Những kiến thức cơ bản khi nuôi Trăn cộc | Pet Mart

Trăn Cộc hay trăn đuôi ngắn, trăn máu ( Python Brongersmai ). Là một loài rắn lớn thuộc họ trăn ( Pythonidae ) địa phương tại khu vực bán đảo Mã Lai, hòn đảo Sumatra và những vùng lân cận. Chúng sinh sống hầu hết ở khu vực Khu vực Đông Nam Á .

Tại Việt Nam, trăn Cộc khổng lồ sinh sống tại các vùng rừng thuộc miền Đông Nam Bộ. Do bị săn bắt nhiều nên chúng trở nên hiếm gặp hơn. Những con trăn Cộc có nhiều màu sắc đa dạng trên từng cá thể như đen đỏ thẫm vàng ngọc và trắng với hoa văn rất lạ đẹp mắt. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về trăn Cộc quý hiếm này nhé.

Đặc điểm hình thái của trăn Cộc

Như tên gọi của mình thì trăn Cộc có một cơ thể khá là ngắn ngũn, cộc lốc và nhỏ con hơn nhiều so với người anh em to lớn hơn như trăn đất, trăn Gấm . Trăn Cộc có đầu màu vàng nhạt, có một vệt xám đen chạy từ mõm bao hết phần má, môi trên và dưới kéo dài ra tới cổ.

Advertisement

Trăn Cộc có lưng xám, chính giữa lưng có hàng chấm sáng lớn ở giữa sáng hơn, càng về cuối thân các vết đốm này kéo dài ra và nối lại với nhau ở sườn có những đốm xám rất to. Da trăn Cộc có các màu: be, nâu vàng hoặc nâu xám điểm các đốm màu đỏ hoặc đỏ gạch. Tuy nhỏ con hơn nhưng về bề rộng cơ thể thì trăn Cộc không hề thua kém người anh em của mình có thể nặng hơn 10kg và dài 2m.

Đây là loài trăn có màu da cực kỳ sặc sỡ. Chính vì thế mà trăn Cộc cũng hoàn toàn có thể được nuôi như thú cưng trong nhà vì sắc tố đẹp mắt. Đã có nhiều giống đột biến về loài trăn này như bạch tạng, ivory … hoặc lai tạo với những loài trăn khác để tạo ra những thành viên cực kỳ rực rỡ cho ngành công nghiệp thú cưng .

Trăn Cộc không kén ăn

Trong trường hợp bình thường, trăn cọc không kén ăn, ngay cả khi nó kén ăn thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Trăn cọc không ăn gì trong một tháng sẽ chết đói. Trăn cọc trong tự nhiên chủ yếu ăn động vật có vú nhỏ, chim và bò sát . Đối với nuôi nhân tạo, bạn có thể xem xét cho nó ăn mồi sống như chuột trắng và thỏ.

Đối với trăn cảnh mới mua, bạn có thể sử dụng chuột để thu hút nó. Về cơ bản, tất cả các loài rắn đều có “phản ứng thần kinh”, đặc biệt nhạy cảm với các kích thích bên ngoài khác nhau và tính cách trở nên bạo lực hơn. Tốt nhất là chọn các cá thể đã được thuần hóa trong một thời gian dài. Nếu thao tác cho ăn ban đầu không đúng cách, rất dễ gây ra hiện tượng chán ăn, không chịu ăn hoặc thậm chí tử vong.

Advertisement

Cách cho trăn khổng lồ ăn

Trong tự nhiên, trăn săn mồi rất trực tiếp, thích ăn chuột bạch. Nó hoàn toàn có thể cắn một cách đúng chuẩn đầu chuột và sau đó bọc xung quanh thân chuột, đợi chuột chết trọn vẹn thì mới từ từ chiêm ngưỡng và thưởng thức. Nếu khi bắt mồi không hề cắn đúng chuẩn vào đầu chuột mà đã triển khai bọc xung quanh thân chuột thì trăn sẽ bị chuột bạch cắn .Tại thời gian này, nên sử dụng ống hút bơm nước một cách dứt khoát vào miệng và mũi của chuột bạch để tăng cường cái chết của nó. Nếu chúng muốn chuyển dời vị trí trong quy trình săn mồi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhíp dài để kẹp đuôi chuột bạch .

Do đó, những con chuột bạch được cho ăn đầu tiên nên chọn những cá thể vừa và nhỏ, không bị bẩn và không có mùi đặc biệt. Cho chuột ăn no trước khi sử dụng để ngăn chặn nó cắn trăn cộc. Quan sát quá trình cho ăn để tránh trăn cộc bị chuột bạch cắn. Thời gian cho ăn là 30 phút, nếu đến lúc đó trăn cộc vẫn chưa bắt đầu ăn, nên lấy thức ăn của rắn cảnh ra ngay lập tức.

Sau một tuần, đừng vì nóng vội và chọn cách cho ăn bằng ống. Cho ăn bằng ống sẽ chỉ làm tăng áp lực đè nén và càng làm nó không chịu ăn. Do cấu trúc sinh lý đặc biệt quan trọng của nó nên ngay cả khi không được ăn trong vài tháng cũng không tác động ảnh hưởng đến đời sống của nó. Trong thời hạn cho ăn, nghiêm cấm hút thuốc, chụp ảnh đèn flash và những kích thích bên ngoài khác .Nghiêm cấm dùng tay hoặc dụng cụ chạm vào trăn Cộc trong quy trình chăm nom và cho ăn trực tiếp. Thực phẩm mê hoặc là một trong những yếu tố quan trọng để thuần hóa thành công xuất sắc trăn Cộc, và đó cũng là yêu tố có năng lực gây ra một “ phản ứng thần kinh ” độc lạ của trăn, tạo ra thất bại trong quy trình thuần hóa. Nếu lần cho ăn tiên phong thành công xuất sắc, nó sẽ bước vào quá trình cho ăn thông thường .

Trăn Cộc sinh sản vào mùa hè

Trăn Cộc sống ở rừng rậm ở những khu vực gần bờ nước, đầm lầy. Chúng là loài sống về đêm, chuyên săn những loài vật nhỏ hơn lưỡng cư, chim, gặm nhấm … Trăn cái hoàn toàn có thể đẻ tới 30 trứng trong 1 lứa, thường sẽ cuộn khung hình quanh ổ trứng để ấp .

Cách sinh sản của chúng là đẻ trứng, chúng thường đẻ trứng vào mùa hè mỗi năm. Hầu hết trăn cái có thói quen bảo vệ trứng. Thời gian ấp trứng nói chung không quá 60 ngày. Thời gian sinh sản và ấp trứng rất đáng sợ, nên tránh các kích thích bên ngoài vì tính công kích của chúng gia tăng trong thời kỳ này. Tỷ lệ nhân giống nhân tạo thành công thường lên tới 80%.

Advertisement

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc thù, thói quen, cách cho trăn ăn và hình thức sinh sản của chúng. Hy vọng trải qua đây bạn hoàn toàn có thể nhận diện được loài trăn này nếu có thời cơ phát hiện. Nếu bạn yêu quý những giống trăn, rắn cảnh khác và muốn khám phá thêm về chúng, hoàn toàn có thể gửi tin nhắn về cho chúng tôi để hoàn toàn có thể tiếp đón thêm nhiều thông tin hữu dụng khác .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan