Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn: Quy trình tiêm và giá cả cần nắm rõ

Thời gian gần đây trên quốc gia liên tục xảy ra những trường hợp trẻ bị chó cắn vô cùng thương tâm, thậm chí tử vong làm tất cả chúng ta không khỏi bàng hoàng. Đó chỉ là những vụ kinh sợ nổi bật, trong đời sống không thiếu những trường hợp, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ, bị chó cắn .Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn: Quy trình tiêm và giá cả cần nắm rõ - Ảnh 1.Việc đề phòng mắc bệnh dại lúc này trở nên vô cùng thiết yếu cho toàn bộ mọi người .

Trên thực tế, qua thống kê các trường hợp bị tự vong do bệnh dại trong vài năm gần đây của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gần như 100% số ca phát bệnh dại đều chưa được tiêm phòng vắc-xin. Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 59.000 người tử vong do bị bệnh dại.

Việc đề phòng mắc bệnh dại lúc này trở nên vô cùng cần thiết cho tất cả mọi người. Vậy khi nào cần tiêm phòng bệnh dại? Tiêm phòng bệnh dại cần tuân thủ theo các bước như thế nào và giá cả ra sao?

Advertisement

Khi nào cần tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn, mèo cắn?

Theo Quyết định phê duyệt ” Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh dại trên người ” của Bộ Y tế, hoàn toàn có thể phân loại 3 Lever như sau :- Cấp độ I : Sờ, cho động vật hoang dã ăn, liếm trên da lành thì không cần điều trị .- Cấp độ II : Có vết xước, vết cào, liếm trên da bị tổn thương, niêm mạc thì khuyến nghị nên tiêm vắc-xin ngay .- Cấp độ III : Khi có một hoặc nhiều vết cắn, cào xuyên thấu da, niêm mạc bị nhiễm nước dãi của động vật hoang dã thì khuyến nghị nên tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại ngay lập tức .Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn: Quy trình tiêm và giá cả cần nắm rõ - Ảnh 2.Gần như 100 % số ca phát bệnh dại đều chưa được tiêm phòng vắc-xin .

Các bước tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn, mèo cắn

1. Tiêm ở bắp, phác đồ tiêm phòng dại như sau:

– Người chưa tiêm dự trữ từ trước đó : tiêm 05 mũi ( 0.5 ml / liều ) vào những ngày 0, 3, 7, 14, 28. Riêng trường hợp phơi nhiễm độ III cần phối hợp tiêm Immunoglobulin dại tích hợp .- Người đã tiêm dự trữ trong 5 năm gần đây : cần tiêm 02 mũi vào ngày 0 và 3 .- Người đã tiêm dự trữ nhưng không đều hoặc quá 5 năm : tiêm 05 mũi vào những ngày 0, 3, 7, 14, 28 và hoàn toàn có thể tiêm thêm Immunoglobulin .

Advertisement

2. Tiêm trong da, phác đồ tiêm phòng dại, liều 0.1ml vắc-xin hoàn nguyên như sau:

– Người chưa tiêm dự trữ trước đó : Tiêm 4 mũi gồm 0.1 ml / liều mỗi mũi tiêm, tiêm 2 mũi tại 2 vị trí tiêm khác nhau vào những ngày 0, 3, 7 và 28 .- Người đã tiêm dự trữ : Tiêm 0.1 ml vào những ngày 0 và 3 .

Lưu ý: Kỹ thuật tiêm cần phải được người có chuyên môn tiến hành, không tự ý tiêm tại nhà, phòng những biến cố không mong muốn, dùng bơm kim tiêm riêng để tránh lây nhiễm.

Bảng giá tiêm phòng bệnh dại khi bị chó mèo cắn

Công ty CP vắc-xin Nước Ta đưa ra bảng giá tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn, mèo cắn như sau :Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn: Quy trình tiêm và giá cả cần nắm rõ - Ảnh 3.Như vậy, với trường hợp người bị cắn chưa tiêm dự trữ trước đó và lựa chọn tiêm bắp bằng loại vắc-xin là Verorab của Pháp, ngân sách cho 5 mũi tiêm sẽ rơi vào khoảng chừng 1.500.000 đồng .

Advertisement

Tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm phòng dại khi bị chó cắn, mèo cắn

Người được tiêm phòng dại hoàn toàn có thể gặp một số ít công dụng phụ không mong ước. Bạn hoàn toàn có thể gặp phải những triệu chứng sau :- Phản ứng nhẹ tại chỗ tiêm : Đau, quầng đỏ, sưng, ngứa, có nốt cứng tại chỗ tiêm .- Phản ứng body toàn thân : Sốt vừa, run rẩy, ngất, suy nhược, đau đầu, chóng mặt, đau khớp, đau cơ, buồn nôn, đau bụng .- Ở trường hợp riêng biệt : Sốc phản vệ, mày đay, ban đỏ .- Ở những trẻ sinh non, trong 2 – 3 ngày sau khi tiêm phòng thì trẻ hoàn toàn có thể bị cơn ngưng thở trong thời điểm tạm thời .

Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn, mèo cắn được chỉ định cho những đối tượng nào?

Vắc-xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh dại ở trẻ nhỏ và người lớn. Có thể tiêm vắc-xin này trước hoặc sau khi bị phơi nhiễm để phòng cơ bản hoặc tiêm nhắc lại .Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn: Quy trình tiêm và giá cả cần nắm rõ - Ảnh 4.Tiêm vắc-xin cho những người có rủi ro tiềm ẩn bị lây nhiễm bệnh dại cao, cần phải xem xét nhìn nhận lợi và hại trước khi tiêm .

Tiêm vắc-xin cho những người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh dại cao, cần phải cân nhắc đánh giá lợi và hại trước khi tiêm.

Nếu trong khi đang tiêm phòng theo lịch hẹn mà phát hiện mình có thai, cần hỏi ý kiến của bác sĩ vì chỉ bác sĩ mới có thể quyết định lịch tiêm phòng phù hợp với tình trạng của từng người. Có thể tiêm vắc-xin phòng bệnh dại khi đang cho con bú sữa mẹ trong trường hợp cần thiết nhưng nhất định phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho người khi bị chó mèo cắn ở đâu?

Các địa chỉ tiêm phòng tại Thành Phố Hà Nội : Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ; Trung tâm y tế dự trữ Thành Phố Hà Nội …Tại Thành phố Hồ Chí Minh : Viện Paster TP TP HCM, Trung tâm y tế dự trữ TP .Tại Hải Phòng Đất Cảng : Trung tâm y tế dự trữ TP .

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan