Nhịp tim nhanh ở mèo báo hiệu điều gì?

Nhịp tim nhanh ở mèo hoàn toàn có thể là hiện tượng kỳ lạ rất thông thường xảy ra khi mèo hoạt động giải trí mạnh, nhanh, khiến tim đập nhanh. Tuy nhiên, nếu tim mèo vẫn đập nhanh trong những hoạt động giải trí thông thường, thực trạng này hoàn toàn có thể trở thành một yếu tố sức khỏe thể chất nghiêm trọng. Để tìm hiểu và khám phá rõ hơn về chứng nhịp tim nhanh ở mèo, hãy cùng Vpet. vn theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Nhịp tim nhanh ở mèo là gì?

Nhịp tim nhanh trên thất của mèo hay còn gọi tắt là SVT. Đây là thực trạng y tế đặc trưng bởi nhịp tim nhanh trong lúc mèo đang nghỉ ngơi hoặc hoạt động giải trí nhẹ. Nếu nhịp tim tăng cao và duy trì trong một thời hạn dài, mèo hoàn toàn có thể bị suy cơ tim tiến triển hoặc suy tim xung huyết .
SVT thường không được gia chủ chú ý quan tâm. Căn bệnh này hay xảy ra theo thời kỳ. Khi tim bị đổi khác điện thế từ những vị trí khác với nút xoang. Tình trạng này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn .

Nhịp tim nhanh ở mèo là gì?Triệu chứng của mèo bị rối loạn nhịp tim

Nhịp tim ở mèo chậm và nhanh nhưng không thường xuyên thì sẽ không có dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên nếu nhịp tim nhanh trên 300 nhịp mỗi phút sẽ khiến cho mèo có thể trạng rất yếu, thường ngất xỉu. Đối với mèo bị suy tim sung huyết, thường có các biểu hiện như ho, hít thở bất thường.

Advertisement

Nguyên nhân mèo mắc bệnh nhịp tim nhanh

Có một số nguyên do, yếu tố hoàn toàn có thể dẫn đến việc nhịp tim nhanh ở mèo, gồm có như sau :

  • Mèo mắc bệnh tim
  • Nhiễm độc Digoxin
  • Rối loạn mạng lưới hệ thống
  • Mất cân đối điện giải
  • Tính tự động hóa một cách không bình thường trong tiêu điểm ectopic ( thường xảy ra khi nhịp tim sớm hoặc ngoài những thông số kỹ thuật thông thường )

Tuy nhiên, có 1 số ít trường hợp, nhịp tim ở mèo nhanh không bình thường là do khuynh hướng di truyền, hoặc chưa rõ nguyên do .

Chẩn đoán của bác sĩ thú y về nhịp tim ở mèo

Đầu tiên, bạn cần phân phối bệnh sử của mèo cho bác sĩ thú y một cách khá đầy đủ và cụ thể. Sau đó, mèo của bạn sẽ được khám sức khỏe thể chất tổng quát. Các xét nghiệm cơ bản trong phòng thí nghiệm cũng sẽ được triển khai để chẩn đoán nhịp tim nhanh ở mèo. Bao gồm những xét nghiệm như sau :

  • Xét nghiệm hồ sơ sinh hóa
  • Xét nghiệm máu tổng quát
  • Xét nghiệm nước tiểu
  • Phân tích điện giải

Các xét nghiệm trên có thể loại trừ được các bệnh hệ thống, ung thu. Giúp bác sĩ thú y phát hiện ra tình trạng mất cân bằng điện giải mà mèo đang gặp phải.

Advertisement

Điện tâm đồ ( EKG ) hoàn toàn có thể sẽ được đo để kiểm tra dòng điện trong cơ tim của mèo. Nếu có bất kể sự không bình thường nào trong dẫn truyền điện tim, nó sẽ bộc lộ ở tác dụng đo. Ngoài ra, điện tâm đồ còn được cho phép bác sĩ thú y miêu tả đặc tính cũng như mức độ nghiêm trọng của tim đang gặp phải. Chức năng của cơ tim cũng sẽ được nhìn nhận trải qua giải pháp này .

Chẩn đoán của bác sĩ thú y về nhịp tim ở mèoĐiện tâm đồ Holter có thể giúp bác sĩ thú y phát hiện các bất thường của chứng nhịp tim nhanh trong trường hợp mèo ngất xỉu. Hơn hết, máy ghi vòng lặp có thể phát hiện SVT tấn công mèo nghiêm trọng khi nó bị ngất xỉu một cách bất thường.

Điều trị nhịp tim nhanh ở mèo

Đối với những chú mèo có thực trạng nhịp tim nhanh lê dài hay có tín hiệu của suy tim sung huyết. Nó cần phải nhanh gọn được nhập viện. Ở đây, mèo sẽ được trải qua những can thiệp phi dược lý và khẩn cấp. Bao gồm những theo tác phế vị, thao tác đấm ngực, sốc điện đồng nhất …
Việc thực thi những thao tác đấm ngực thường cho ra tác dụng khả quan. Theo thống kê, hơn 90 % những trường hợp mắc chứng SVT đều hoàn toàn có thể chữa trị thành công xuất sắc trải qua chiêu thức này. Tuy nhiên, cách điều trị này cần lê dài trong một thời hạn vì nó chỉ hoàn toàn có thể làm phá vỡ nhịp tim trong một thời hạn ngắn .
Để thực thi được thao tác này. Mèo phải được đặt nằm về phía bên phải. Sau đó đấm nhẹ bằng nắm đắm với một lực vừa phải vào khu vực bị tác động ảnh hưởng, cho đến khi nhịp tim không thay đổi .
Sau khoảng chừng thời hạn điều trị tại bệnh viện, bác sĩ thú y sẽ được cho phép mèo được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, lịch tái khám sẽ được hẹn sớm để bác sĩ hoàn toàn có thể theo dõi tình hình của mèo. Từ đó sẽ có những biến hóa về thuốc cho mèo của bạn. Chế độ ăn của mèo trong suốt thời hạn điều trị cũng nên được biến hóa. Mèo cần được hạn chế những thực phẩm có chứa natri

Các lưu ý về thuốc

Thuốc sẽ được kê đơn kèm theo nhằm mục đích làm giảm bớt những triệu chứng cũng như cải tổ thực trạng sức khỏe thể chất cho mèo. Tuy nhiên, so với những chú mèo mắc bệnh về tim, đặc biệt quan trọng là nhịp tim nhanh. Sức khỏe của chúng thường không không thay đổi, vậy nên việc cho mèo bệnh tim uống thuốc cần phải vô cùng thận trọng .
Bất kỳ sự biến hóa nào về thuốc cũng hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến tác dụng điều trị. Bạn nên tuân thủ khắt khe những pháp luật mà bác sĩ thú y đưa ra khi cho mèo dùng thuốc. Uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng là những điều cơ bản để góp thêm phần tương hỗ điều trị bệnh cho mèo .
Đặc biệt quan tâm không nên đổi khác liều lượng thuốc. Trong nhiều trường hợp, nhịp tim của mèo sẽ tăng rất nhanh. Bạn không nên tự ý cho mèo sử dụng thêm thuốc để nhịp tim không thay đổi. Vì năng lực rất lớn mèo sẽ bị sốc thuốc, thậm chí còn là ngừng tim. Mèo bị ngừng tim nếu như không nhanh gọn sơ cứu sẽ dẫn đến tử trận. Cần thận trọng quan tâm ! ! !

Advertisement

Chăm sóc mèo tại nhà

Không riêng gì mèo mắc hội chứng nhịp tim nhanh, mà so với toàn bộ những bệnh về tim. Mèo đều cần được nghỉ ngơi. Nên hạn chế tối đa mức hoạt động giải trí của mèo. Tuyệt đối không để mèo ra khỏi nhà một mình, cần giám sát những hoạt động giải trí ngoài trời của chúng 24/24. Ban đêm, bạn nên để mèo nghỉ ngơi trong lồng. Tránh trường hợp chúng tự ý ra ngoài khi không có ai giám sát .
Mèo có nhịp tim đập nhanh thường sẽ khó không thay đổi hơn chúng tham gia những hoạt động giải trí mạnh như leo trèo, rượt đuổi. Chính do đó, bạn nên sử dụng dây để hạn chế khu vực hoạt động giải trí của chúng. Những hoạt động giải trí mạnh hoàn toàn có thể là tác nhân khiến tim của mèo chịu nhiều áp lực đè nén hơn .

Chăm sóc mèo tại nhàNên giữ cho mèo ở trạng thái tâm lý thoải mái. Tốt nhất nên cho mèo ở một nơi ở mới để chúng có thể yên tâm nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Không nên để mèo đối mặt với các tình huống như bất ngờ, sợ hãi,…Hạn chế cho mèo tiếp xúc với trẻ con và các động vật nuôi khác trong nhà cho đến khi chúng hoàn toàn bình phục.

Lời kết

Trên đây là hàng loạt những thông tin về căn bệnh nhịp tim nhanh ở mèo mà Vpet. vn muốn san sẻ với bạn. Hy vọng trải qua những san sẻ hữu dụng trên, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hơn trong quy trình chăm nom thú cưng của mình !
Xem thêm tại đây :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan