Chó con 18.000 tuổi – tổ tiên của cả chó và chó sói

Dân trí

Chú chó con 18.000 tuổi này, được tìm thấy trong vùng băng vĩnh cửu Siberia, vẫn còn mũi, lông, răng và ria – những xét nghiệm DNA để xác định xem đó là chó hay sói đã xuất hiện, cho thấy nó có thể đại diện cho tổ tiên chung của cả hai.

Chó con 18.000 tuổi - tổ tiên của cả chó và chó sói - 1
Một con chó con được tìm thấy trong băng vĩnh cửu Siberia có thể là tổ tiên của cả chó và sói

Advertisement

Xác con chó con được phát hiện bởi những nhà nghiên cứu tại một khu vực gần Yakutsk, miền đông Siberia vào năm ngoái. Kể từ đó, một nhóm điều tra và nghiên cứu tại Trung tâm Palaeogenetic, link giữa Đại học Stockholm và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển, đã nghiên cứu và phân tích một mảnh xương sườn của con vật .

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng con vật là giống đực. Các thành viên trong nhóm ước tính rằng nó được 2 tháng tuổi và sống khoảng 18.000 năm trước. Chú chó con bây giờ được đặt tên là Dogor, một từ Yakutian đại diện cho “người bạn”.

Nhưng những nhà nghiên cứu chưa thể Kết luận rằng liệu con chó con là loài chó hay loài sói. Nếu đó là một con chó, nó hoàn toàn có thể là con già nhất từng được tìm thấy. Nhưng một nhà nghiên cứu trong nhóm nghĩ rằng nó hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho tổ tiên chung của cả chó và chó sói
“ Thông thường, rất khó để nói về sự độc lạ giữa hai loài. Chúng tôi đã thu về rất nhiều tài liệu tương quan tới con vật và với lượng tài liệu đó, chúng tôi mong ước Kết luận nó thuộc loài nào. Thực tế là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gợi ý rằng nó là một đại diện thay mặt có nguồn gốc từ cả hai loài – chó và chó sói. ” David Stanton, một thành viên của nhóm nghiên cứu và điều tra nói .

Nghiên cứu từ cùng một nhóm cho thấy rằng chó và chó sói có thể đã tách khỏi tổ tiên chung khoảng 40.000 năm trước, mặc dù một số giống chó có thể đã được lai tạo với sói sau thời điểm đó.

Advertisement

Tuy nhiên, điều này không nói cho tất cả chúng ta bất kỳ điều gì về thời gian chó được thuần hóa, và tại sao. Có 1 số ít vật chứng cho thấy tổ tiên của những con chó nhà hoàn toàn có thể đã mang những biến thể di truyền khiến chúng trở nên “ siêu nhạy cảm ”, và cho nên vì thế chuẩn bị sẵn sàng tương tác với con người hơn .

Phương Huyền

Theo Newscientist

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan