bệnh nhân nêu trên .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan