Bệnh động kinh là gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Dấu hiệu động kinh là gì?

Cơn động kinh xảy ra khi có sự phóng quá mức và nhất thời của một nhóm neuron trong não nên gây ra những triệu chứng tương ứng với vùng não bị kích thích. Người bệnh hoàn toàn có thể bộc lộ những tín hiệu và triệu chứng như :

 • Cơn lú lẫn thoáng qua
 • Co giật không trấn áp được ở tay, chân và / hoặc hàng loạt khung hình
 • Co cứng

 • Mất ý thức hoặc nhận thức, nhìn chằm chằm vào khoảng chừng không
 • Cảm giác sợ hãi, lo ngại hay thấyhiện tượng kỳ lạ Deja vu( cảm xúc lạ hoặc mùi vị khác lạ )
 • Té ngã hay ngã quỵ xuống
 • Bất tỉnh và không nhớ chuyện gì đã xảy ra sau cơn động kinh .

cơn động kinh 4

Tùy vào từng loại động kinh mà triệu chứng động kinh khác nhau ở từng người. Hầu hết trường hợp, với mỗi người bệnh những triệu chứng sẽ tương tự như nhau ở mỗi lần lên cơn.

Advertisement

Dựa trên vị trí hoạt động bất thường của não, triệu chứng cụ thể, bác sĩ sẽ phân loại cơn động kinh. Bao gồm:

Động kinh cục bộ (focal seizures)

Khi những cơn động kinh Open do hoạt động giải trí không bình thường của một vùng não bộ thì được xếp vào nhóm động kinh cục bộ. Những cơn động kinh này liên tục được phân loại thành hai kiểu :

 • Động kinh cục bộ không mất ý thức (Động kinh cục bộ đơn giản).Người bệnh khi có những cơn động kinh đơn thuần do một phần não bộ bị kích thích thường sẽ không mất ý thức. Bạn hoàn toàn có thể có những đổi khác trong xúc cảm hay giác quan ( nhìn, ngửi, nếm, nghe hoặc cảm nhận những thứ xung quanh ). Triệu chứng khác là co giật không trấn áp ở một bộ phận khung hình, như tay, chân và những triệu chứng cảm xúc như ngứa ran, chóng mặt, kim châm, …
 • Động kinh cục bộ có vắng ý thức (Động kinh cục bộ phức tạp).Khi cơn động kinh cục bộ phức tạp hơn, người bệnh hoàn toàn có thể bị đổi khác hoặc mất ý thức hay sự thức tỉnh. Người bệnh khi lên cơn động kinh loại này hoàn toàn có thể sẽ nhìn chằm chằm vào khoảng chừng không và không có phản ứng lại với môi trường tự nhiên như thông thường. Đôi khi thực thi những động tác lặp đi lặp lại ( như chà hai tay vào nhau, nhai, nuốt hay đi theo vòng tròn ) .

Các triệu chứng của cơn động kinh cục bộ có khi bị nhầm lẫn với một rối loạn thần kinh khác, như chứng đau nửa đầu, chứng ngủ rũ hay bệnh tâm thần. Do đó, khi thấy có những triệu chứng trên, bạn cần đến cơ sở y tế kiểm tra để được chẩn đoán đúng chuẩn.

Động kinh toàn thể (generalized seizures)

Cơn động kinh xảy ra có tương quan đến tổng thể khu vực não bộ được gọi là động kinh toàn thể. Trong nhóm này, những cơn động kinh được phân thành 6 kiểu :

Advertisement
 • Cơn động kinh vắng ý thức.Kiểu động kinh này còn được gọi là động kinh cơn nhỏ ( petit mal seizures ), thường xảy ra ở trẻ nhỏ với triệu chứng đặc trưng là nhìn chằm chằm vào một khoảng chừng không hoặc có những hoạt động nhỏ như chớp mắt, máy môi lê dài 5 – 10 giây. Cơn động kinh vắng ý thức hoàn toàn có thể Open theo chuỗi, tới 100 lần mỗi ngày và gây mất nhận thức trong thời điểm tạm thời .
 • Cơn động kinh co cứng.Kiểu động kinh này khiến cho những cơ bắp bị căng cứng và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến ý thức. Vị trí thường bị ảnh hưởng tác động là những cơ ở sống lưng, cánh tay và chân khiến cho người bệnh hoàn toàn có thể té ngã xuống đất .
 • Cơn động kinh mất trương lực cơ.Người bệnh lên cơn động kinh này sẽ mất trấn áp cơ bắp, dễ bị ngã bất ngờ đột ngột .
 • Cơn động kinh co giật.

  Cơn động kinh co giật sẽ gây ra các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc theo nhịp của toàn bộ cơ thể. Những chuyển động bất thường này thường ảnh hưởng đến cổ, mặt và cánh tay.

 • Cơn động kinh giật cơ.Người bệnh sẽ lên cơn ở dạng những đợt giật ngắn, bất thần hoặc giật mạnh ; thường ở phần trên khung hình, cánh tay, chân .
 • Cơn động kinh co cứng – co giật toàn thân (Động kinh cơn lớn).Kiểu động kinh là loại nguy khốn nhất. Chúng gây mất ý thức bất ngờ đột ngột, khung hình bị co cứng và co giật, nhiều lúc mất năng lực trấn áp bàng quang hoặc tự cắn lưỡi .

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi đến số điện thoại thông minh cấp cứu 115 hoặc đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu thấy :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan