4 Cách Phân Biệt Chòe Lửa Trống Mái Chuẩn Xác Nhất 2021

Chích chòe lửa – một trong những loài chim cảnh được nhiều người yêu thích bởi vẻ “tài sắc vẹn toàn”. Không chỉ có giọng hót quyến rũ mà nó còn mang vẻ đẹp tuyệt vời. Tùy theo sở thích và mục đích của người chơi mà người ta chọn nuôi chòe trống hay chòe mái. Vậy làm thế nào để phân biệt chòe lửa trống mái? Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phân biệt chòe lửa trống – mái chuẩn xác nhất.

I. Cách phân biệt chòe lửa trống – mái.

Để phân biệt một chú chích chòe lửa trống hay mái không phải là điều dễ dàng. Có 4 cách chính để phân biệt chòe lửa trống chích chòe lửa mái. Bạn có thể phân biệt: qua ngoại hình, qua màu lông, qua tiếng hót, và qua con non.

Advertisement

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tay nghề của người chơi chim lâu năm thì đợi đến khi chim trưởng thành sẽ dễ nhận diện hơn. Lúc này, chim đã lớn và khá đầy đủ những đặc thù của một chú chích chòe lửa trống hay mái. Nhìn qua bộ lông bạn cũng hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra. Hãy cùng điểm qua 4 cách phân biệt này nhé !

1.1 Phân biệt chòe lửa trống – mái qua ngoại hình

Đối với chích chòe lửa trống, về ngoại hình sẽ có chân to hơn. Thân hình chòe lửa trống cao hơn, và cả bộ móng cũng dài hơn. Xét về tổng thể thì chim trống sẽ nhìn to lớn hơn và mạnh mẽ hơn một chú chòe lửa mái.

Về phần chích chòe lửa mái, ngoại hình có phần nhỏ nhắn và dễ thương hơn. Chúng có phần đầu bé, thêm vào đó là thân hình cũng ngắn hơn so với chim trống. Vì thế, đây là một dấu hiệu nhận biết để phân biết chích chòe lửa trống mái.

Advertisement

Chích chòe lửa trống có ngoại hình cao, thân và chân to hơn so với chích chòe mái

Để phân biệt theo cách này thì buộc bạn phải có 2 con chích chòe lửa ở cạnh nhau. Như vậy mới thuận tiện so sánh. Nếu không, bạn hãy dựa vào cách tiếp theo qua đặc thù về lông để phân biệt nhé .

1.2 Phân biệt chòe lửa trống  – mái qua màu lông

Trên thực tiễn, trong tự nhiên ở những loài động vật hoang dã thì con đực khi nào cũng có hình dáng bệ vệ và đẹp hơn con mái. Chích Chòe lửa cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Chim trống thường mang bộ lông sặc sỡ và đẹp mắt hơn chim mái .
Con trống thường có lông đen bóng, lông bụng màu hạt dẻ, cùng với một chùm lông màu trắng nằm ở mông và đuôi. Con mái có lông xám hơi nâu, và có thân hình ngắn hơn so với con trống .
Cả hai đều có điểm chung là chân màu hống và màu lông đen trên sống lưng. Cách phân biệt này khá thuận tiện và được rất nhiều người vận dụng .
Phân biệt qua màu lông

1.3 Phân biệt chòe lửa trống – mái qua tiếng hót

Advertisement

Cả hai giới chích chòe lửa đều có khả năng hót. Với chim non thì giọng khá yếu và hơi chưa đủ dài. Vậy nên rất khó phân biệt được con trống hay con mái. Tuy nhiên, đối với chim trưởng thành từ 5 đến 6 tháng thì bạn sẽ dễ dàng phân biệt được giọng hót.

Chòe lửa trống có tiếng hót to và cột hơi dài. Tiếng hót mang âm điệu du dương và vang hơn so với chích chòe lửa mái. Ngược lại, có vẻ mất lợi thế hơn về giọng hót. Chích chòe lửa mái có giọng hót tương đối đơn điệu, không du dương nhiều âm điệu như chim trống. 

Con trống sẽ có giọng hót to và nhiều âm điệu hơn con mái

1.4 Phân biệt chòe lửa trống – mái qua con non

Đối với con non, việc phân biệt chích chòe lửa trống mái là điều khá dễ. Quan sát bằng mắt cũng thuận tiện nhận ra ngay. Mỗi mùa sinh sản, chích chòe lửa mái sẽ đẻ từ 3 đến 4 trứng. Ngay sau khi chim non nở thì bạn hoàn toàn có thể phân biệt con trống hay mái ngay. Chỉ cần bạn chú ý một chút ít .
Trong một tổ chích chòe non, thường thì chim con nào có cái đầu và thân to nhất. Thì 90 % năng lực đó là một chú chích chòe lửa trống. Vì dựa vào đặc thù ngoại hình của chích chòe, thì chích chòe mái thì nhỏ hơn kể cả đầu hay thân. Bên cạnh đó, chích chòe lửa mái sẽ nở chậm hơn so với chích chòe trống .
Nếu không phải là chim non mới nở mà chỉ bắt được nó sau khi trứng nở. Thì bạn nên đợi đến lúc chim có lông ống mới phân biệt được. Chim chích chòe trống sẽ có phần lông ống trên sống lưng đỏ đậm hơn so với những con còn lại .

Advertisement

II. Có nên nuôi chích chòe mái kích trống không?

Hiện nay, trên thị trường thì chích chòe mái thường có giá thấp hơn chích chòe trống rất nhiều lần. Bởi hầu hết người chơi chim thích mua chim trống để nghe giọng hót hơn nuôi để làm giống. Vậy nên một chú chim trống sẽ có giá rất cao. Thế nhưng có nên nuôi một chú chòe mái để kích trống hay không?

Câu vấn đáp là có. Theo kinh nghiêm của những người chơi chim thì có chích chòe lửa mái thì chim trống mới hót sung. Chim trống khi nghe giọng chim mái thì sung sức và hót căng lửa hơn rất nhiều .
Có nên nuôi chích chòe lửa mái khích trống
Tuy nhiên, khi mua chim mái để kích trống thì tất cả chúng ta chỉ nên cho chim kích trống trong vòng 1 tuần thì dừng. Dời chim mái đi nơi khác xa chim trống. Nếu để chim mái thúc chim trống liên tục thì chim trống sẽ nhờn tiếng chim mái. Sẽ không còn hiệu suất cao với chim trống nữa. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên cho chim trống nghe thấy tiếng mà không nên cho thấy mặt chim mái. Như vậy chỉ làm cho chim trống rung cánh ve vãn mà không hót ngày càng suy mà thôi .

III. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phân biệt chích chòe lửa trống mái. Mong rằng qua bài viết trên, bạn có thể tham khảo một số cách để phân biệt chích chòe lửa chuẩn xác. Và lựa chọn cho mình một chú chim chích chòe lửa ứng ý. Chúc các bạn thành công.

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan