Tìm ra tổ tiên của mèo nhà

Chú mèo nhà tiên phong là một kẻ săn chuột năng nổ và có mối quan hệ thân thiện lâu bền với những người nông dân sống tại Trung Đông vào 10.000 năm trước .d
Ảnh : ABC Online .Bằng công nghệ ADN, những nhà nghiên cứu tìm ra tổ tiên của mèo nhà, đó là mèo hoang vùng cận Đông ( Felis silvestris lybica ) sống tại nơi mà ngày này là Iraq, Syria, Lebanon và Israel .

Mèo hoang bắt đầu xuất hiện tại những khu rừng nơi người nông dân định cư và dựng nên các kho chứa thóc làm mồi ngon cho chuột. Con vật này tỏ ra thân thiện hơn so với các thành viên khác của họ nhà mèo. “Mèo hoang vẫn được biết đến là những kẻ săn mồi đáng sợ, cực kỳ nguy hiểm, dữ tợn, và tấn công mọi loài, kể cả con người”, tác giả nghiên cứu Stephen O’Brien tại Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho biết. “Riêng chú mèo này lại rất thân thiện và đồng thời là một tay săn chuột tài ba”.

Bạn đang đọc: Tìm ra tổ tiên của mèo nhà

Con mèo hoang này hoàn toàn có thể mang tới hai quyền lợi cho người nông dân. Một là nó giúp đuổi hàng nghìn con chuột tiến công kho thóc và hai là trở thành một công cụ vui chơi cho mái ấm gia đình và trẻ nhỏ .
” Chính thế cho nên, đó là thời kỳ đầu của một trong những cuộc thử nghiệm sinh học thành công xuất sắc nhất, một loài ăn thịt hung ác đã biến hóa thái độ và trở nên thân thiện với con người ” .

Tuy nhiên chưa có bằng chứng hoá thạch cho thấy con người đã thuần hoá mèo từ thời đó. Tại Ai Cập cổ, mèo rất được con người coi trọng. Một bộ xương được khai quật tại Cyprus vào năm 2004 cho thấy con người đã nuôi mèo từ hơn 9.000 năm trước.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và phân tích mẫu ADN của 979 con mèo để tìm hiểu và khám phá mối tương quan giữa mèo nhà và mèo hoang đến từ 3 lục địa, trong đó có vùng cận Đông. Họ đã vô hiệu những vùng châu Âu, Trung Á, Nam Phi, Trung Quốc và tìm thấy Trung Đông là nguồn gốc của mèo nhà .

Hậu duệ của nó đã được con người đưa đi khắp thế giới. “Mọi con mèo nhà dường như có chung một tổ tiên duy nhất”, Carlos Driscoll tại Đại học Oxford, Anh, nói.

Những con mèo hoang ở vùng cận Đông thời nay hoàn toàn có thể cũng giống tổ tiên của chúng, hung tàn, ẩn dật và thích ăn chim, chuột .

M.T. (theo AFP)

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan