Thái Bình: Một nông dân thu 10 tỷ/năm nhờ nuôi con chạy lạch bạch mà người xưa can ngăn đừng có ham

Bại không nản

Những năm đầu thiết kế xây dựng quy mô nuôi vịt, anh Ánh gặp không ít khó khăn vất vả bởi khu nuôi là ruộng cấy lúa kém hiệu suất cao bà con để hoang hóa đã lâu, cỏ mọc cao hơn đầu người, giao thông vận tải nội đồng chưa thuận tiện .Anh phải góp vốn đầu tư hàng tỷ đồng để tái tạo, thiết kế xây dựng chuồng trại và mua vịt giống về thả. Lứa vịt tiên phong anh chọn giống vịt rất kỹ, chăm nom tỉ mỉ, mỗi ngày nhìn đàn vịt khỏe mạnh, lớn nhanh vợ chồng anh Ánh mừng thầm nhưng “ niềm vui ngắn chẳng tày gang ” .Thái Bình: Một ông nông dân thu 10 tỷ/năm nhờ nuôi con chạy lạch bạch mà ông bà ta xưa can đừng có nuôi - Ảnh 1.

Từ mô hình nuôi vịt khép kín, mỗi năm anh Phạm Văn Ánh thu gần 10 tỷ đồng, thôn Châu Giang, xã Đông Quan (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình).

Advertisement

Trang trại nằm chơ vơ giữa cánh đồng, nơi đó lại là “ rốn nước ” của cả vùng, đang đêm trời mưa như trút, chẳng mấy chốc cả trang trại bát ngát nước .Đàn vịt dìm mình với nước suốt mấy ngày không chết vì đuối nước, vì lạnh rồi cũng chết vì mắc bệnh. Nhìn đàn vịt chết dần mà không hề cứu, anh Ánh như “ đứt từng khúc ruột ” .Sau bao năm khó khăn vất vả dành được ít vốn góp vốn đầu tư nuôi vịt những tưởng sẽ giúp mái ấm gia đình anh vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng nay lại khiến anh trắng tay. Không cam chịu thất bại, anh vay vốn ngân hàng nhà nước nâng nền chuồng, mua giống vịt siêu thịt về thả .

Gần đến kỳ xuất chuồng thì dịch cúm A/H5N1 bùng phát, hàng nghìn con vịt trong chuồng dù khỏe mạnh song không thể tiêu thụ được. Suốt 3 năm ảnh hưởng của dịch cúm A/H5N1, trang trại của anh liên tiếp thất thu, biến anh thành “con nợ”, cuộc sống gia đình lao đao.

Thắng không kiêu

Từ những lần thất bại đó, anh Ánh rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, kinh nghiệm tay nghề quý chuyển quy mô chăn nuôi vịt của mái ấm gia đình từ bại thành thắng .Trước tiên, anh chuyển từ nuôi vịt thịt sang nuôi vịt siêu trứng theo quy mô khép kín : Vịt đẻ lấy trứng ấp, trứng nở bán vịt giống, trứng không nở được thì bán trứng qua lò, khi vịt đẻ thưa quả thì bán vịt thịt. Để vịt không dịch bệnh lại lớn nhanh, anh góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống chuồng trại chuyên nghiệp và bài bản, tiêm phòng rất đầy đủ, liên tục vệ sinh chuồng trại thật sạch …

Advertisement

Với diện tích trên 20.000m2, anh Ánh xây dựng thành các khu nuôi riêng biệt dành cho từng loại vịt để dễ chăm sóc. Hiện anh nuôi tại trang trại khoảng 5.000 – 6.000 con vịt siêu thịt, siêu trứng, mỗi ngày thu khoảng trên 1.000 quả trứng. Đặc biệt, khu nào anh cũng sử dụng đệm lót sinh học nên khá sạch sẽ.

Anh Ánh cho biết: Vịt là loài thủy cầm phải kết hợp nuôi công nghiệp và nuôi thả tự nhiên mới có hiệu quả. Đặc biệt, chăm vịt con giống như chăm con mọn, phải luôn giữ cho môi trường trong lành, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông thì vịt mới khỏe mạnh, phát triển tốt. 

Vì vậy, ngoài kiến thiết xây dựng chuồng cao ráo, thoáng, anh đào giếng bơm nước lên máng cho vịt tắm hàng ngày. Mùa đông nước giếng ấm, mùa hè nước giếng mát, vịt tắm rất thích hợp. Anh còn thuê 7 lao động với thu nhập 6 – 7 triệu đồng / tháng thao tác tại trang trại .Ông Nguyễn Duy Túc, thôn Châu Giang, xã Đông Quan cho biết : Tôi làm tại trang trại này đã được 8 năm. Công việc nhàn, thu nhập không thay đổi. Dù nuôi nhiều nhưng do dùng đệm lót sinh học, vệ sinh tiếp tục, chuồng trại thật sạch, vịt không bị dịch bệnh .Trang trại ngày càng ăn lên làm ra, ông chủ sống điềm đạm, hòa nhã, công nhân yên tâm gắn bó lâu bền hơn với trang trại .Để tăng trưởng chăn nuôi bền vững và kiên cố, anh Ánh đã góp vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng mua 20 lò ấp công nghệ cao và 2 máy nở để ấp trứng, bán vịt giống. Mỗi lần ấp được khoảng chừng 20.000 con, trứng được ấp theo quy trình tiến độ khắt khe, thế cho nên tỷ suất nở con đạt 85 % .Vịt con ra lò đến đâu anh bán hết đến đó, bởi chất lượng con giống tốt và anh link cung ứng giống cho khoảng chừng 40 trang trại, gia trại trong và ngoài tỉnh Thái Bình, tương hỗ 20 % thức ăn, đồng thời bao tiêu hàng loạt trứng cho họ .Hiện nay, tính cả trang trại, gia trại link và trang trại của anh Ánh có hàng vạn con vịt được nuôi thả. Từ quy mô nuôi vịt khép kín, mỗi năm anh Ánh thu gần 10 tỷ đồng .Mô hình của anh Ánh còn được Sở Khoa học và Công nghệ chọn nuôi thử nghiệm gần 2 nghìn con vịt siêu nạc. Đàn vịt siêu nạc sắp đẻ trứng, hứa hẹn mang lại thêm nguồn thu nhập nữa cho mái ấm gia đình anh Ánh .

Ông Tống Hồng Phong, Chủ tịch UBND xã Đông Quan (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết: Mô hình nuôi vịt khép kín theo hướng an toàn sinh học của gia đình anh Ánh là một trong những mô hình tiêu biểu phát triển kinh tế của địa phương, rất đáng để nhân rộng.

Advertisement

Không chỉ làm giàu cho bản thân, vịt giống của trang trại anh Ánh đã giúp hàng chục hộ chăn nuôi khác cùng phát triển, cùng làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, đặc biệt, anh Ánh là người dám đi tiên phong song đã đánh thức được vùng đất trũng, hoang hóa của xã.

Dù đã trở thành tỷ phú nhưng anh Ánh vẫn sống giản dị, mộc mạc, đậm chất nông dân. Anh sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm tích lũy được trong chăn nuôi cho các trang trại, gia trại và bà con nông dân muốn làm giàu từ nghề nuôi vịt đẻ, ấp trứng vịt bán giống để cùng làm giàu.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan